Môi trường

Quảng Trị: Thả cá thể vích nặng 70 kg về biển

Quảng Trị

Cá thể vích (rùa biển) vừa được thả về môi trường biển nặng 70kg và là một trong những loài loài nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP.

Quảng Trị: Thả cá thể vích nặng 70 kg về biển. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

(TTXVN) Ngày 29/11, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho biết, vừa phối hợp với lực lượng chức năng thả một cá thể vích về với môi trường biển.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Anh, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt, khoảng 6 giờ ngày 29/11, ngư dân Nguyễn Văn Đức (50 tuổi, trú ở thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) báo với chính quyền địa phương và Đồn biên phòng về việc bắt được cá thể vích lớn.

Cụ thể, rạng sáng cùng ngày, ông Đức đang thả lưới đánh cá cách bờ biển Gio Linh khoảng 5 hải lý thì một con vích lớn mắc vào lưới. Khi kéo lưới lên, kiểm tra thì cá thể vích trọng lượng khoảng 70kg, có các số đo: dài mai 85cm, dài thân 1m, rộng 80cm.

Sau khi nhận được tin báo, Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe, gắn thẻ cho cá thể vích trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Vích là một trong 5 loài rùa biển (gồm vích, quản đồng, đồi mồi dứa, đồi mồi và rùa da) hiện sinh sống tại Việt Nam. Các loài rùa biển trên đều là loài nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép rùa biển hoặc bộ phận, sản phẩm của chúng đều là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo Điều 244 Bộ luật Hình sự với hình phạt lên đến 15 năm tù.

Trong năm 2022, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đã thả 5 cá thể vích về môi trường biển./.

Nguyên Linh

Xem thêm