Thời sự

Quyền Chủ tịch nước gặp mặt Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn, Hội Doanh nhân trẻ tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động để theo kịp với xu thế của thế giới, của thời đại, vừa phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. 
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

TTXVN - Chiều 25/3, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt, động viên đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024) và Tháng Thanh niên 2024.

Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, từ những hạt giống ban đầu với việc ra đời Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ Việt Nam - tổ chức tiền thân của Hội và phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, đến nay, Hội Doanh nhân trẻ đã được thành lập tại 63 tỉnh, thành phố với tổng số gần 19.000 hội viên. Các doanh nghiệp hội viên đang tạo doanh thu hàng năm trên 40 tỷ USD (đóng góp hơn 10% GDP của cả nước) và tạo việc làm cho hơn 5 triệu lao động.

Trong suốt chặng đường đó, nhiều thế hệ lãnh đạo Hội và hội viên đã chung tay tạo dựng được một phong trào rộng lớn, tạo ra nhiều giá trị và hoạt động riêng có mang dấu ấn quan trọng như: Giải thưởng Sao Đỏ, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, Chương trình tôn vinh Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam. Không chỉ tiên phong trong các hoạt động hỗ trợ doanh nhân, doanh nghiệp, Hội cũng luôn sáng tạo và linh hoạt trong việc vận động nguồn lực và tổ chức các hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa như: Triển khai ATM gạo, ATM F0 chống dịch... hỗ trợ đồng bào trong dịch COVID-19; quyên góp ủng hộ nạn nhân da cam dioxin; bảo trợ trẻ em nghèo không nơi nương tựa; hỗ trợ đồng bào thiên tai, lũ lụt... với số tiền ủng hộ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, để lại dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh của Hội và doanh nhân trẻ trong cộng đồng xã hội.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ cũng như các đại biểu kiến nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước có chủ trương quyết liệt trong việc giảm lãi suất cho vay, có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay. Bên cạnh đó, kiên trì, quyết liệt tháo bỏ các rào cản, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển…

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi gặp mặt đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. 
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đánh giá cao các ý kiến phát biểu đầy tâm huyết, trách nhiệm, đầy sức trẻ của các đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của Hội. Với hơn 30 năm hình thành, phát triển, mạng lưới tổ chức Hội đã phủ khắp 63 tỉnh, thành phố, có mặt ở 2 tập đoàn kinh tế, 15 Câu lạc bộ trực thuộc với gần 19.000 hội viên. Hội đã không ngừng đổi mới về nội dung, về hình thức hoạt động, góp phần tham mưu hoàn thiện thể chế, chính sách đối với Đảng, Nhà nước.

Hội đã phát động được nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động ngày càng có ý nghĩa thiết thực không chỉ đối với lực lượng doanh nhân trẻ mà còn có ý nghĩa lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Hội Doanh nhân trẻ cũng quan tâm thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế, khẳng định vị thế và hình ảnh của doanh nhân trẻ Việt Nam đối với cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp trong khu vực và thế giới. Hội đã vận động hội viên vừa sản xuất kinh doanh giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, cho gia đình, đóng góp cho quê hương, đất nước, đồng thời thực hiện tốt các hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa.

Quyền Chủ tịch nước khẳng định những việc làm thiết thực đó thể hiện sự nỗ lực vươn lên và trách nhiệm cộng đồng của các doanh nhân trẻ, trách nhiệm đối với đất nước, với xã hội. Đó là sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo cũng như hội viên Hội Doanh nhân trẻ từ Trung ương tới địa phương, đó cũng là cách làm rất đúng hướng, phù hợp của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, của các bộ, ngành trong việc định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ cho Hội Doanh nhân trẻ.

Nhắc tới mục tiêu đến năm 2045, đất nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, để đạt được mục tiêu đó, chúng ta phải không ngừng nâng cao tiềm lực về kinh tế, tiềm lực về quốc phòng an ninh, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong mục tiêu chung đó, Đảng, Nhà nước cũng đặt ra mục tiêu đối với đội ngũ doanh nhân phấn đấu đến năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi gặp mặt đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về doanh nghiệp, doanh nhân, trọng tâm là Nghị quyết số 41 ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các bộ, ngành tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình phát triển của đội ngũ doanh nhân trẻ, trong đó có hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ, để kịp thời đề xuất, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Hội.

Đối với Hội Doanh nhân trẻ, Quyền Chủ tịch nước mong muốn Hội tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong thời gian qua, tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động để theo kịp với xu thế của thế giới, của thời đại, vừa phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước.

Quyền Chủ tịch nước nhắn gửi các doanh nhân trẻ cần xác định vai trò, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay, vừa phải tiên phong trong phát triển kinh tế, vừa phải là rường cột của nước nhà, trách nhiệm, sứ mệnh là cực kỳ lớn lao. Từ đó, Quyền Chủ tịch nước mong các doanh nhân trẻ tiếp tục có những khát vọng trong phát triển sự nghiệp, cống hiến, dấn thân vào những việc khó, tạo ra những lối đi riêng, chỉ có như vậy đất nước ta mới có nhiều đột phá để phát triển…

Bên cạnh đó, Quyền Chủ tịch nước mong muốn các doanh nhân trẻ tiếp tục nghiên cứu, học hỏi, nắm bắt, phát triển về tư duy, năng lực, kỹ năng để theo kịp xu thế thời đại và yêu cầu phát triển đất nước. Đồng thời, tiếp tục rèn luyện, trau dồi đạo đức công dân, đạo đức nghề nghiệp, hình thành văn hóa sản xuất kinh doanh hiện đại, văn minh./.

Quang Vũ

Xem thêm