Hội nhập

Ninh Bình thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực

Ninh Bình

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam cho rằng, Ninh Bình là địa phương có nhiều năng lượng mới với dư địa lớn, tạo ra cơ hội hợp tác mới cho các đối tác Hàn Quốc thời gian tới.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Bình. 
Ảnh: Đức Phương/TTXVN

TTXVN - Ngày 25/3, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam cùng Đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Ninh Bình với Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn bày tỏ vui mừng được đón Đoàn công tác, thông báo khái quát tình hình kinh tế - xã hội, các tiềm năng, thế mạnh cũng như định hướng, chiến lược phát triển của tỉnh trên nhiều lĩnh vực.

Những năm gần đây, Ninh Bình có nhiều đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi phương thức sản xuất xanh, hiện đại, thúc đẩy đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới. Năm 2023, tốc độ tăng trưởng của Ninh Bình đạt 7,27%, là một trong những địa phương tự cân đối ngân sách, có điều tiết về Trung ương. Trong bước chuyển ấy có nguồn lực quan trọng từ hội nhập quốc tế, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác Hàn Quốc, tiêu biểu sự hợp tác liên doanh giữa Hyundai Motor và Tập đoàn Thành Công thời gian qua góp phần đưa Ninh Bình trở thành một trong 3 trung tâm sản xuất ô tô lớn nhất cả nước.

Đại sứ Hàn Quốc Choi Young-sam và Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn trao đổi về các vấn đề 2 bên cùng quan tâm. 
Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Ninh Bình xác định lấy phát triển du lịch, công nghiệp văn hóa, kinh tế di sản là mũi nhọn; công nghiệp cơ khí, công nghiệp công nghệ cao là động lực và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là đột phá. Thời gian tới, Ninh Bình công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và sẽ đưa ra danh mục, thứ tự ưu tiên thu hút đầu tư, vì vậy, tỉnh rất mong nhận được sự hỗ trợ, kết nối, thông tin từ ngài Đại sứ đến các doanh nghiệp Hàn Quốc cùng tham gia, thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên.

Trên nền tảng của công nghiệp cơ khí, thời gian tới, Ninh Bình mở rộng hệ sinh thái cho công nghiệp cơ khí giao thông, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn hướng ra xuất khẩu.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, ngài Đại sứ hỗ trợ, kết nối hợp tác giữa Ninh Bình và các tổ chức, địa phương của Hàn Quốc trong các lĩnh vực: Du lịch nghỉ dưỡng, Y tế thể thao - một trong những thế mạnh của Hàn Quốc. Mặt khác, Ninh Bình mong muốn được hỗ trợ thúc đẩy hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; phát triển công nghiệp bán dẫn; xây dựng trung tâm dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo...

Thông qua ngài Đại sứ, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình mong muốn chuyển đi thông điệp của tỉnh với quyết tâm cao, nhất quán, mạnh mẽ trong định hướng thu hút đầu tư, Ninh Bình luôn đón chào và tạo mọi điều thuận lợi nhất để các đối tác trên thế giới trong đó có Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư, phát triển tại địa phương.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dành cho Đoàn.

Đánh giá cao sự phát triển của tỉnh trong những năm qua cùng những định hướng chiến lược của tỉnh, ngài Choi Youngsam cho rằng, Ninh Bình là địa phương có nhiều năng lượng mới với dư địa lớn, tạo ra cơ hội hợp tác mới cho các đối tác Hàn Quốc thời gian tới.

Ngài Choi Youngsam bày tỏ vui mừng, vinh dự khi Ninh Bình coi Hàn Quốc là đối tác tin cậy hàng đầu trong quá trình thực hiện Quy hoạch tỉnh, trên cương vị công tác, Đại sứ sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn trao quà lưu niệm là sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương tặng Đoàn công tác.
 Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Về quan điểm định hướng phát triển công nghệ cơ khí giao thông của Ninh Bình, ngài Choi Youngsam chia sẻ thêm một số lĩnh vực hiện Chính phủ Hàn Quốc ưu tiên quan tâm hợp tác với Chính phủ Việt Nam như: Hợp tác khởi nghiệp, hợp tác mở rộng các dự án ODA cho Việt Nam, mở rộng hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn, công nghệ xanh tăng trưởng bền vững…

Ngài Choi Youngsam tin tưởng, với nền tảng quan hệ tốt đẹp, thời gian tới, các nhà đầu tư Hàn Quốc đến Ninh Bình, trong đó, Tập đoàn Huynda tiếp tục phát triển lớn mạnh hơn nữa và có đóng góp quan trọng, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nói riêng, các ngành công nghiệp cơ khí giao thông của Ninh Bình.

Đánh giá cao những định hướng của Ninh Bình trong phát triển công nghiệp văn hóa cũng như tiềm năng hợp tác của tỉnh trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ngài Đại sứ cho biết tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc trên các lĩnh vực này.../.

Đức Phương

Xem thêm