Chính sách mới

Quyết liệt đấu tranh, trấn áp tội phạm hoạt động “tín dụng đen”

Ninh Thuận

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu, các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật; chỉ rõ những hành vi, phương thức, thủ đoạn mới và hậu quả liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

TTXVN - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam, tỉnh đã và đang thực hiện các biện pháp tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"; phân công cụ thể nhiệm vụ cho các đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương cùng phối hợp triển khai thực hiện.

UBND tỉnh yêu cầu, các đơn vị có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật; chỉ rõ những hành vi, phương thức, thủ đoạn mới và hậu quả liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; các vụ việc liên quan đến “tín dụng đen” bị phát hiện, xử lý.

Trong đó, tập trung tuyên truyền ở những địa bàn khu dân cư vùng biển, đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực nông thôn, khu vực các chợ, cụm công nghiệp, trường học... Các đơn vị liên quan chủ động đấu tranh mạnh với các băng, nhóm, các đối tượng tổ chức cho vay, không để xảy ra tình trạng quảng cáo, phát tán, treo, dán tờ rơi mời chào cho vay nóng, vay nhanh, vay không thế chấp hoặc đe dọa, khủng bố đòi nợ, siết nợ.

Các sở, ngành và chính quyền các địa phương tăng cường quản lý Nhà nước trên lĩnh vực được phân công, nắm chắc tình hình địa bàn, tham mưu UBND tỉnh thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” như: Cơ sở cầm đồ, cho thuê, mua bán xe máy, đòi nợ, kinh doanh tài chính trên địa bàn....

Đồng thời, cơ quan chức năng chủ động rà soát, thu hồi sim rác (sim đăng ký thuê bao không đúng quy định); tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc thu hồi về kho số viễn thông đối với các thuê bao thực hiện nhắn tin, đăng tin, rao vặt, quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen”, vay trực tuyến không đúng quy định của pháp luật.

Các sở, ngành và chính quyền các địa phương thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả; kịp thời phát hiện các vụ việc có dấu hiệu tội phạm và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả răn đe, phòng ngừa chung.

Theo đánh giá của lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Thuận, hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn có dấu hiệu gia tăng. Từ đầu năm 2023 đến nay, qua công tác tuần tra phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh đã phát hiện và bắt 8 vụ với 13 đối tượng; trong đó có 10 đối tượng ngoài tỉnh (như ở Đắk Lắc, Bình Thuận, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình…) đến địa bàn cho vay với lãi suất từ 15% đến 30%/tháng...

Công an tỉnh yêu cầu, các đơn vị thuộc ngành tăng cường kiểm tra, rà soát, không để hình thành các băng nhóm tội phạm phức tạp, hoạt động trá hình tinh vi, gây hoang mang dư luận. Các đơn vị căn cứ tình hình, chủ động mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm hoạt động đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, các công ty hoạt động núp bóng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Nhằm góp phần triệt xóa hoạt động “tín dụng đen”, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được vốn vay từ các gói tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Ninh Thuận đã chỉ đạo các Ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các gói, khoản cho vay ưu đãi đến mọi tầng lớp nhân dân; phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đơn giản quy trình, thủ tục vay vốn theo hướng thuận lợi để người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay hợp pháp khi có nhu cầu.../.

Công Thử

Xem thêm