Thời sự

Ra mắt trung tâm tư vấn điều trị các bệnh lý võng mạc trẻ sinh non đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

Ngoài việc điều trị các bệnh lý về mắt thông thường, Trung tâm còn là địa chỉ khám tầm soát và tư vấn điều trị các bệnh lý võng mạc trẻ sinh non đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long.

TTXVN - Ngày 19/5, tại Cần Thơ, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu phối hợp cùng Trung tâm Mắt Tinh Anh (Thành phố Hồ Chí Minh) ra mắt Trung tâm Mắt kỹ thuật cao - Mắt Tinh Anh Phương Châu. Bên cạnh việc điều trị các bệnh lý về mắt thông thường, Trung tâm còn là địa chỉ khám tầm soát và tư vấn điều trị các bệnh lý võng mạc trẻ sinh non đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Bác sĩ khám và tư vấn cho một trường hợp trẻ mắc tật khúc xạ. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thành Danh (đang công tác tại Bệnh viện Nhi đồng II, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Mắt là một cơ quan cực kỳ nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Các bệnh lý liên quan đến mắt đang ngày càng gia tăng và có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, với tỷ lệ được ghi nhận tăng 8 -10% hằng năm. Các bệnh lý này gây ra nhiều trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy vậy, nhận thức và thói quen khám tầm soát bệnh lý về mắt ở người dân chưa cao, đặc biệt là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Một trong những lý do được nêu ra là sự e ngại di chuyển đường xa lên Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như những chi phí lớn cho việc ăn, ở, trong thời gian điều trị…

Dù vậy, những tác hại do bệnh lý về mắt mang lại ở nhóm đối tượng này chưa mang tính cấp bách và để lại hậu quả nghiêm trọng như ở nhóm bệnh nhi sinh non. Theo bác sĩ Nguyễn Thành Danh, trẻ sinh non phải đối diện với rất nhiều nguy cơ bệnh lý do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện. Trong đó, bệnh lý võng mạc nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời và đủ liệu trình, trẻ sẽ đối diện với mù lòa vĩnh viễn.

Theo khảo sát mới đây của Viện chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế), ngành y tế đã đưa ra khuyến cáo về tỷ lệ ngày càng cao trẻ sinh non bị bệnh lý võng mạc nhưng không được phát hiện và điều trị kịp thời: 3,9% ở trẻ tuổi thai dưới 32 tuần, cân nặng lúc sinh dưới 1.800 gram (1,8 kg); 90,3% ở trẻ tuổi thai dưới 26 tuần, cân nặng lúc sinh dưới 1.000 gram (1 kg). Đặc biệt, 26% gia đình có trẻ mắc bệnh bỏ tái khám do quá xa trung tâm điều trị…

Do đó, việc có được trung tâm khám tầm soát và tư vấn điều trị các bệnh lý võng mạc trẻ sinh non đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long mang ý nghĩa xã hội rất lớn đối với trẻ và gia đình trẻ sinh non có bệnh lý võng mạc.

Quang cảnh Hội thảo khoa học “Cập nhật mới trong khám và điều trị mắt tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra hội thảo khoa học “Cập nhật mới trong khám và điều trị mắt tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long” với sự tham gia và đóng góp ý kiến của hơn 200 các chuyên gia về mắt trong cả nước. Các chuyên gia đã trình bày nhiều điểm mới về tầm soát và điều trị các bệnh lý nhãn khoa như: Phác đồ mới điều trị phù hoàng điểm đái tháo đường, Non-steriod trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, Cập nhật mới trong điều trị viêm loát giác mạc nhiễm trùng…/.

Ánh Tuyết

Xem thêm