Xã hội

Đắk Lắk: Khám sàng lọc miễn phí cho gần 400 trẻ em dị tật vận động

Đắk Lắk

Từ năm 2006 đến nay, Quỹ đã phối hợp với các bệnh viện chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng tổ chức phẫu thuật dị tật vận động cho 712 trẻ em trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng.

Đoàn Bác sỹ nước ngoài khám sàng lọc miễn phí về dị tật vận động cho trẻ em Đắk Lắk. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

TTXVN -Trong hai ngày 11 - 12/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk phối hợp với tổ chức nhân đạo Children Action (Thụy Sĩ) tổ chức khám sàng lọc miễn phí dị tật vận động cho trẻ em dưới 16 tuổi tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pắk và Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh. Đoàn bác sỹ Khoa Chỉnh hình Bệnh viện Nhi đại học Toulouse (Pháp) và Bệnh viện Chỉnh hình La Fe Valencia (Tây Ban Nha) trực tiếp khám sàng lọc.

Đa số trẻ em đến khám bị các dị tật vận động do tật xương khớp như chân, tay khoèo, chân vòng kiềng, trật khớp háng, gù vẹo cột sống, … hoặc bại não, sẹo bỏng. Sau khi khám, trẻ em được chỉ định phẫu thuật, chữa trị sẽ được miễn phí 100% chi phí và được tư vấn, hỗ trợ, tập vật lý trị liệu. Ngoài ra, những gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc trẻ đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được Ban Tổ chức hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại với mức 150.000 đồng/trẻ.

Ông Lâm Đình Nhiên, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ năm 2006 đến nay, Quỹ đã phối hợp với các bệnh viện chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng tổ chức phẫu thuật dị tật vận động cho 712 trẻ em trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng. Đây là chương trình ý nghĩa nhằm giúp trẻ em bị dị tật vận động trên địa bàn tỉnh được khám, hỗ trợ phẫu thuật, có cơ hội sinh hoạt, học tập và phát triển như trẻ em bình thường, giảm bớt khó khăn cho gia đình. Thời gian tới, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân vùng sâu vùng xa, vùng biên giới tiếp cận chương trình, để có thêm nhiều cơ hội về khám, phẫu thuật nhân đạo đến với trẻ em bị dị tật.

Dịp này, gần 400 trẻ em trên địa bàn tỉnh bị dị tật vận động hoặc bại não, sẹo bỏng. Ngoài ra, Ban tổ chức chương trình đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân hỗ trợ quà và cơm trưa cho trẻ em đến khám. Sau khi được sàng lọc, lựa chọn, trẻ sẽ được phẫu thuật, điều trị, chỉnh hình tại các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài miễn phí tiền phẫu thuật, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk cũng phối hợp hỗ trợ tiền xe, tiền ăn cho các cháu trong thời gian chữa trị, phẫu thuật.

Chị H’Beo Kbuôr, xã Ea Na, huyện Krông Ana, có con gái 7 tuổi bị liệt tay trái và chân trái bẩm sinh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại đông con, nhiều năm qua, chị chưa có cơ hội đưa con đi các bệnh viện lớn để điều trị mà đưa con đi tập vật lý trị liệu song kết quả không khả quan. Được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ea Na thông tin về chương trình, chị đưa con đi khám với hy vọng con được phẫu thuật, điều trị để đi học, lớn lên như bạn bè cùng trang lứa.

Cùng niềm mong mỏi với chị H’Beo Kbuôr, chị Lê Thị Hồng Nghĩa, trú xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, có con trai 15 tuổi bị nang màng não và động kinh bẩm sinh rất cảm động và nhen nhóm nhiều hy vọng chữa bệnh cho con. Lâu nay, con chị khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh. Lần này, chị mong đoàn bác sĩ, chuyên gia nước ngoài khám, đánh giá tình hình dị tật của con và tư vấn, hỗ trợ cho gia đình hướng điều trị./.

Hoài Thu

Xem thêm