Giáo dục

Rạng danh đất học Kinh Bắc: * Bài 1: “Chàng trai Vàng” Olympic Vật lý quốc tế

Bắc Ninh

Phong là người đầu tiên học tập tại tỉnh, giành Huy chương Vàng quốc tế. Sự nỗ lực để có thành tích vượt trội của em quả xứng đáng là “viên kim cương lấp lánh” của nền giáo dục Bắc Ninh.

Em Nguyễn Tuấn Phong với Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

TTXVN - Năm 2023, cả 4 học sinh Bắc Ninh dự thi Olympic quốc tế đều đoạt giải, trong đó có em Nguyễn Tuấn Phong, Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế; Nguyễn Kim Giang, Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế. Cùng với đó, em Phan Thế Mạnh, Huy chương Đồng Olympic Vật lý quốc tế; em Khúc Đình Toàn Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế. Đây là thành tích xuất sắc nhất trong lịch sử giáo dục mũi nhọn của tỉnh Bắc Ninh. Điều này không chỉ cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của thầy và trò Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh mà còn khẳng định những chủ trương, chính sách của tỉnh đầu tư cho giáo dục đã phát huy hiệu quả tích cực, đúng hướng. Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thực hiện chùm ba bài viết về thành tích trên.

Bài 1: “Chàng trai Vàng” Olympic Vật lý quốc tế

Nhắc đến em Nguyễn Tuấn Phong, cựu học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh chắc có lẽ không còn xa lạ với người Bắc Ninh bởi bảng “Vàng” thành tích của em trong các kỳ thi khu vực, quốc tế. Em là người đầu tiên mang Huy chương Vàng về cho tỉnh Bắc Ninh ở đấu trường quốc tế tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2023.

* Từ khả năng đặc biệt

Sinh ra trong gia đình nông thôn nhưng ngay từ khi còn nhỏ, Nguyễn Tuấn Phong đã có khả năng đặc biệt. Chị Dương Thị Huân (xã Trung Kênh, huyện Lương Tài), mẹ của Tuấn Phong cho biết: Ngay từ khi được vài tháng tuổi, Phong đã có khả năng ghi nhớ đặc biệt với hình ảnh. Con có khả năng tập trung và ghi nhớ rất lâu. Lớn lên, con luôn có ý thức tự giác học tập, 12 năm liền em đều đạt thành tích học sinh giỏi. Đặc biệt, sống trong gia đình có mẹ là giáo viên, các anh đều là những người được đào tạo, học hành bài bản đã tạo môi trường, xây đắp những nền móng, viên gạch đầu tiên để cho Tuấn Phong phát triển.

Chia sẻ về niềm đam mê với môn Vật Lý, Nguyễn Tuấn Phong cho biết: Em thích môn Vật lý từ khi học tại Trường Trung học Cơ sở Hàn Thuyên, trường trọng điểm chất lượng cao của huyện Lương Tài. Với em, Vật lý là môn khoa học tự nhiên, được vận dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, giúp em có thể khám phá và giải thích các hiện tượng trong tự nhiên và cuộc sống thường ngày. Cứ như vậy, niềm đam mê môn học mỗi ngày cháy bỏng trong em.

Lớn lên, em thi đỗ vào lớp chuyên Vật lý, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh. Ngay từ những kỳ thi khảo sát đầu tiên, Phong đã thể hiện được sự vượt trội, được thầy, cô lựa chọn, bồi dưỡng. Năm học 2021-2022, khi học lớp lớp 11, Phong đã đoạt giải Nhì môn Vật Lý tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học Phổ thông năm 2022. Tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu 2022, Phong xuất sắc giành Huy chương Bạc, điểm số cao nhất Đoàn Việt Nam. Năm học 2022 - 2023, Phong đoạt giải Nhất quốc gia môn Vật lý, Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học Phổ thông. Tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á, em giành Huy chương Đồng…

Là người đồng hành và được chứng kiến sự “trưởng thành” của Phong, thầy Phạm Đình Hiệp, giáo viên môn Vật lý, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh cho biết: Ngay từ khi Phong học lớp 10, thầy đã phát hiện được tài năng của em. Trầm tính, ít nói nhưng Phong có khả năng tập trung cao, ghi nhớ vấn đề, học tốt các môn, có niềm đam mê đặc biệt với môn Vật lý. Em luôn tâm huyết, giải quyết các nội dung khó cả phần lý thuyết và thực hành. Phong là người đầu tiên học tập tại tỉnh, giành Huy chương Vàng quốc tế. Sự nỗ lực để có thành tích vượt trội của em quả xứng đáng là “viên kim cương lấp lánh” của nền giáo dục Bắc Ninh như các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhận xét.

* Đến “chàng trai Vàng” Olympic

Trở về sau Kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2023, Nguyễn Tuấn Phong và thầy cô bạn bè đều vô cùng tự hào, xúc động. Đối với Phong, thành tích này có được, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực bản thân em là dìu dắt, quan tâm, giúp đỡ của thầy, cô trong trường, đặc biệt là lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Chia sẻ bí quyết học tốt môn Vật lý, Phong cho rằng: Đầu tiên mỗi người cần phải có niềm đam mê với môn học. Từ nguồn đam mê sẽ giúp mọi người tìm tòi, nghiên cứu, tạo động lực giải quyết những khó khăn. Cùng với đó, trong quá trình học tập, em chú ý nắm thật kỹ lý thuyết và vận dụng tốt trong thực hành. Trong suốt quá trình học, em không chỉ hoàn thành tốt bài tập thầy, cô giao mà em luôn dành thời gian trao đổi, học cùng thầy cô, bạn bè, tìm hiểu những tài liệu trên mạng, đặc biệt những kiến thức xoay quanh kỳ thi.

Nói về quá trình chinh phục Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, Phong cho biết năm 2022, sau khi giành Huy chương Bạc Olympic Vật Lý châu Âu, em và các thầy cô trong trường đã lên kế hoạch, quyết tâm giành giải cao nhất trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế cho năm sau. Bởi vậy, em luôn phân chia thời gian học hợp lý, cùng với sự dìu dắt, giúp đỡ của Giáo sư, các thầy, cô để nắm chắc kiến thức. Đặc biệt, trước mỗi kỳ thi, em tự rà soát tìm các “lỗ hổng” kiến thức để có thể bù đắp kịp thời.

Không chỉ chuẩn bị cho mình kiến thức đầy đủ, điều quan trọng là em cần giữ tâm lý thoải mái, tự tin, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Bởi theo Phong, những bạn bước vào kỳ thi quốc tế này đều đã nắm chắc kiến thức, khả năng xử lý đề thi đều tốt nhưng quan trọng là sự bình tĩnh để xử lý vấn đề của từng người.

Hơn hết, đối với em, em rất may mắn được học trong ngôi trường có truyền thống với bề dày thành tích dự thi Vật lý khu vực và quốc tế. Điển hình, năm 2020, Trường có em Đỗ Đức Mạnh đoạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu. Năm 2021, em Nguyễn Đắc Tiến được nhận Bằng khen tại Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2022, em Nguyễn Đăng Phúc được nhận Bằng khen tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương và đoạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế; năm 2023, em Phan Thế Mạnh đoạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương và Huy chương Đồng Olympic Vật lý quốc tế; Nguyễn Khải đoạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu… Đặc biệt là thầy Hiệp, người đã truyền cảm hứng, luôn ở bên, đồng hành, chia sẻ với em trong học tập và cuộc sống.

Có thể nói, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh đã và đang khẳng định vị thế trên bản đồ Vật lý thế giới. Thành tích học tập của các em đã chứng minh với thế giới rằng, người Việt Nam thông minh, nỗ lực, nền giáo dục Việt Nam đã đào tạo được những học sinh có đẳng cấp vàng thế giới. Các em với sự tự tin, trí tuệ, bản lĩnh đã vẫn đang ngày một thắp sáng niềm tin, tạo nền tảng, truyền cảm hứng, động lực chinh phục đỉnh cao tri thức cho các thế hệ học sinh sau này không chỉ trong tỉnh mà còn khắp cả nước./.

 Bài 2: Truyền cảm hứng chinh phục đỉnh cao tri thức

Thanh Thương

Tin liên quan

Xem thêm