Giáo dục

Học sinh Hà Nội tiếp tục ghi danh bảng vàng tại Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế

Hà Nội

Vượt qua rất nhiều khó khăn về sức khỏe, thời tiết, các bài thực hành, sự đổi mới trong đề thi, Đoàn học sinh Hà Nội đã giành 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương tặng Giấy khen cho thí sinh. (Ảnh: Nguyễn Cúc/ TTXVN)

TTXVN - Đoàn học sinh Hà Nội với 5 học sinh của các lớp chuyên Vật lý Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam đại diện cho Việt Nam tham dự Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn Quốc tế lần thứ 16 (IOAA-16) đã giành 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Sáng 22/8, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ đón, chúc mừng Đoàn.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Lưu Hoa, Trưởng đoàn cho biết, Kỳ thi IOAA lần thứ 16 năm 2023 được tổ chức tại Ba Lan từ ngày 10 - 20/8/2023 với sự tham dự của 261 thí sinh thuộc 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, đông nhất từ trước tới nay. Các thí sinh đã trải qua các bài thi bao gồm: lý thuyết; xử lý số liệu; thực hành quan sát bầu trời và bài thi trong nhà chiếu hình với rất nhiều thay đổi từ nội dung đến cấu trúc đề thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập Đội tuyển; chỉ đạo phòng Giáo dục Trung học xây dựng kế hoạch ôn tập cho Đội tuyển và phân công lãnh đạo, chuyên viên theo đúng chức năng, nhiệm vụ theo sát công tác huấn luyện và chuẩn bị cho Kỳ thi. Tổ Vật lý, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam và các chuyên gia Vật lý, Thiên văn đã sớm chuẩn bị kiến thức cho các học sinh với các tư liệu, giáo trình kỹ lưỡng, tiên tiến nhất.

Mặc dù Đội tuyển gặp rất nhiều khó khăn về sức khỏe, thích ứng với thời tiết cũng như các bài thực hành, sự đổi mới trong đề thi nhưng với sự nỗ lực của các thành viên, sự sát sao của các giáo viên, sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo cùng nhà trường, các học sinh đã giành được thành tích xuất sắc với 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng (tăng 1 Huy chương Bạc so với Kỳ thi năm 2022). Trong đó, các em Phạm Thế Minh và Trần Thái Vũ (lớp 12 Lý 1) giành Huy chương Bạc; các em Nguyễn Bá Linh và Nguyễn Ngọc Phương Anh (lớp 11 Lý 1) giành Huy chương Đồng.

Học sinh Phạm Thế Minh, đạt Huy chương Bạc cho biết, môn thi còn khá mới mẻ nên quá trình học tập và rèn luyện khá vất vả, các em phải thức thâu đêm với quyết tâm lớn. Kết quả của Đội tuyển là sự nỗ lực không ngừng của các học sinh, công sức của các thầy cô, cha mẹ và anh chị trong hơn 2 tháng qua.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đánh giá cao nỗ lực  cũng như kết quả Đoàn học sinh Hà Nội đã đạt; đồng thời nhấn mạnh, thành phố luôn dành sự quan tâm cho ngành Giáo dục của Thủ đô, cả về giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn; đặc biệt là giáo dục đào tạo công dân toàn cầu. Kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế là một trong những hoạt động về giáo dục mũi nhọn của ngành.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại lễ đón.(Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Theo  Giám đốc Trần Thế Cương, kết quả của Kỳ thi đánh dấu sự cố gắng của từng học sinh tham dự và là thành quả đáng nhớ trong cuộc đời học sinh của các em. Thời gian tới, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Amsterdam và các trường cần quan tâm, tập trung hơn nữa đến các hoạt động giáo dục mũi nhọn, các giải quốc tế, mang lại thành tích, niềm tự hào cho đất nước nói chung và  thành phố Hà Nội nói riêng. Các phụ huynh tiếp tục cổ vũ, động viên để giúp con em của mình trở thành con ngoan trò giỏi, trở thành công dân toàn cầu cùng dựng xây đất nước.

Kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế (tên viết tắt tiếng Anh là IOAA) là một trong 12 Kỳ thi Olympic Khoa học Quốc tế thường niên uy tín nhất thế giới. Kỳ thi này được điều hành bởi Ủy ban Quốc tế với các thành viên là những nhà khoa học hàng đầu về Thiên văn và Vật lý thiên văn trên thế giới. Kỳ thi đầu tiên được tổ chức ở Chiang Mai (Thái Lan) vào tháng 11/2007.

Đội tuyển Hà Nội đại diện cho Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên tham dự Kỳ thi  lần 10 (năm 2016) tại Ấn Độ đã đạt thành tích 1 Huy chương Bạc và 4 giải Khuyến khích. Tại các Kỳ thi lần thứ 11 (năm 2017) tại Thái Lan, lần thứ 12 (năm 2018) tại Trung Quốc, lần thứ 13 (năm 2019) tại Hungary, lần thứ 14 tại Colombia, lần thứ 15 tại Georgia, học sinh Hà Nội đại diện Đội Việt Nam tham dự đều xuất sắc giành được các Huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Tại Kỳ thi lần thứ 13, học sinh Nguyễn Mạnh Quân đã xuất sắc vượt lên giành Huy chương Vàng với số điểm cao nhất chung cuộc, gây ấn tượng sâu sắc cho các giáo sư Vật lý thiên văn quốc tế./.

 

Nguyễn Cúc

Xem thêm