Du lịch

Sẵn sàng khai thác tuyến bay Quảng Ninh - Cần Thơ, kết nối với Đồng bằng sông Cửu Long

Quảng Ninh

Ngày 25/4 tuyến bay Quảng Ninh - Cần Thơ sẽ chính thức khai trương với tần suất 3 chuyến/tuần.

Ảnh minh hoạ. (TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 18/4, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh Trịnh Xuân Thanh cho biết, ngày 25/4 sẽ chính thức khai trương tuyến bay Quảng Ninh - Cần Thơ với tần suất 3 chuyến/tuần, sẵn sàng đón lượng khách gần 12 triệu người dân của thành phố Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ đến Quảng Ninh.

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa các nội dung theo Thông báo số 67 ngày 7/3/2023 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ngày 12/2/2023 và kết quả làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ ngày 10/3/2023.

Việc xây dựng và khai thác tuyến vận chuyển hành khách, hàng hóa giữa Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn - Sân bay quốc tế Cần Thơ góp phần tạo điều kiện, giảm chi phí vận chuyển hàng hóa từ Nam ra Bắc; tạo lợi thế cho sản vật như lúa, cá ba sa, hoa quả… của Đồng bằng sông Cửu Long có thể tiếp cận nhanh nhất, hiệu quả nhất với thị trường Trung Quốc; từ đó, góp phần nâng vị thế của sân bay Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Ngoài kết nối đường hàng không, thời gian tới, Quảng Ninh và Cần Thơ sẽ thúc đẩy phát triển logistics.

Đến thời điểm này, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép cho Hãng Hàng không Vietjet mở đường bay Trà Nóc (Cần Thơ) và Vân Đồn (Quảng Ninh) theo quy định. Thông tin ban đầu cho biết, chuyến bay đầu tiên từ Vân Đồn đi Cần Thơ đã có 100 khách và chiều ngược lại đã có 40 khách.

Hiện Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đã ký hợp đồng nhượng quyền với 4 đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng 27 phương tiện vận tải hành khách để tham gia đưa, đón khách trong khu vực Cảng. Ngoài ra, khu vực gần Cảng còn có các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách khác sẵn sàng phục vụ hành khách khi cần thiết.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Trịnh Xuân Thanh thông tin thêm, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đã xây dựng một số gói sản phẩm du lịch với 4 hoặc 5 lựa chọn để phục vụ du khách từ thành phố Cần Thơ đến địa phương. Trong đó, một số nhóm sản phẩm tập trung như: vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, Khu danh thắng di tích Yên Tử, khu vực biển đảo của tỉnh Quảng Ninh; nhóm sản phẩm du lịch gắn với bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc của tỉnh; sản phẩm du lịch biên giới gắn với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, qua cửa khẩu đường bộ của thành phố Móng Cái; mở rộng phạm vi khai thác khách du lịch gắn với các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng…

UBND tỉnh Quảng Ninh và thành phố Cần Thơ đã thống nhất chọn Sở Du lịch Quảng Ninh và Cần Thơ là đầu mối lập kế hoạch phát triển thị trường khách du lịch cụ thể cho từng chuyến bay. Cụ thể như: thiết kế tour, điểm đến, lưu trú, trải nghiệm ẩm thực và các dịch vụ tiêu biểu của hai địa phương, tạo các gói combo giảm giá hấp dẫn; tổ chức hội chợ thương mại và du lịch ở hai địa phương mỗi năm một lần và thu hút các địa phương lân cận tham gia, tạo thành chương trình thường niên./.

Văn Đức

Xem thêm