Môi trường

Sơn La: Liên tiếp xảy ra cháy rừng tại xã Chiềng Lương

Sơn La

Ông Lò Văn Tý, Trưởng bản Lù, xã Chiềng Lương cho biết: Các vụ cháy rừng xảy ra tại xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã được khống chế.

Hiện trường vụ cháy rừng tại khu vực bản Lù giáp ranh với bản Pó In, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. 
Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Sáng 30/4, một vụ cháy rừng đã xảy ra tại khu vực giáp ranh giữa bản Mờn và bản Búa Bon, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Theo ông Lò Văn Lai, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chiềng Lương, vụ cháy rừng xảy ra tại khu vực bản Mờn được người dân phát hiện vào khoảng 5 giờ 30 phút hôm nay (30/4/2024) và thông báo tới Trưởng bản, lãnh đạo xã. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, xã đã huy động lực lượng tại chỗ và 50 người dân cùng các phương tiện, máy móc đến hiện trường tham gia chữa cháy, phát dọn đường băng cản lửa, phun nước dập lửa. Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, vụ cháy đã cơ bản được khống chế. Hiện nay, xã vẫn bố trí lực lượng và người dân túc trực tại hiện trường theo dõi, nắm bắt diễn biến, tình hình, đề phòng vụ cháy có thể bùng phát trở lại.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 29/4, tại khu vực bản Lù giáp ranh với bản Pó In, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn đã xảy ra một vụ cháy rừng trên núi đá cao.

Ông Lò Văn Tý, Trưởng bản Lù, xã Chiềng Lương cho biết: Vụ cháy xảy ra tại khu vực rừng cây lay, cây loi, đã được giao cho hộ gia đình quản lý, bảo vệ. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, thành viên Tổ bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, Tổ dân phòng đã huy động khoảng 130 người dân của bản Lù và bản Pó In vận chuyển nước và các phương tiện, máy móc tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, thời điểm cháy vào buổi tối, nơi xảy ra cháy là khu vực núi cao, có đá lăn, vì thế công tác chữa cháy rừng gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm. Đến khoảng 0 giờ ngày 30/4, vụ cháy đã được khống chế.

Cũng theo ông Lò Văn Tý, trước đó vào ngày 27 và 28/4 tại khu vực trên cũng xảy ra hai vụ cháy rừng làm thiệt hại vài ha rừng giao cho các hộ gia đình tại bản Lù, bản Pó In, bản Mờn quản lý; trong đó, bản Lù bị thiệt hại khoảng 1ha rừng./.

 

Lê Quang Quyết

Xem thêm