Văn hóa

Tác phẩm "Trái tim quả đất" - những câu chuyện chân thực, giản dị về Bác Hồ

Các nhân vật trong tác phẩm được khắc họa rất rõ nét, từ hình tượng Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp; các tướng lĩnh, chiến sỹ trên đường ra mặt trận; từ nhà văn, nhà nhiếp ảnh, các chiến sỹ cận vệ của Bác...

Tác phẩm "Trái tim quả đất" của cố Nhà văn Sơn Tùng. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật vừa xuất bản tác phẩm "Trái tim quả đất" của cố Nhà văn Sơn Tùng. Đây là một trong ba tác phẩm tiểu thuyết của ông viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tác phẩm "Trái tim quả đất" nghiêng hoàn toàn về tính lịch sử, kể lại những câu chuyện, sự kiện liên quan đến Bác Hồ. Cái hay, cái độc đáo của tác phẩm là sự tổng hợp những câu chuyện nhỏ theo một cốt truyện thống nhất, một sự kiện lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, mạch truyện logic, không rời rạc.

Trái tim quả đất miêu tả nhân vật trung tâm là Bác Hồ trong Chiến dịch Biên giới cuối năm 1950 - một trong những chiến dịch quan trọng nhất trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Cuốn sách đã thể hiện sống động, chân thật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt là tính cách giản dị, yêu nước, thương dân và trí tuệ mẫn tiệp của Người khi có thể nhận biết được suy nghĩ của kẻ địch. Cuốn sách như một thước phim chân thực và quý giá được chắt lọc từ ký ức của những người may mắn được tiếp xúc, làm việc với Bác Hồ.

Các nhân vật trong tác phẩm được khắc họa rất rõ nét, từ hình tượng Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp; các tướng lĩnh, chiến sỹ trên đường ra mặt trận; từ nhà văn, nhà nhiếp ảnh, các chiến sỹ cận vệ của Bác... tất cả đều được mô tả với những nét tính cách riêng, đều toát lên được những phẩm chất sáng ngời của họ, đại diện cho một thế hệ anh hùng. Qua những trang văn đẹp lay động lòng người, cuốn sách mang đến cho độc giả những tình tiết chân thật, xúc động về Bác Hồ; về những chiến sỹ kiên cường tham gia Chiến dịch Biên giới; câu chuyện về tình yêu lứa đôi của hàng binh người Algeria dũng cảm và cô dân quân hỏa tuyến người dân tộc thiểu số xinh đẹp, nhân hậu...

Rất nhiều cây bút tại Việt Nam cũng như trên thế giới thử sức với đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng Sơn Tùng vẫn được nhiều nhà nghiên cứu và độc giả khẳng định là nhà văn viết về Bác Hồ nhiều nhất và thành công nhất, một nhà Hồ Chí Minh học thực thụ./.

Xem thêm