Văn hóa

Tái hiện lại Hà Nội những năm 1980 bằng âm nhạc

Nhà hát Tuổi trẻ thực hiện buổi trình diễn âm nhạc - Musical show mang tên “Chuyện phố thời bao cấp” - tái hiện lại Hà Nội những năm 1980 thông qua âm nhạc.

Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Với mong muốn lưu giữ và làm sống lại ký ức của một thời, để thêm trân quý những giá trị hiện có, Nhà hát Tuổi trẻ thực hiện buổi trình diễn âm nhạc - Musical show mang tên “Chuyện phố thời bao cấp” - tái hiện lại Hà Nội những năm 1980 thông qua âm nhạc.

Thông tin tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 2/10, Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, Chỉ đạo nghệ thuật cho biết, chương trình sẽ được công chiếu vào tối 14/10 tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Kịch bản “Chuyện phố thời bao cấp” của nhạc sỹ Trần Lệ Chiến (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Âm nhạc Việt Nam), Nghệ sỹ Ưu tú Lê Ánh Tuyết làm đạo diễn cùng ê-kíp sáng tạo là các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ sẽ kể cho khán giả câu chuyện về thời bao cấp bằng âm nhạc, với mong muốn lưu giữ và làm sống lại ký ức của một thời, để thêm yêu, thêm trân quý những giá trị đương thời hiện có.

Đạo diễn, Nghệ sỹ Ưu tú Lê Ánh Tuyết chia sẻ về chương trình. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Musical show “Chuyện phố thời bao cấp” kể về một gia đình tứ đại đồng đường sống ở phố cổ Hà Nội. Những vui buồn, mâu thuẫn và cả những hạnh phúc riêng tư phản ánh một phần đời sống của người Hà Nội những năm 1980. Mỗi con người một cá tính, một công việc và những sở thích khác nhau. Bốn thế hệ thích những dòng nhạc khác nhau, những bài hát khác nhau…; rồi mâu thuẫn nảy sinh trong những tình huống hài hước, vui vẻ…

Cuối cùng, những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống đó lại được hàn gắn bởi âm nhạc, bởi tất cả mọi người trong gia đình, trong con ngõ nhỏ đó có cùng tình yêu với âm nhạc và chính âm nhạc đã xóa nhòa tất cả những ranh giới mâu thuẫn trong xã hội. Sau tất cả, một đám cưới với hoa tươi, những nụ cười ấm áp trong không khí tưng bừng của âm nhạc với những điệu nhảy cuồng nhiệt của các bạn trẻ cho thấy cuộc sống thật tươi đẹp.

Ê kíp thực hiện chương trình "Chuyện phố thời bao cấp". (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ cung cấp)

Chương trình “Chuyện phố thời bao cấp” có sự góp mặt của các Nghệ sỹ Ưu tú: Đức Long, Ánh Tuyết; các ca sỹ: Tôn Sơn, Tuấn Nghĩa, Quốc Chí, Nam Anh, Quang Thiện, Quang Trọng, Thanh Nhàn, Hà Uyển Linh, Mai Hằng, Hồng Giang. Các ca khúc được biểu diễn trong chương trình gồm: “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ”, “Hoa sữa” của nhạc sỹ Hồng Đăng; “Nhớ mùa thu Hà Nội” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn; “Nhớ về Hà Nội” của nhạc sỹ Hoàng Hiệp; “Thành phố buồn” của nhạc sỹ Lam Phương; “Bảy ngày đợi mong”, “Chuyện hẹn hò” của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh; “Như khúc tình ca”, “Ơi cuộc sống mến thương” của nhạc sỹ Nguyễn Ngọc Thiện; “Câu chuyện nhỏ của tôi” của nhạc sỹ Thanh Tùng; “Mặt trời bé con”, “Tạm biệt chim én” của nhạc sỹ Trần Tiến; “Em như tia nắng mặt trời” của nhạc sỹ Nguyễn Đức Trung; “Hà Nội những công trình” của nhạc sỹ Quốc Trường; River Babylon của nhóm nhạc Boney M...

Nghệ sỹ biểu diễn ca khúc trong chương trình. (Ảnh: Phương Hà)

Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến chia sẻ, “Chuyện phố thời bao cấp” kể lại một câu chuyện cũ nhưng theo một cách ấm áp, bởi nó mang theo những khát vọng và hoài niệm về một thời điểm giao thoa giữa cũ và mới, âm nhạc thời ấy cũng có sự pha trộn của rất nhiều dòng nhạc khác nhau, những tác phẩm được chọn và đưa vào chương trình một cách thận trọng theo cách kể chuyện kiểu mới trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ.

Đạo diễn, Nghệ sỹ Ưu tú Lê Ánh Tuyết cho biết, xuất phát từ tình yêu với Hà Nội, từ nỗi niềm thương nhớ quá khứ, về một thời khó khăn, vất vả nhưng đầy kỷ niệm yêu thương, ê-kíp thực hiện chương trình cùng các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ thực hiện chương trình ca nhạc đặc biệt với mong muốn đưa khán giả trở về những ngày tháng xưa cũ qua một góc nhỏ, một câu chuyện nhỏ nhưng được kể bằng âm nhạc. Chương trình "Chuyện phố thời bao cấp" dùng âm nhạc để tái hiện lại Hà Nội những năm 1980 với nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng người Hà Nội sống với nhau mộc mạc, chân thành./.


Phương Lan

Xem thêm