Văn hóa

Nhà hát Tuổi trẻ khởi động "Mùa kịch Lưu Quang Vũ" 2023

"Mùa kịch Lưu Quang Vũ" năm 2023 tái ngộ khán giả cùng những vở diễn tiêu biểu: "Ông không phải là bố tôi", "Ai là thủ phạm", "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" và "Sống mãi tuổi 17".

"Mùa kịch Lưu Quang Vũ" sẽ diễn ra trong tháng 7 và tháng 8/2023 với 4 vở diễn đặc sắc. (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ)

TTXVN - Ngày 7/7, thông tin từ Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, "Mùa kịch Lưu Quang Vũ" sẽ diễn ra trong tháng 7 và tháng 8/2023 với 4 vở diễn đặc sắc.

"Mùa kịch Lưu Quang Vũ" năm nay sẽ tái ngộ khán giả cùng những vở diễn tiêu biểu: "Ông không phải là bố tôi", "Ai là thủ phạm", "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" và "Sống mãi tuổi 17". Chương trình có sự tham gia diễn xuất của nhiều nghệ sỹ tài năng: Nghệ sỹ Ưu tú Đức Khuê, Nghệ sỹ Ưu tú Hoa Thúy, Thanh Sơn, Thu Quỳnh, Lương Thu Trang, Bá Anh, Quang Ánh, Thanh Bình, Thanh Dương, Nguyệt Hằng, Anh Thơ, Chí Huy, Thanh Tú, Minh Cúc, Đức Anh, Du Ka, Hương Thủy...

Trong đó, "Sống mãi tuổi 17" là tác phẩm đầu tay của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ, viết về hình tượng người anh hùng cách mạng Lý Tự Trọng, ra mắt công chúng tại Nhà hát Tuổi trẻ hơn 40 năm trước. Vở kịch kể lại câu chuyện khi đất nước bị thực dân Pháp đô hộ; đời sống nhân dân cơ cực lầm than. Qua đó ca ngợi tinh thần yêu nước, khơi gợi ý chí quyết tâm, không lùi bước trước sứ mệnh thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay và mai sau.

Cảnh trong vở "Ai là thủ phạm". (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ)

Vở "Ai là thủ phạm" kể về đời sống thường nhật của người dân thành thị trong những năm 80 của thế kỷ trước ở Hà Nội, những mảnh đời ở một khu tập thể có biệt danh "Quân khu Phượng Hà". Một lớp trẻ sinh ra và lớn lên với môi trường giáo dục, hoàn cảnh sống khác nhau… đã đưa số phận tới những ngã rẽ khác nhau. Vở kịch đã phần nào đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi "Ai là thủ phạm?" của những hiện tượng cá nhân tha hóa, tiêu cực nảy sinh trong đời sống hôm qua và cả ngày hôm nay...

Vở "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" chứa đựng nhiều yếu tố giả tưởng, xoay quanh cuộc tình tay ba giữa những người bạn trẻ thân thiết, từng có một thời đầy ắp kỷ niệm về hoa cúc xanh trên đầm lầy giữa miền quê yên ả. Vở diễn đề cập về những cỗ máy trí tuệ nhân tạo đã và đang thâm nhập ngày càng sâu vào đời sống xã hội, giúp mang đến một cuộc sống tiện nghi, hoàn thiện. Nhưng điều này cũng dẫn đến sự xói mòn những điều thiêng liêng, tạo ra các hố sâu trong tâm hồn. Vở diễn gửi gắm đến công chúng một thông điệp xuyên thời gian: "Hạnh phúc mới thực là điều người ta mong mỏi nhất".

Vở "Ông không phải là bố tôi", kịch bản gốc được viết năm 1988, là một trong những tác phẩm cuối cùng của Lưu Quang Vũ. Vở kịch kể về một người đã chối bỏ vợ con, sau bao năm xa cách cùng nhiều biến cố, ông quay về tìm lại gia đình. Gia đình ấy một lần nữa đảo lộn trước giông bão của những toan tính, lòng tham. Tình cảm cha con mới chớm được vun đắp nay lại đứng trước tan vỡ, đứt gãy. Sự thấu hiểu, sẻ chia, tình người mà Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm lại từ hơn 30 năm trước vẫn hiện hữu như một chân lý sống.

Có thể nói, nhiều năm qua, "Mùa kịch Lưu Quang Vũ" đã trở thành thương hiệu nghệ thuật đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ dành cho khán giả yêu sân khấu. Kịch của Lưu Quang Vũ luôn hàm chứa các giá trị nghệ thuật, nhân văn, vươn tới những vấn đề nhân sinh và triết học sâu sắc. Mỗi vở kịch của Lưu Quang Vũ luôn đầy ắp trăn trở, thấm đẫm chất thơ của một tâm hồn đầy tràn thương yêu với cuộc đời./.


Phương Lan

Xem thêm