Văn hóa

“Vòng tròn màu xanh”- hòa nhạc kết nối cộng đồng ở ba tỉnh, thành phố

Hòa nhạc thường niên của Gió Xanh luôn dành vị trí quan trọng cho các bài hát Việt Nam. Những bài dân ca Việt Nam như “Trống cơm”, “Lý kéo chài”, “Bài ca tôm cá”, “30 con chim”… được hát với 4, thậm chí 6 bè, chạm tới nhiều tầng cảm xúc của người nghe.

Các em thiếu nhi biểu diễn tại họp báo giới thiệu hòa nhạc "Vòng tròn màu xanh". (Ảnh: Thanh Giang/TTXVN).

TTXVN - Chương trình hòa nhạc của Hợp xướng Gió Xanh năm 2023 với chủ đề “Vòng tròn màu xanh -The Circle of Green” sẽ diễn ra tại ba thành phố: Đà Nẵng (ngày 12/8), Hà Nội (ngày 4/11) và Hạ Long ( Quảng Ninh -ngày 11/11). Chương trình dự kiến sẽ đón khoảng 2.500 khán giả trong ba đêm diễn, trong đó có 750 khách mời đặc biệt là các em nhỏ đến từ trung tâm bảo trợ xã hội tại Đà Nẵng, Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh).

Chỉ huy Nguyễn Hải Yến và Hợp xướng Gió Xanh sẽ trình diễn khoảng 20 tác phẩm âm nhạc, trong đó có nhiều bài hát bất hủ trong các bộ phim nổi tiếng thế giới. Có thể kể đến ca khúc “When you believe” trong phim “Hoàng tử Ai Cập”; “How far I’ll go” trong phim “Moana”; “The Circle of Life” trong phim “Vua sư tử”, “Bohemian Rhapsody”, bài hát trong bộ phim cùng tên về ban nhạc rock huyền thoại Queen; “Another day of Sun” trong phim “La La Land” hay “Ánh trăng nói hộ lòng tôi”, một trong những bài hát tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại, được dùng trong nhiều bộ phim…

Bên cạnh đó, như một thông lệ, hòa nhạc thường niên của Gió Xanh luôn dành vị trí quan trọng cho các bài hát Việt Nam. Những bài dân ca Việt Nam như “Trống cơm”, “Lý kéo chài”, “Bài ca tôm cá”, “30 con chim”… được hát với 4, thậm chí 6 bè, khiến tác phẩm mang một chiều kích mới, vẫn thân quen, nhưng khoáng đạt, thênh thang hơn và cũng sâu lắng hơn, chạm tới nhiều tầng cảm xúc của người nghe. Trong chương trình lần này, Hợp xướng Gió Xanh giới thiệu tới khán giả một ca khúc quen thuộc của ca sỹ - nhạc sỹ Lê Cát Trọng Lý, bài hát “Tám chữ có”.

Hợp xướng Giáo Xanh biểu diễn một tiết mục tại họp báo. (Ảnh: Thanh Giang/TTXVN).

Ở mỗi thành phố, chỉ huy Nguyễn Hải Yến sẽ dành thời gian đến dạy hát trực tiếp cho các em nhỏ ở trung tâm bảo trợ xã hội, chọn một số em cùng tham gia biểu diễn. Chính sự say sưa của các em khi xem biểu diễn, hạnh phúc khi được đứng trên sân khấu hay những dòng cảm nhận sau mỗi buổi diễn đã khiến chỉ huy Nguyễn Hải Yến và Gió Xanh tin rằng đó là món quà thực sự có ý nghĩa.

Chỉ huy Nguyễn Hải Yến chia sẻ: “Gió Xanh là một dàn hợp xướng hạnh phúc. Chúng tôi mong muốn được lan tỏa niềm hạnh phúc ấy đến tất cả mọi người - Đó là tinh thần mà bất cứ ai tiếp xúc với Gió Xanh cũng có thể cảm nhận được. Chính tinh thần “lan tỏa hạnh phúc” ấy đã đưa Gió Xanh bay ngày càng cao hơn, xa hơn, đúng như slogan “Blow far and wide”...

Chỉ huy hợp xướng Nguyễn Hải Yến chia sẻ thông tin về chương trình tại họp báo. (Ảnh: Thanh Giang/TTXVN).

Hợp xướng Gió Xanh được thành lập từ tháng 9/2019 từ ước mơ của chỉ huy hợp xướng Nguyễn Hải Yến: Mang nghệ thuật hợp xướng đến với tất cả mọi người, dùng âm nhạc để kết nối con người, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Gió Xanh hiện có hơn 200 thành viên, từ 6 đến 85 tuổi, tập hát cùng nhau vào dịp cuối tuần tại Hà Nội.

Trong hơn 3 năm qua, Gió Xanh thường xuyên tham gia các chương trình nghệ thuật đòi hỏi chất lượng chuyên môn cao cũng như các sự kiện vì cộng đồng. Hoạt động quan trọng nhất của Gió Xanh là tổ chức hòa nhạc hợp xướng thường niên. Năm 2020, Hợp xướng Gió Xanh đã tổ chức hòa nhạc đầu tiên mang tên “Giáng sinh Xanh” với 700 khán giả, trong đó 164 em là khách mời đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội tại Hà Nội. Hòa nhạc lần thứ hai có chủ đề “Hộ chiếu Xanh” diễn ra năm 2022 với hai đêm tại Hà Nội và một đêm tại Hạ Long (Quảng Ninh) với gần 2.000 khán giả trong đó khách mời đặc biệt là 500 em đến từ nhiều cơ sở bảo trợ xã hội tại Hà Nội và Quảng Ninh.../

Thanh Giang

Xem thêm