Văn hóa

Tăng trưởng nhân lực chất lượng, đáp ứng phát triển công nghiệp văn hóa

Ngày hội sẽ trở thành hoạt động thường niên để góp phần phát triển nguồn nhân lực cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Đông bảo học sinh, sinh viên tham gia Ngày hội.
Ảnh: Thanh Ngân

TTXVN - Lễ phát động Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024, phục vụ tuyển sinh, đào tạo phát triển nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra sáng 4/5 tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Sự kiện thu hút gần 1.000 học sinh, sinh viên từ các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch thuộc Bộ. Đặc biệt là sự góp mặt của thầy và trò Trường Trung học Phổ thông Lam Hồng, Sóc Sơn, Hà Nội.

Ngày hội sẽ trở thành hoạt động thường niên để góp phần phát triển nguồn nhân lực cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch, đặc biệt là các ngành hiếm, ngành truyền thống cần bảo tồn, đào tạo theo cơ chế đặt hàng. Mặt khác, Ngày hội cũng thúc đẩy sự tăng trưởng lực lượng lao động đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam trong tương lai.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tham gia Ngày hội.
Ảnh: Thanh Ngân

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nêu rõ: Nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có chuyên môn, trình độ, kỹ năng và nghiệp vụ, đáp ứng tốt yêu cầu bối cảnh, tình hình mới, Bộ đã tham mưu trình Chính phủ ban hành nhiều đề án đào tạo, bồi dưỡng tài năng và nguồn nhân lực ở trong và ngoài nước. Tiêu biểu là các đề án: “Xây dựng đội ngũ trí thức ngành văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030”, “Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035”, “Đào tạo tài năng văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, “Đào tạo, bồi dưỡng nhân lực văn hóa nghệ thuật ở nước ngoài đến năm 2030”. Các đề án đã và đang được thực hiện để từng bước cụ thể hóa các mục tiêu đã đặt ra.

Các em học sinh, sinh viên tham gia văn hóa văn nghệ.
Ảnh: Thanh Ngân

Hiện, Bộ có 26 cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch, 2 viện nghiên cứu đào tạo, cung cấp nhân lực chất lượng cao cho các ngành, từng bước khắc phục tình trạng thiếu hụt về nhân lực. Những năm gần đây, lực lượng tham gia vào quá trình phát triển văn hóa nghệ thuật, thể thao, du lịch đã tăng trưởng về số lượng và chất lượng nhưng kết quả vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng, mục tiêu, đòi hỏi của thực tiễn. Việc khai thác phát huy thế mạnh tối đa thế mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024 là hoạt động thiết thực với công tác tuyển sinh, đào tạo phát triển nguồn nhân lực của ngành. Sự kiện nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, uy tín, chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên. Đây cũng là dịp để các cơ sở đào tạo tập trung tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin rộng rãi về phương thức tuyển sinh, ngành nghề đào tạo, chế độ, chính sách và học phí. Việc này góp phần đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chọn ngành nghề, phù hợp với năng lực, sở trường của học sinh, sinh viên.

Các đại biểu tham gia thông tin tại tọa đàm.
Ảnh: Thanh Ngân

Trong khuôn khổ Ngày hội diễn ra tọa đàm “Đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch trong thời kỳ chuyển đổi số và cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường”. Cùng với đó là chương trình giao lưu, trình diễn văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch tại sân khấu ngoài trời đến chiều nay.

Có 12 cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ tham gia Ngày hội gồm các trường: Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam, Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc, Cao đẳng Mỹ thuật - Trang trí Đồng Nai, Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp thực hiện tư vấn hướng nghiệp tại không gian ngoài trời./.

Thanh Giang

Xem thêm