An sinh

Tập trung nguồn lực xã hội hóa, giải quyết nước sinh hoạt cho nhân dân địa bàn khó khăn tại Tiền Giang

Tiền Giang

Để giải quyết căn cơ việc cấp nước sinh hoạt cho nhân dân địa bàn khó khăn, tỉnh Tiền Giang đầu tư mở rộng và kiện toàn hạ tầng cấp nước, để mọi người đều được hưởng lợi từ hệ thống cấp nước tập trung.

Người dân đến lấy nước tại điểm cấp nước ấp Pháo Đài, xã Phú Tân, huyện cù lao Tân Phú Đông. 
Ảnh: Minh Trí/TTXVN

Tiền Giang đang tập trung mọi nguồn lực theo hướng xã hội hóa, chủ động triển khai các giải pháp cấp nước sinh hoạt cho gần 113.000 hộ với gần 409.000 người dân vùng Duyên hải phía Đông trong mùa khô 2023 - 2024. Tỉnh không để người dân thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, phải mua hoặc đổi nước ngọt với giá đắt như trước đây.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, đầu tháng 5/2024, Sở, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cấp nước Tiền Giang đã phối hợp với các địa phương Duyên hải phía Đông tỉnh mở 115 vòi nước công cộng, cung cấp nước miễn phí cho người dân theo phương án được UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó, huyện Gò Công Đông mở 81 vòi, huyện Tân Phú Đông mở 7 vòi, huyện Gò Công Tây mở 11 vòi, thành phố Gò Công mở 16 vòi. Đến nay, lượng nước cấp qua các vòi nước công cộng phục vụ nhân dân lên đến trên 16.000 m3. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cấp nước Tiền Giang còn lắp đặt 63 bồn chứa nước tại các địa bàn khó khăn nhằm trữ nước cấp cho người dân đang bị ảnh hưởng hạn mặn dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện Tân Phú Đông ngày 5/4/2024, địa phương khẩn trương triển khai quyết liệt giải pháp, huy động tốt các nguồn lực cấp nước sinh hoạt cho nhân dân theo hướng xã hội hóa.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông Bùi Thái Sơn cho biết, huyện hiện có khoảng 1.500 hộ dân với khoảng 6.000 nhân khẩu sinh sống ven biển, ven đê, ở xa trong đồng tập trung ở các xã Phú Tân, Tân Thạnh, Phú Đông đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Trước tình hình đó, huyện đã phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang mở 7 vòi nước công cộng, bố trí thêm 50 bồn chứa nước dung tích mỗi bồn từ 1.000 - 3.000 lít/bồn tại 24 điểm để cấp nước miễn phí cho người dân đang sống ở các địa bàn vùng sâu, xa, ven biển, ven cửa sông… Lượng nước sinh hoạt cấp cho nhân dân đến nay lên đến hàng ngàn m3.

Bên cạnh đó, 124 tổ chức, cá nhân trong, ngoài huyện đã hỗ trợ người dân 2.570 m3 nước sinh hoạt, 32 bồn chứa nước các loại và trên 55.000 bình, can, chai nước đóng chai. Các nhà hảo tâm, doanh nghiệp còn huy động 42 chuyến sà lan chở trên 53.000 m3 nước ngọt bổ sung vào các ao chứa trên địa bàn nhằm cung cấp cho nhân dân có nhu cầu thông qua mạng lưới cấp nước tập trung.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân tập trung tài trợ, hỗ trợ nước sinh hoạt cho các địa phương khác của tỉnh như: Gò Công Đông, thành phố Gò Công, Gò Công Tây. Tổng lượng nước sinh hoạt hỗ trợ nhân dân vùng bị thiên tai là gần 30.000 m3. Nhờ đó giúp cho nhân dân các huyện, thành phố phía Đông tỉnh Tiền Giang vượt qua được mùa khô hạn và xâm nhập mặn khốc liệt 2023 - 2024, ổn định sản xuất và đời sống, giảm nhẹ thiên tai.

Theo UBND tỉnh Tiền Giang, về lâu dài, để giải quyết căn cơ việc cấp nước sinh hoạt cho nhân dân địa bàn khó khăn, tỉnh quan tâm đầu tư mở rộng và kiện toàn hạ tầng cấp nước, để mọi người đều được hưởng lợi từ hệ thống cấp nước tập trung.

Cụ thể, tỉnh đã đầu tư 345 tỷ đồng thực hiện dự án Mạng lưới đường ống cấp nước phía Đông và Trạm bơm tăng áp Gò Công nhằm tăng khả năng cấp nước sinh hoạt phục vụ các địa bàn ven biển phía Đông. Trong giai đoạn 2023 - 2025 và sau năm 2025, Tiền Giang tiếp tục triển khai kế hoạch đầu tư 1.752 tỷ đồng thực hiện 18 công trình cấp nước nông thôn, 11 công trình thuộc dự án đầu tư mạng lưới cấp nước thứ cấp phục vụ sinh hoạt khu vực nông thôn và 350 công trình cấp nước sinh hoạt cho các vùng lõm. Qua đó, đảm bảo người dân các xã vùng sâu, ngoài đê, ven cửa sông, ven biển, hộ sống phân tán chưa được dùng nước từ các trạm cấp nước tập trung có thể đến lấy miễn phí, tránh tình trạng phải mua hoặc đổi nước ngọt với giá đắt như trước đây. Bên cạnh đó, các địa phương chú trọng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng tiết kiệm nước; giữ vệ sinh nguồn nước, không xả rác và nước nhiễm bẩn vào nguồn cung cấp nước, hạn chế tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước trong mùa khô hạn 2023 - 2024 và các năm tiếp theo./.

Nguyễn Minh Trí

Tin liên quan

Xem thêm