Pháp luật

Thả năm con vượn quý hiếm về Vườn Quốc gia Tà Đùng

Đắk Nông

Vượn đen má hung nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB.

Thả cá thể vượn về rừng (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN-Ngày 27/9, Vườn Quốc gia Tà Đùng (Đắk Nông) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Bình Dương và Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã (Wildlife At Risk - WAR) tiến hành thả năm con vượn đen má hung (tên khoa học Nomascus annamensis) về môi trường tự nhiên.

 Trong số năm con vượn, một con do người dân giao nộp, 4 con được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương thu giữ liên quan đến các vụ nuôi nhốt, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Năm con vượn đen má hung đều khỏe mạnh, tổng trọng lượng hơn 20kg, được xác định đủ điều kiện thả về môi trường tự nhiên.

 Vượn đen má hung nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP, ngày 22/9/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Đây là loại động vật rừng bị nghiêm cấm khai thác, săn bắt và thương mại với mọi hình thức.

 Vườn Quốc gia Tà Đùng có tổng diện tích tự nhiên được quy hoạch rừng đặc dụng gần 21.000 ha. Đây là nơi giao thoa về địa lý và sinh học giữa khu vực Nam Tây Nguyên với Đông Nam Bộ và có giá trị quan trọng trong bảo tồn các loài gen đặc hữu, phòng hộ môi trường sinh thái.

Hiện, Vườn Quốc gia Tà Đùng có hơn 1.400 loại thực vật với 89 loài thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng, 59 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam; khoảng 650 loài động vật với 70 loài nguy cấp quý hiếm, trong đó có 61 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam./.

Hưng Thịnh

Xem thêm