Thời sự

Thái Bình: Tiếp xúc, đối thoại với công dân thuộc diện ngừng trợ cấp chính sách

Thái Bình

Những trường hợp đã ngừng trợ cấp đi giám định lại, bổ sung hồ sơ nếu đủ điều kiện sẽ được trợ cấp trở lại, nếu không đủ điều kiện thì dừng kiến nghị.

Các công dân thuộc diện phải ngừng trợ cấp có mặt tại hội nghị. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

TTXVN - Ngày 30/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Bình, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND tỉnh với công dân thuộc diện phải ngừng trợ cấp người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Tiếp công dân Trung ương, Tòa án Nhân dân cấp cao Hà Nội; 70 công dân thuộc diện phải ngừng trợ cấp người hoạt động kháng chiến và con đẻ của học bị nhiễm chất độc hóa học ở các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh...

Hội nghị diễn ra trong không khí cầu thị, thẳng thắn. Sáu ý kiến của công dân thuộc diện phải ngừng trợ cấp người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học cho rằng, các cơ quan ngừng chế độ chính sách trợ cấp chưa đúng; tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện chính sách đối với công dân; còn nhiều người hưởng chính sách trợ cấp chưa đúng.

Tại Hội nghị, đại diện Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin, khi ban hành hay tiến hành một cuộc thanh tra, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội căn cứ vào kế hoạch hằng năm và theo đơn thư khiếu nại của công dân hoặc phản ánh của các cơ quan báo chí. Ngày 2/4/2015 Thanh tra Bộ ban hành Kết luận thanh tra số 44/KL-TTr về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với Cách mạng tại tỉnh Thái Bình trên cơ sở một cuộc thanh tra theo kế hoạch. Trong kết luận này yêu cầu tỉnh Thái Bình rà soát hồ sơ và sau đó tỉnh đã triển khai thực hiện kiến nghị của kết luận thanh tra này.

Công tác thanh tra việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học không chỉ thực hiện tại tỉnh Thái Bình, mà còn thực hiện tại 44 tỉnh, thành phố khác. Qua thanh tra, nhiều trường hợp tại các tỉnh, thành phố khác không đủ điều kiện cũng phải ngừng trợ cấp...

Đại diện Thanh tra Bộ mong rằng, sau buổi đối thoại này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình có những chỉ đạo kiên quyết để các công dân có những băn khoan, khúc mắc được "cởi bỏ". Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp phải có điều kiện cần và điều kiện đủ. Trường hợp công dân có điều kiện cần mà không có điều kiện đủ thì vẫn là người có công, chỉ là không được hưởng chế độ trợ cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận trả lời kiến nghị của người dân. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBDN tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết, Thái Bình là tỉnh có bề dày truyền thống cách mạng. Thái Bình có trên 50 vạn người tham gia quân đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến; trong đó có trên 52.000 người đã anh dũng hy sinh. Tỉnh có trên 45.700 thương binh, bệnh binh, gần 5.200 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy và trên 5.400 bà mẹ được truy tặng, phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Những con số này nói lên sự đóng góp của Thái Bình cho các cuộc kháng chiến là rất lớn.

Để tri ân, đền đáp công ơn của những người tham gia kháng chiến, trong những năm qua, Thái Bình không những thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời những quy định, chính sách của Trung ương mà còn có những chính sách, những quy định riêng của tỉnh đối với người tham gia kháng chiến.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh, về chế độ chính sách phải thực hiện công bằng, muốn công bằng phải tuân thủ pháp luật. Và để đảm bảo công bằng, đảm bảo tuân thủ pháp luật, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức rà soát, xác định việc người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, đối chiếu với các điều kiện, tiêu chuẩn, xem có đảm bảo hay không. Việc Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo rà soát này đã được cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng và đánh giá tình hình hết sức thấu đáo. Quá trình rà soát cũng đã được triển khai thận trọng, kỹ lưỡng, chặt chẽ, trách nhiệm.

Qua kết quả rà soát, đối chiếu với các điều kiện, tiêu chuẩn, có 3.964 trường hợp thuộc diện phải quyết định ngừng trợ cấp người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Nhiều trường hợp chưa nhất trí với việc ngừng trợ cấp này đã có đơn thư, khiếu nại. Tỉnh cũng đã giải quyết theo trình tự quy định của pháp luật. Một số trường hợp chưa nhất trí với cách giải quyết đó đã khởi kiện ra Tòa án. Tòa cũng đã trình tự xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo, đối với các tố cáo đủ điều kiện của công dân, các cơ quan chức năng của tỉnh phải thụ lý, xem xét giải quyết, minh bạch vấn đề, đúng quy định của pháp luật. Những trường hợp đã ngừng trợ cấp đi giám định lại, bổ sung hồ sơ nếu đủ điều kiện sẽ được trợ cấp trở lại, nếu không đủ điều kiện thì dừng kiến nghị.../.

Sơn Hải

Tin liên quan

Xem thêm