Thời tiết

Thanh Hóa chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xấu xảy ra.

Xã Thanh Hòa (huyện miền núi Như Xuân) đã lập gác chặn không cho người dân và phương tiện qua điểm ngập để bảo đảm an toàn.
Ảnh: TTXVN phát

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm và sáng sớm 26/6, khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa đo được tại các điểm đo mưa tự động ở thị trấn Kim Tân (Thạch Thành) là 97.2mm, xã Thành Hưng 81.4mm, thị trấn Hồi Xuân (Quan Hóa) 83.6mm, xã Thiệu Hợp (Thiệu Hóa) 85.4mm...

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại của mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành và đơn vị liên quan yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo; thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có). Đồng thời triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan chỉ đạo kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn công trình đê điều, thủy lợi, đặc biệt là vị trí xung yếu, công trình đang thi công dở dang. Từ đó bố trí lực lượng thường trực và sẵn sàng xử lý các tình huống và triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi có mưa, lũ xảy ra.

Dự báo ngày 26/6, khu vực tỉnh Thanh Hóa khả năng có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 - 40 mm, có nơi trên 50 mm. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại các huyện Thành Thành, Quan Sơn, Quan Hóa, Như Thanh, Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Hà Trung, Vĩnh Lộc, Quảng Xương, thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn... Thời gian ngập lụt có khả năng kéo dài trong 6-12 giờ tới, với độ sâu ngập lụt lớn nhất từ 0,3-0,5m, có nơi cao hơn. Ngập lụt có thể ảnh hưởng tới các hoạt động giao thông, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, dân sinh, hoạt động kinh tế - xã hội.

Cũng trong khoảng 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn các huyện miền núi như Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Mường Lát... Lũ quét, sạt lở, sụt lún đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng, tài sản của người dân; phá hủy công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất, kinh tế - xã hội, tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện./.

Phạm Thị Hoa Mai

Tin liên quan

Xem thêm