Hội nhập

Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Busan, Hàn Quốc tăng cường hợp tác

TP. Hồ Chí Minh

Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 4 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh với 2.000 dự án và tổng vốn khoảng 5,4 tỷ USD.

Ông Nguyễn Văn Dũng (phải), Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh và ông Ahn Sung Min (trái), Chủ tịch Hội đồng thành phố Busan, Hàn Quốc. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

(TTXVN) Ngày 20/12, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Ahn Sung Min, Chủ tịch Hội đồng thành phố Busan, Hàn Quốc đang trong chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, trao đổi phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.

Chào mừng chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Hội đồng thành phố Busan đến Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc mới nâng lên thành Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Hàn Quốc hồi đầu tháng 12 vừa qua đang mở ra một cơ hội mới to lớn cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Busan nói riêng.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hàn Quốc cũng đạt những kết quả tích cực. Hiện Hàn Quốc là nhà đầu tư đứng hàng thứ 4 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố với 2.000 dự án có tổng vốn khoảng 5,4 tỷ USD.

Khoảng 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh và khoảng 80 nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thành phố, trở thành cầu nối quan trọng góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Cảm ơn Hội đồng thành phố Busan đã đón tiếp chu đáo đoàn đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến thăm và làm việc hồi tháng 9 vừa qua, ông Nguyễn Văn Dũng cho rằng, các cuộc trao đổi đoàn công tác của lãnh đạo hai thành phố đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai địa phương ngày càng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm.

Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẵn sàng phối hợp cùng thành phố Busan tổ chức các các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao…, góp phần nâng cao sự hiểu biết và tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai thành phố.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Ahn Sung Min cho biết, đoàn đại biểu Hội đồng thành phố Busan thăm và làm việc tại Thành phố với mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác hữu nghị giữa Busan và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Busan đang nỗ lực đẩy mạnh sự phát triển và mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có những đóng góp cho sự phát triển của Busan và cũng mong hai bên tăng cường hợp tác để cùng phát triển, trở thành những thành phố có tầm ảnh hưởng đến khu vực.

Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ, năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Ahn Sung Min cho biết, thành phố Busan luôn chào đón mọi sự hợp tác từ các đối tác quốc tế và sẵn sàng chia sẻ những thế mạnh của mình với Thành phố Hồ Chí Minh; mong muốn hai thành phố cùng hợp tác trên nền tảng thế mạnh của nhau, cùng phát triển, mang lại lợi ích cho cả hai địa phương.

Trước mắt, hai thành phố đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật, giao lưu nhân dân, nhằm tạo sự hiểu biết, tăng cường tình đoàn kết giữa nhân dân hai địa phương.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương của Hàn Quốc, trong đó, thành phố Busan là địa phương đầu tiên của Hàn Quốc thiết lập quan hệ với Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1995. Năm 2018, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng thành phố Busan ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Busan đã và đang triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa, nghệ thuật…/.

Xuân Khu

Xem thêm