Hội nhập

Thành phố Hồ Chí Minh xúc tiến hợp tác với các tỉnh miền Trung Argentina

TP. Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn cùng các địa phương của Argentina thành lập nhóm công tác nghiên cứu xây dựng chương trình hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi (phải) tiếp ông Gustavo Eduado Bordet. Ảnh: Xuân Khu - TTXVN

Sáng 16/11, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp đoàn đại biểu ba tỉnh miền Trung của Argentina, do ông Gustavo Eduado Bordet, Thống đốc tỉnh Entre Rios dẫn đầu, trao đổi về phương hướng hợp tác giữa Thành phố và các tỉnh miền Trung của Argentina.

Chào mừng chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu chính quyền ba tỉnh Cordoba, Santa Fe và Entre Rios, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, cho đây là cơ hội tốt để tìm hiểu và tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên. Thành phố Hồ Chí Minh xác định trách nhiệm là địa phương trọng tâm, đầu mối thúc đẩy quan hệ của Việt Nam trong triển khai các hoạt động quan hệ hợp tác với Argentina, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Cảm ơn những chia sẻ về đặc điểm tình hình của 3 tỉnh miền Trung Argentina, ông Phan Văn Mãi cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung Argentina có nhiều điểm tương đồng và còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác với nhau. Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn cùng các địa phương của Argentina thành lập nhóm công tác nghiên cứu xây dựng chương trình hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh; trong đó đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, tìm hiểu, xúc tiến hợp tác giữa doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và doanh nghiệp của ba tỉnh miền Trung Argentina.

Nhất trí với đề xuất của Thống đốc tỉnh Entre Rios, ông Phan Văn Mãi cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh và ba tỉnh miền Trung Argentina cần sớm triển khai nghiên cứu, tiến tới ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa các bên; nhằm thúc đẩy nhanh và hiệu quả các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ, du lịch… Là một trung tâm giao lưu kinh tế, thương mại của Việt Nam và khu vực, Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm hợp tác với các địa phương của Argentina trong việc củng cố cảng biển, mở đường bay trực tiếp giữa hai bên để thúc đẩy giao thương thuận lợi giữa Việt Nam và Argentina.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Gustavo Eduado Bordet, Thống đốc tỉnh Entre Rios cho biết, chuyến thăm và làm việc tại Thành phố nhằm nghiên cứu, thúc đẩy tiến trình hợp tác giữa ba tỉnh miền Trung Argentina với Thành phố Hồ Chí Minh, vốn được thiết lập từ năm 2018, nhưng thời gian qua bị ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp ba tỉnh miền Trung Argentina sẽ tham dự Hội chợ thực phẩm Việt Nam 2022 (FoodExpo 2022) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu sản phẩm và nghiên cứu cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong xuất, nhập khẩu hàng hóa vốn là một trong những thế mạnh của các tỉnh miền Trung Argentina.

Khẳng định quan điểm luôn coi Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có ý nghĩa làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, ông Gustavo Eduardo Bordet đề nghị, Thành phố Hồ Chí Minh và ba tỉnh Cordoba, Santa Fe và Entre Rios nghiên cứu ký kết thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, văn hóa, du lịch… Hai bên cố gắng hoàn thiện quá trình chuẩn bị để có thể tiến hành việc ký kết thỏa thuận vào năm 2023, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Argentina và Việt Nam.

Chia sẻ tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Cordoba, Santa Fe và Entre Rios, ông Gustavo Eduardo Bordet cho rằng, ba tỉnh miền Trung Argentina có nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác cùng Thành phố Hồ Chí Minh; đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển cảng biển, khi mà hầu hết hàng hóa Argentina xuất khẩu sang Việt Nam đều qua cảng Cát Lái của Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các địa phương miền Trung Argentina cũng có thể mạnh về sản xuất nông sản, chế tạo máy nông nghiệp… và đó đều là những lĩnh vực có thể hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh./.

Xuân Khu

Xem thêm