Chính phủ hành động

Thay đổi tư duy, cách làm để tạo bứt phá về thông tin và truyền thông

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý cần từng bước chấn chỉnh; nâng cao sức mạnh cạnh tranh trong sức ép truyền thông đa phương tiện, giúp phóng viên báo chí "sống" và bám trụ được với nghề.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Đến dự và phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông, sáng 29/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho rằng năm 2023, vượt qua mọi khó khăn, dù kết quả phát triển kinh tế - xã hội chưa được như kỳ vọng nhưng cũng đủ để "ấm lòng", tiếp tục dấn bước sang năm 2024, có thể kể đến một số lĩnh vực tiêu biểu như ngoại giao, nông nghiệp,... đặc biệt là chuyển đổi số. Có được bước phát triển về chuyển đổi số như vậy, có vai trò rất lớn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thay mặt Thường trực Chính phủ, Phó Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sự nỗ lực của ngành trong năm 2023.

* Nhiều áp lực lớn trong năm 2024

Phó Thủ tướng cho rằng tổng kết không chỉ là dịp để nhận định lại những kết quả đã đạt được, định hướng nhiệm vụ thời gian tới, còn là dịp quan trọng lắng nghe suy nghĩ, để tiếp tục đồng hành, chia sẻ tốt hơn trong năm 2024.

Theo Phó Thủ tướng, Thông tin và Truyền thông là ngành liên quan rất nhiều lĩnh vực cần có tri thức, cách làm hiện đại như: trí tuệ nhân tạo, chat GPT... tiếp cận rất gần với thế giới bên ngoài. Đây cũng là ngành quản lý "quyền lực mềm" - lĩnh vực truyền thông báo chí. Nhưng càng quan trọng, càng đối diện với nhiều áp lực.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

"Chuyển đổi số là mục tiêu vừa là động lực. Các bộ, ngành, địa phương đều cần, muốn chuyển đổi số và bị áp lực chuyển đổi số. Chuyển đổi số là "cứu cánh" trong cải cách hành chính và hướng đến các năm 2030, 2045 phải "đi tắt đón đầu" thông qua chuyển đổi số. Thêm nữa, thế giới hiện đang phát triển lớn mạnh, nếu không kịp thời cập nhật sẽ bị bỏ lại, vì vậy cần thường xuyên cập nhật các công nghệ mới, để đến gần với thế giới hơn nữa. Bên cạnh đó, kết quả năm 2023 cho thấy tốc độ tăng trưởng chuyển đổi số gấp 3 lần GPD. Trong lĩnh vực truyền thông, báo chí đòi hỏi phải phản ứng nhanh trước các thông tin xấu độc, gây ảnh hưởng lớn, nếu không kịp thời xử lý sẽ gây ra tác động khôn lường... Đây chính là một áp lực lớn đối với ngành Thông tin và Truyền thông - Phó Thủ tướng nhận định.

Thể hiện sự tâm đắc với câu nói của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Đối với những việc khó phải có cách tiếp cận và cách xử lý khác", Phó Thủ tướng cho rằng: Trước hết phải thay đổi tư duy, suy nghĩ, cách làm và xây dựng hành lang pháp lý phù hợp. Đây là việc làm không dễ, có thể kể đến ba cách thực hiện gồm tạo sự hứng khởi để mọi người làm theo; vận động thuyết phục; yêu cầu thực thi bằng các quy định.

Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phó Thủ tướng cho rằng: Thể chế có những quy định tạo thuận lợi nhưng cũng có quy định là rào cản. Ngoài việc xây dựng thể chế, còn phải sửa các quy định không hợp lý. Cần làm nhanh, kịp thời và phải hết sức chuẩn mực, sửa chữa những quy định chưa hợp lý. Đối với các lĩnh vực đặc biệt cần có những cơ chế đặc thù.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý ngành Thông tin và Truyền thông tuyệt đối không chủ quan trong quản lý báo chí truyền thông. Theo đó, từng bước chấn chỉnh, tiến tới chấm dứt các sai phạm của báo chí; nâng cao sức mạnh cạnh tranh trong sức ép truyền thông đa phương tiện, giúp phóng viên báo chí "sống" và trụ được với nghề. Đặc biệt, thực hiện giai đoạn 2 của Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 để hoàn thành việc sắp xếp lại các cơ quan báo chí. Cùng đó, quan tâm nhiều hơn đến xuất bản sách, bởi sách luôn có giá trị trong đời sống xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý mỗi cán bộ, người lao động ngành Thông tin và Truyền thông cần chú ý "tử tế" với công việc (nghiêm túc, tận tâm, trách nhiệm); "tử tế" với đối tượng quản lý (chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ); "tử tế" với đối tác (các bộ, ngành, địa phương). Đặc biệt với người đứng đầu cần "tử tế" với đồng chí, đồng nghiệp, "tử tế" với những người thuộc quyền... để mọi người cùng chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm, toàn tâm, toàn ý với công việc. Phó Thủ tướng lưu ý: Hệ thống pháp luật có thể chồng chéo, bất cập nhưng mỗi người vẫn phải thượng tôn luật luật.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương sẽ luôn đồng hành cùng ngành Thông tin và Truyền thông hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao - Phó Thủ tướng khẳng định.

* Tăng năng suất, chất lượng công việc

Phát biểu đáp từ, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định sẽ cụ thể hóa các chỉ đạo của Phó Thủ tướng vào các định hướng, nhiệm vụ năm 2024. Theo đó, năm 2024, Bộ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo chủ đề: "Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động".

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Cụ thể, kinh tế số được phát triển theo 4 trụ cột lớn; ứng dụng AI và trợ lý ảo để giảm tải và tăng năng suất, chất lượng cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động. Báo chí, xuất bản, truyền thông sẽ lấy không gian mạng làm "trận địa" chính để phản ánh "dòng chảy" của xã hội hiện nay, lan tỏa năng lượng tích cực, quản lý không gian mạng lành mạnh, tạo đồng thuận xã hội, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng...

Với truyền thống "Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình", phương châm: "Làm gương - Kỷ cương - Trọng tâm - Bứt phá", tinh thần "đổi mới sáng tạo của thời chuyển đổi số", toàn ngành Thông tin và Truyền thông cam kết sẽ nỗ lực để 2024 là năm tăng tốc để hoàn thành kết hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020-2025./.

Phúc Hằng

Xem thêm