Xã hội

Thích ứng linh hoạt, du lịch Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ

Ngay từ đầu năm, Đà Nẵng tiếp tục triển khai kế hoạch thích ứng linh hoạt và các giải pháp khôi phục, phát triển thị trường khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng năm 2023.

Công viên APEC, nằm cạnh bên sông Hàn là điểm thu hút đông du khách đến tham quan du lịch thành phố Đà Nẵng (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, trong quý 1/2023, tổng lượt khách do cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt hơn 1,4 triệu lượt (tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2022); trong đó, khách quốc tế ước đạt gần 400 nghìn lượt (tăng gấp 62 lần), khách nội địa ước đạt hơn 1 triệu lượt (tăng gấp 3,4 lần). Doanh thu từ lưu trú, ăn uống, lữ hành ước đạt 5.897 tỷ đồng (tăng 1,9 lần).

Cùng trong thời gian này, Đà Nẵng đã đón 9 chuyến tàu biển với 7.300 khách cập cảng Tiên Sa. Cùng với việc khai trương các đường bay kết nối Đà Nẵng với Macau (Trung Quốc), Narita (Nhật Bản), Viêng Chăn (Lào), đến nay thành phố có 16 chặng bay quốc tế thường kỳ do 20 hãng hàng không khai thác, tần suất ước đạt hơn 280 chuyến/tuần (trung bình 40 chuyến bay/ngày), góp phần thúc đẩy du lịch Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ.

Ngay từ đầu năm, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch thích ứng linh hoạt trong hoạt động du lịch; triển khai các giải pháp khôi phục, phát triển thị trường khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng năm 2023; tổ chức chương trình “Tọa đàm du lịch mùa xuân 2023” để gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp du lịch, nhà đầu tư và người lao động trong lĩnh vực du lịch; triển khai chương trình kích cầu thu hút khách du lịch đến Đà Nẵng năm 2023… Công tác xúc tiến thị trường được chú trọng thực hiện với việc triển khai chương trình hỗ trợ MICE nội địa và quốc tế năm 2023, đã đón được 20 đoàn MICE đến Đà Nẵng với gần 5.000 khách; tham gia Hội chợ du lịch quốc tế SATTE (Ấn Độ); tổ chức chương trình xúc tiến quảng bá du lịch tại Qatar và UAE, Osaka (Nhật Bản)...

Sở Du lịch thành phố tiếp tục triển khai xây dựng các đề án về phát triển sản phẩm du lịch; phối hợp với UBND quận Sơn Trà xây dựng phương án thí điểm tổ chức dịch vụ, phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi và Công viên bờ Đông chân cầu Nguyễn Văn Trỗi; phối hợp với UBND quận Hải Châu xây dựng kế hoạch tổ chức thí điểm Phố đi bộ Bạch Đằng - Trần Hưng Đạo; tổ chức trang trí tạo nhiều điểm check-in để phục vụ du khách...

Bãi biển Đà Nẵng hút khách du lịch. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Trưởng ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng Nguyễn Đức Vũ cho biết: Chương trình “Mùa du lịch biển Đà Nẵng 2023" diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Công viên Biển Đông, Bán đảo Sơn Trà, các bãi biển Mỹ An, Mỹ Khê, T18, Nguyễn Tất Thành để phục vụ người dân và du khách vui chơi dịp nghỉ lễ. Chương trình có nhiều hoạt động hấp dẫn như trưng bày mô hình nghệ thuật trên bãi biển, thả diều nghệ thuật, không gian lễ hội ẩm thực, không gian trải nghiệm làng nghề truyền thống, Ngày hội Biển xanh - Sống khỏe, Lễ hội Fresh biển hè, cuộc thi đắp tượng cát nghệ thuật, Lễ hội thể thao biển Đà Nẵng - Da Nang Color Race 2023…

Theo ông Nguyễn Đức Vũ, công tác bảo đảm an toàn cho người dân và du khách vui chơi, tắm biển luôn được đặt lên hàng đầu. Vừa qua, gần 100 nhân viên của đơn vị thuộc các tổ cứu hộ tại các bãi biển đã được các tình nguyện viên cứu hộ người Australia và các thành viên trong Hiệp hội cứu hộ Australia tập huấn, đào tạo nâng cao các kỹ năng như: sơ cứu CPR (hồi sinh tim, phổi); sử dụng phao cứu hộ, chạy, bơi, vận chuyển nạn nhân và phòng, chống đuối nước cho trẻ em...

Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã tăng cường lực lượng và phối hợp với các địa phương ven biển đảm bảo công tác cứu hộ, giăng phao tại các khu vực tắm an toàn, lắp đặt các bảng cảnh báo khu vực nguy hiểm có dòng chảy xa bờ, cảnh báo khi thời tiết xấu, lắp đặt bảng khuyến cáo tại các khu vực không có lực lượng cứu hộ trực... duy trì trực cứu hộ đến 21 giờ 30 phút hàng ngày.

Nhiều khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng có các chương trình tham quan, vui chơi giải trí mới để thu hút du khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 như: Khu Du lịch Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài (ở huyện Hòa Vang) tổ chức sự kiện “Ngày hội văn hóa dân gian Quảng Đà” diễn ra từ ngày 29/4 - 2/5; các điểm du lịch sinh thái cộng đồng xã Hòa Bắc, xã Hòa Phú… các điểm lưu trú, khách sạn trên địa bàn thành phố cũng đã sẵn sàng đón khách./.


Trần Lê Lâm

Xem thêm