Xã hội

Thiếu nhi Việt Nam thể hiện ước mơ qua cuộc thi "Ngôi nhà mơ ước"

Với chủ đề "Ngôi nhà xanh", Ban Tổ chức cùng các em hướng đến thông điệp nâng cao ý thức chung tay bảo vệ môi trường sống, gìn giữ không gian sống trong lành, tươi đẹp, hướng tới khái niệm mới - "Không gian xanh về văn hóa".

Cuộc thi "Ngôi nhà mơ ước" với chủ đề "Ngôi nhà xanh" năm 2024

Ngày 1/6, Tạp chí Trẻ em Việt Nam - Cơ quan ngôn luận của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, phối hợp với ERAS Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh toàn quốc "Ngôi nhà mơ ước", với chủ đề “Ngôi nhà xanh” năm 2024 tại Hà Nội.

Đây là sự kiện tuyên dương những tài năng nhí xuất sắc của cuộc thi và đấu giá tranh nhằm ủng hộ các hoạt động vì trẻ em, lan tỏa yêu thương, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Ngày Môi trường Thế giới 5/6.

Lễ trao giải còn là dịp để lắng nghe câu chuyện truyền cảm hứng từ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đã trải qua vô vàn thử thách để theo đuổi ước mơ của mình.

Chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 10 giải Nhất; 15 giải Nhì; 20 giải Ba; 30 giải Tư; 200 giải Triển vọng (Top 200); 1.000 giải Triển vọng (Top 1.000); 2 giải tập thể có nhiều học sinh tham gia nhất; Top 3 tác phẩm được mua ủng hộ các hoạt động vì trẻ em ở mức cao nhất với tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

Với chủ đề "Ngôi nhà xanh", Ban Tổ chức cùng các em hướng đến thông điệp nâng cao ý thức chung tay bảo vệ môi trường sống, gìn giữ không gian sống trong lành, tươi đẹp, hướng tới khái niệm mới - "Không gian xanh về văn hóa". Đó cũng là lý do Ban Tổ chức lựa chọn vùng đất xanh Nam Ô tại Đà Nẵng - một làng chài cổ có tuổi đời hơn 700 năm là một gợi ý cho bài thi trong cuộc thi lần này. Bên cạnh đó, chủ đề “Ngôi nhà xanh” cũng có thể hiểu theo nghĩa rộng là không gian sống xanh, tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp, áp dụng công nghệ hợp lý, tiện ích xanh, thân thiện với môi trường.

Qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024 (từ ngày 6/3 - 10/5), Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 30 nghìn tác phẩm tranh vẽ của các thí sinh trên khắp cả nước. Cùng với đó, cuộc thi cũng thu hút hơn 50 học sinh các nước: Indonesia, Ấn Độ, Italy, Pháp, Hàn Quốc, Kyrgyzstan, Turkmenistan, Nga... đang học các trường quốc tế tại Việt Nam tham dự.

Vòng sơ khảo diễn ra vào từ 15-17/5 và đã chọn được hơn 3.000 bức tranh xuất sắc nhất bước vào chung khảo. Tại Vòng chung khảo, Ban Giám khảo đã chọn được Top 1.000, Top 200 thí sinh Triển vọng và hệ thống giải chính.

Ông Nguyễn Mạnh Huy, Tổng Biên tập Tạp chí Trẻ em Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, thông qua ngôn ngữ hội họa, các em đã bày tỏ suy nghĩ, mong ước, nguyện vọng của bản thân về một môi trường sống trong lành, hòa hợp thiên nhiên. Hiện nay, bảo vệ môi trường không còn là vấn đề riêng của một quốc gia, đã trở nên cấp bách với toàn nhân loại. Nhiều quốc gia trên thế giới đang thực thi các biện pháp và nỗ lực hướng tới môi trường xanh, bền vững. Trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước, các em cần được quan tâm thích đáng, sinh sống và phát triển trong một không gian xanh - sạch - đẹp, từ đó sẽ góp phần tạo ra những thế hệ con người mới có tri thức, ý thức phát triển lành mạnh, văn minh, thực hiện sứ mệnh phát huy những bản sắc truyền thống dân tộc, phát huy yếu tố bảo vệ thiên nhiên môi trường, cảnh quan đặc hữu của Việt Nam./.

Hạnh Quyên

Hạnh Quyên

Tin liên quan

Xem thêm