Thời tiết

Thời tiết dịp Tết Giáp Thìn 2024: Từ Quảng Trị đến Bình Định cục bộ có mưa to

Khu vực phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Khu vực Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại.

Người dân mặc kín để giữ ấm thân nhiệt khi di chuyển ngoài đường trong dịp Tết Giáp Thìn 2024 trên các tuyến phố Hà Nội. (Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Dự báo, trên đất liền, ngày và đêm 9/2, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Nam Trung Bộ. Trong đất liền gió Đông Bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Khu vực Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại.

Ngày và đêm 9/2, khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển, ngày và đêm 9/2, vịnh Bắc Bộ gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng cao 2-3m.

Khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh cấp 6, riêng phía Bắc có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh, sóng cao 2-4m.

Chiều tối và đêm 9/2, Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông, phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm phía Tây Trường Sa ) gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động, sóng cao 2-3,5 m.

Cảnh báo, ngày và đêm 10/2, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3,5m, biển động. Vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, đêm có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Đối với thời tiết dịp Tết Giáp Thìn 2024, từ ngày 9-10/2 (30 tháng Chạp đến ngày 1 Tết), Bắc Bộ và Thanh Hóa: có mưa vài nơi, trời rét. Phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Riêng Lai Châu-Điện Biên trưa chiều trời nắng. Từ ngày 10/2 (mùng 1 Tết) trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

Khu vực từ Nghệ An đến Hà Tĩnh có mưa và mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Các khu vực khác đêm không mưa, ngày nắng.

Từ ngày 11-18/2 ( ngày mùng 2 đến ngày mùng 9 Tết), phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Từ ngày 14/2, đêm và sáng trời rét.

Phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 10-13/2 (từ mùng 1 đến mùng 4 Tết) trời rét, có nơi rét đậm. Từ ngày 14/2, đêm và sáng trời rét.

Khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định, từ đêm 10-11/2 (từ mùng 1 đến 2 Tết) có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to.

Các khu vực khác đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 9/2: Phái Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi; riêng Lai Châu-Điện Biên ngày nắng, đêm không mưa, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C. Nhiệt độ cao nhất 17-20 độ C, riêng khu vực Tây Bắc 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét đậm, có nơi rét hại. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 9-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C. Nhiệt độ cao nhất 14-17 độ C, vùng núi 12-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trời rét đậm. Gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Nhiệt độ cao nhất 15-17 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc có mưa, mưa nhỏ, trời rét, có nơi rét đậm. Phía Nam có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa to và dông, đêm và sáng trời rét. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 14-17 độ C, phía Nam có nơi trên 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 16-19 độ C, phía Nam 20-23 độ C.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Phía Nam ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C, phía Nam 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.


Thắng Trung

Xem thêm