Thời tiết

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa và dông

Trong dịp thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông tại Hà Nội (diễn ra từ ngày 8-9/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Các thí sinh dự thi cần chuẩn bị sẵn các phương án di chuyển phù hợp, phòng ngừa các trường hợp tắc đường do mưa dông.
Ảnh: TTXVN phát

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong dịp thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông tại Hà Nội diễn ra từ ngày 8-9/6, khu vực Bắc Bộ có khả năng sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến nắng nóng, có nơi nắng nóng cục bộ.

Thủ đô Hà Nội, thời tiết mát mẻ, có lúc có mưa vừa, mưa to và dông, thời gian mưa trong ngày 8/6 tập trung vào chiều và đêm, nhiệt độ cao nhất dao động từ 30-32 độ C. Do đó, thí sinh dự thi cần chuẩn bị sẵn các phương án di chuyển phù hợp, phòng ngừa các trường hợp tắc đường do mưa dông dẫn đến muộn giờ thi.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 8/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 60 mm. Từ đêm 8/6 đến ngày 9/6, khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-60 mm, có nơi trên 120 mm. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 50 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường suất lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Trên biển, ngày và đêm 8/6, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2 m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 8/6: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, chiều có lúc có mưa rào và dông; đêm có mưa vừa, mưa to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, ngày nắng, khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 32-35 độ C; phía Nam 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, phía Bắc ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; phía Nam 32-35 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C./.

Trần Diệu Thúy

Xem thêm