Thời sự

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc

Thủ tướng đề nghị các nhân sĩ Trung Quốc tiếp tục cống hiến với những hành động thiết thực, tương xứng với quan hệ hai nước trong thời đại mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp đại diện nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

 TTXVN-- Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sáng 28/6, tại thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc - những người bạn đã giúp Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến, cũng như xây dựng đất nước, do Phó Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Viên Mẫn Đạo dẫn đầu.

Các nhân sĩ Trung Quốc bày tỏ vui mừng, cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp; chúc chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng thành công tốt đẹp; khẳng định Trung Quốc và Việt Nam đều là nước xã hội chủ nghĩa, do Đảng Cộng sản lãnh đạo, núi liền núi, sông liền sông, vừa là đồng chí, vừa là anh em; giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn.

Tình hữu nghị hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông vun đắp mãi mãi là tài sản vô giá của hai đất nước, dân tộc. Hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và phát triển tốt đẹp, lành mạnh. Chuyến thăm này của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện sự coi trọng cao độ của Trung Quốc trong quan hệ với Việt Nam.

Từ trước đến nay, Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội Hữu nghị Trung Quốc – Việt Nam luôn duy trì quan hệ tốt đẹp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, liên hoan văn hóa, tổ chức giao lưu “Theo dấu chân Bác Hồ”… góp phần thúc đẩy quan hệ giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc nhấn mạnh Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tích cực phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa các địa phương Trung Quốc và Việt Nam; tiếp tục tuân theo tinh thần hữu nghị “16 chữ vàng” để góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm, câu chuyện xúc động, minh chứng xúc động mà các nhân sĩ Trung Quốc dành cho Việt Nam. Thủ tướng nêu lại câu tục ngữ về tình hữu nghị: Trăm ơn, trăm nghĩa, vạn tình / Tinh thần hữu nghị quang vinh muôn đời; nêu rõ tình hữu nghị hai nước được vun đắp cả bằng tình cảm, mồ hôi và thậm chí cả máu của các đồng chí trong lúc Việt Nam còn khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với Phó Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 20 năm đi tìm đường cứu nước, đã về Trung Quốc, thành lập Đảng Cộng sản  Việt Nam vào năm 1930; các tổ chức cách mạng của Việt Nam lúc bấy giờ cũng được thành lập trên đất Trung Quốc. Bác Hồ sau 30 năm tìm đường cứu nước, khi về Việt Nam cũng từ Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Tình hữu nghị vĩ đại của hai nước chúng ta bắt nguồn từ tình cảm giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông. Trường Quân sự Hoàng Phố, các trường khác ở Trung Quốc vẫn còn lưu những tư liệu về việc đào tạo cán bộ cho Việt Nam. Trường Dục Tài đào tạo con em của các đồng chí Việt Nam theo học ở Trung Quốc cũng ở Quảng Tây, Trung Quốc".

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ cảng Phòng Thành là cảng đầu tiên được xây dựng đưa hàng hóa viện trợ sang Việt Nam; hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ gắn liền với dép cao su, bình tông, mũ cối… đều là của Trung Quốc. Bệnh viện chữa trị thương binh lúc Việt Nam khó khăn cũng là ở Trung Quốc. Trong những năm kháng chiến, nhắc đến tên tuổi cố vấn Vi Quốc Thanh, tướng Trần Canh thì nhiều người Việt Nam đều biết, đã cống hiến, dành trọn tình cảm của mình cho Việt Nam… Ngoài yếu tố tự nhiên, khách quan mà hai nước là láng giềng, thì tình cảm được hun đúc từ con người hai đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội Hữu nghị Trung Quốc – Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc cần lưu giữ nguồn tư liệu lịch sử, tư liệu của những nhân chứng sống để lưu lại, tiếp tục truyền lửa cho thế hệ sau này để vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc núi liền núi, sông liền sông - quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc ngày càng thiết thực, hiệu quả, xứng đáng những gì thế hệ cha anh đi trước để lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các nhân sĩ Trung Quốc tiếp tục cống hiến với những hành động thiết thực, tương xứng với quan hệ hai nước trong thời đại mới, góp phần giữ gìn, vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đời đời bền vững./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm