Chính phủ hành động

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hiện trường, thăm các nạn nhân đang cấp cứu sau vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thị sát hiện trường vụ cháy đồng thời tới kiểm tra công tác cứu chữa và thăm, động viên các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi nạn nhân vụ cháy đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN-Trưa ngày 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thị sát hiện trường vụ cháy khiến hàng chục người thương vong tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội; đồng thời tới kiểm tra công tác cứu chữa và thăm, động viên các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

* Chứng kiến cảnh tượng tại hiện trường sau vụ cháy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm Công điện đã ban hành; biểu dương lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy đã có mặt ngay sau khi nhận được thông tin, khẩn trương triển khai công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả; cảm ơn bà con trong khu vực đã tích cực tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả, cứu chữa, hỗ trợ những người gặp nạn.

Thủ tướng nhắc lại, sau các vụ cháy quán karaoke tại Hà Nội, công tác quản lý phòng cháy, chữa cháy với các cơ sở này đã được siết chặt. Nhờ đó, tình hình an toàn cháy nổ tại các cơ sở karaoke đã có chuyển biến. Tuy nhiên, vẫn để xảy ra vụ việc là điều hết sức đáng tiếc.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, hoàn thiện các quy định, quy chế phòng cháy, chữa cháy với các chung cư mini, các khu vực đông dân cư nhưng đường giao thông chật hẹp…; đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng ứng phó cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra các sự cố. Cùng với đó, tăng cường bảo đảm trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, công tác kiểm tra, giám sát…  Thủ tướng mong người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời tích cực nâng cao kỹ năng ứng phó, thoát hiểm khi có sự cố.

* Sau khi vụ cháy xảy ra, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 26 nạn nhân, trong đó có hai nạn nhân đã tử vong trên đường tới bệnh viện. Bệnh viện đã huy động nhân lực, vật tư, thiết bị cấp cứu tích cực các nạn nhân. Hiện nay, phần lớn các nạn nhân đang có tiến triển sức khỏe tốt, còn 4 nạn nhân vẫn đang nguy kịch.

Tới thăm các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tình hình cấp cứu, ân cần thăm hỏi sức khỏe từng nạn nhân. Biểu dương các thầy thuốc của Bệnh viện đã nỗ lực cứu chữa cho các bệnh nhân, Thủ tướng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục nỗ lực, huy động vật tư, nhân lực cấp cứu các nạn nhất bằng tất cả khả năng để cứu sống, chăm sóc, hồi phục sức khỏe các nạn nhân.

Chia sẻ sâu sắc với các nạn nhân, Thủ tướng mong các nạn nhân bình tĩnh trở lại; yên tâm, nỗ lực thực hiện các phác đồ điều trị do Bệnh viện chỉ định. Ngành Y tế và các ngành chức năng sẽ nỗ lực hết mình, thực hiện các chỉ đạo, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân.

Từ vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành Y tế khẩn xây dựng, phổ biến rộng rãi tới người dân về phương pháp tự sơ cứu, cấp cứu khi bị ảnh hưởng sức khỏe do hỏa hoạn, phòng khi lực lượng chức năng chưa tới cấp cứu kịp.

* Sáng cùng ngày, ngay sau khi biết tin vụ cháy, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 796/CĐ-TTg thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn; chỉ đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội khẩn trương cứu chữa cho nạn nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy; đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân; rà soát, bổ sung quy định, tăng cường tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy, nhất là tại các chung cư mini./.

Phạm Tiếp

Xem thêm