Chỉ đạo, Điều hành

Thúc đẩy quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU ngày càng sâu rộng, thực chất

Quan hệ song phương Việt Nam - EU đã phát triển lên một tầm cao mới với việc hai bên trở thành đối tác bình đẳng của nhau trên cơ sở hợp tác cùng có lợi.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đón Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu (EP) David McAllister. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 23/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đoàn Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu do ông David McAllister, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện, thành viên Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) dẫn đầu, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ 22 - 24/2/2023.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ song phương Việt Nam - EU đã phát triển lên một tầm cao mới với việc hai bên trở thành đối tác bình đẳng của nhau trên cơ sở hợp tác cùng có lợi. EU là một trong những đối tác thương mại - đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khối ASEAN. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được triển khai trong hai năm qua là động lực quan trọng giúp thương mại hai chiều liên tục tăng và đưa EU trở thành nhà đầu tư lớn thứ 5 tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, cùng hướng tới mục tiêu chung là thúc đẩy quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - EU phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp hai bên; đồng thời đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở mỗi khu vực và trên thế giới.

Bày tỏ vui mừng nhận được sự đón tiếp trọng thị, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu David McAllister đánh giá cao quá trình phát triển của Việt Nam; nhấn mạnh những thành tựu hợp tác giữa EU với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng, môi trường. Ông David McAllister khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong khối ASEAn cũng như trong quan hệ ASEAN - EU.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Nhấn mạnh mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, ông David McAllister bày tỏ hy vọng, Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xây dựng phát triển đất nước ổn định, hòa bình, có vai trò, vị thế trong khu vực và trên thế giới như hiện nay. Đánh giá cao việc Việt Nam cử hai sỹ quan tham gia nhiệm vụ tại Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu tại Cộng hòa Trung Phi, ông David McAllister cho rằng, đây là cam kết rõ ràng nhất của Việt Nam trong hợp tác với EU.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng chia sẻ một số vấn đề quan tâm chung như kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình phát triển nhanh, bền vững, đảm bảo công bằng xã hội và quyền con người; thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải, an ninh mạng; thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực ASEAN…/.

Thu Phương

Xem thêm