Văn hóa

Tiếp nhận bức tranh “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” của họa sĩ Trịnh Phòng

Cao Bằng

Bức tranh “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” của họa sĩ Trịnh Phòng đã tham gia nhiều cuộc triển lãm trong nước và giành nhiều giải thưởng triển lãm tranh về đề tài Hồ Chí Minh.

Đại diện gia đình họa sĩ Trịnh Phòng trao tặng bức tranh cho tỉnh Cao Bằng. 
Ảnh: Chu Hiệu-TTXVN

Ngày 7/6, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức trao tặng Bằng khen, Huy hiệu của UBND tỉnh và tiếp nhận hiện vật bức tranh “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” của họa sĩ Trịnh Phòng.

Cao Bằng là vùng đất có bề dày lịch sử, giàu truyền thống cách mạng, là “cái nôi” của cách mạng Việt Nam. Hơn 80 năm trước, vào ngày 28/01/1941, Bác Hồ cùng một số đồng chí đã vượt qua mốc 108, mốc giới giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc để về Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng xây dựng căn cứ địa cách mạng của cả nước..

Cảm xúc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, trở về với đất mẹ yêu thương của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chính là nguồn cảm hứng để họa sĩ Trịnh Phòng sáng tạo nên hai bức tranh “Bác Hồ về nước” và “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó”.

Sau chuyến đi thực tế sáng tác tại Pác Bó năm 1966 - 1967, họa sĩ Trịnh Phòng đã hoàn thành tác phẩm tranh sơn dầu nổi tiếng “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” vào năm 1971. Nhân vật chính và duy nhất trong tác phẩm là Bác Hồ trong bộ quần áo chàm đang chăm chú ngồi làm việc ở bàn đá, bên dòng suối Lênin. Họa sĩ Trịnh Phòng ghi lại hình ảnh Bác Hồ với những tình cảm chân thành nhất, từng đường nét, màu sắc của bức tranh đều xuất phát từ tấm lòng, từ con tim của người họa sĩ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng trao Bằng khen cho đại diện gia đình họa sĩ Trịnh Phòng. 
Ảnh: Chu Hiệu-TTXVN

Bức tranh đã tham gia nhiều cuộc triển lãm trong nước và giành nhiều giải thưởng triển lãm tranh về đề tài Hồ Chí Minh. Đây là tác phẩm đặc sắc mà họa sĩ để lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau; là những giá trị văn hóa tinh thần to lớn, về những ký ức đẹp và vô cùng tôn kính của mỗi người đối với Bác Hồ. 

Để góp phần trong việc tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng của quê hương Cao Bằng, về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ, về tình yêu quê hương đất nước, họa sỹ Trịnh Phòng đã trao tặng bức tranh “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” cho tỉnh Cao Bằng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Trịnh Trường Huy trân trọng cảm ơn họa sĩ Trịnh Phòng và gia đình đã trao tặng bức tranh “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” cho tỉnh. Đây là hành động góp phần tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng, về tình yêu quê hương đất nước đối với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đặc biệt là Bảo tàng tỉnh Cao Bằng - nơi lưu giữ bức tranh cần thực hiện tốt công tác bảo quản, giữ gìn bức tranh, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguồn gốc, tác giả, câu chuyện lịch sử và giá trị nghệ thuật của bức tranh tới cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng và du khách tham quan.

Họa sĩ Trịnh Phòng tên thật là Trịnh Bá Phòng (Hồng Điền) sinh năm 1922 tại Hà Nội. Ông là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội Văn nghệ Hà Nội; nguyên là giảng viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1956 - 1971 và Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1987 - 1995. Tham gia cách mạng năm 1945 với vai trò là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, ông vô cùng tâm huyết với đề tài về Bác Hồ và dành nhiều thời gian nghiên cứu để sáng tạo nên những bức tranh vẽ Bác Hồ với những nét vẽ lột tả được phong thái, tinh thần, tâm hồn và trí tuệ của vĩ lãnh tụ tài ba./.

Chu Văn Hiệu

Xem thêm