Văn hóa

Khánh thành công trình Bảo tồn, tu bổ di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên

Thừa Thiên Huế

Công trình gắn liền với danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị (1877 - 1961) tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Bình – người có công rất lớn trong việc phát triển thơ văn, tuồng, ca Huế.

Đại biểu tham quan di tích Ưng Bình. 
Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Chiều 6/6, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế tổ chức khánh thành công trình bảo tồn, tu bổ di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên. Đây là công trình gắn liền với danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị (1877 - 1961) tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Bình – người có công rất lớn trong việc phát triển thơ văn, tuồng, ca Huế.

Công trình bảo tồn, tu bổ di tích Ưng Bình có tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng; trong đó tu bổ, tôn tạo, phục dựng lại toàn bộ di tích gốc bao gồm nhà chính, nhà phụ, bình phong; cải tạo, chỉnh trang sân vườn mặt trước và khu vực xung quanh khuôn viên; xây dựng hệ thống cấp thoát nước; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, phòng cháy, chữa cháy, chống sét…

Sau khi khánh thành, di tích Ưng Bình sẽ trở thành một địa chỉ sinh hoạt của các câu lạc bộ thơ, các chương trình biểu diễn ca Huế. 
Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế Phan Thanh Hải nhấn mạnh, việc bảo tồn, tu bổ di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên đã góp phần cải tạo không gian cảnh quan khu vực di tích. Đây là dấu ấn quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế; nhất là gắn với danh nhân Ưng Bình - người có công lao to lớn trong việc phát triển thơ văn, tuồng, ca Huế, loại hình nghệ thuật riêng có của Huế đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Ông Phan Thanh Hải đề nghị Bảo tàng Lịch sử tỉnh phối hợp với các ban ngành, đơn vị hữu quan tiếp tục xây dựng, đề xuất các phương án để phát huy hơn nữa giá trị của di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên, góp phần bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế Nguyễn Đức Lộc cho biết, sau khi nghiệm thu đưa vào sử dụng, Bảo tàng sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân biến nơi đây trở thành một địa chỉ sinh hoạt của các Câu lạc bộ thơ, các chương trình biểu diễn ca Huế; kết hợp đưa vào các tour tuyến phục vụ khách du lịch. Đây cũng là điều mong mỏi của các văn nghệ sỹ Huế và những ai yêu mến danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị. Qua đó, nhằm nâng cao công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích, khơi dậy niềm tự hào quê hương, đất nước.

Di tích Ưng Bình sẽ trở thành một địa chỉ sinh hoạt văn hóa nói chung và ca Huế nói riêng. 
Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Ưng Bình Thúc Giạ Thị là nhà thơ nổi tiếng thời kỳ cận đại. Với sự nghiệp văn chương đồ sộ, ông đã để lại gần 2.000 bài thơ chữ Việt và chữ Hán cùng nhiều vở tuồng nổi tiếng. Ông cũng là người có công lớn trong việc hình thành và phát triển ca Huế thính phòng, đưa ca Huế từ diễn xướng trong Cung đình ra dân gian và đã sáng tác nhiều lời cho các bài ca Huế. Những sáng tác của Ưng Bình Thúc Giạ Thị và những “Thi đàn, Thi xã” do ông lập ra tại Châu Hương Viên đã góp phần hình thành nên các Câu lạc bộ về ca Huế. Đến nay, ở thành phố Huế hệ thống các Câu lạc bộ ca Huế hoạt động rất sôi nổi, với hơn 500 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công thường xuyên tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật để phục vụ nhân dân và du khách.

Châu Hương Viên là địa điểm ghi dấu cụ Ưng Bình, một địa chỉ văn hóa Huế, đặc biệt đối với những nghệ sỹ và người yêu ca Huế. Đây là công trình kiến trúc độc đáo, có giá trị về lịch sử văn hóa gồm ngôi nhà rường ba gian hai chái và một số công trình phụ như Lộc Minh Đình, Bình phong, sân vườn... Trải qua gần 90 năm tồn tại, công trình đã xuống cấp nặng nề bởi sự tác động của thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, cùng với sự hoang phế do thiếu người chăm sóc, bảo quản... Năm 2019, Châu Hương Viên được công nhận Di tích lịch sử (lưu niệm danh nhân) cấp tỉnh và bàn giao Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế quản lý./.

Nguyễn Thị Tường Vi

Xem thêm