Văn hóa

Hai tác phẩm đoạt giải Đặc biệt cuộc vận động sáng tác tranh về bình đẳng giới

Các tác phẩm đã bám sát đề tài, chủ đề Cuộc vận động; thể hiện được nhận thức sâu sắc và sự am hiểu về bình đẳng giới, những biểu hiện của bình đẳng giới và bất bình đẳng giới trong gia đình cũng như các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tác phẩm tranh giành giải Đặc biệt với chủ đề: xóa bổ phân biệt về giới của tác giả Đặng Bảo An, lớp 10 (Hà Nội). 
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chiều 4/6, tại Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (Bộ Quốc phòng) tổ chức tổng kết, trao giải, khai mạc triển lãm các tác phẩm xuất sắc tham gia Cuộc vận động Sáng tác tranh về đề tài bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới năm 2024.

Thông tin tại chương trình, Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội, Trưởng ban Tổ chức Cuộc vận động sáng tác và triển lãm tranh cho biết, sau hơn 70 ngày phát động, Cuộc vận động đã thu hút được hơn 3.000 tác giả ở nhiều độ tuổi với gần 4.000 bức tranh tham gia dự thi. Tham gia Cuộc vận động có tác giả là họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp.

Đáng ghi nhận là đa số các tác phẩm đã bám sát đề tài, chủ đề Cuộc vận động; thể hiện được nhận thức sâu sắc và sự am hiểu về bình đẳng giới, những biểu hiện của bình đẳng giới và bất bình đẳng giới trong gia đình cũng như các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thông qua ngôn ngữ hội họa, các tác phẩm đã khắc họa rõ nét việc thực hiện bình đẳng giới và những cống hiến của cả nam giới cũng như nữ giới trong mọi lĩnh vực. Nhiều tác phẩm truyền cảm hứng tích cực về những việc làm tốt, cách làm hay, hình ảnh đẹp về bình đẳng giới, về sự yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình, trong cơ quan, đơn vị và cộng đồng xã hội. Trong đó, đã khắc họa nổi bật hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” với những đóng góp tích cực trong thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới. Tiêu biểu có thể kể đến các tác phẩm: “Sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị” của Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Thị Thùy (Binh chủng Pháo binh); “Bộ đội lên bản” của cháu Phùng Thị Yến Nhi, con Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Hoa (Quân khu 1)...

Về chất lượng nghệ thuật, đa số tác phẩm tranh dự thi cấp toàn quân thể hiện sự nghiêm túc, công phu của tác giả; có sự đa dạng, phong phú về nghệ thuật biểu đạt, về thể loại và chất liệu sáng tác; bố cục chặt chẽ, hợp lý; tương quan màu sắc hài hòa, hấp dẫn, chứa đựng nhiều cảm xúc thẩm mỹ tốt đẹp.

Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, Cuộc vận động sáng tác lần này đã ghi nhận nhiều tác phẩm chất lượng tốt, có ý tưởng sáng tạo độc đáo. Bằng ngôn ngữ hội họa hàm súc kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm đồ họa trong sáng tác, in ấn, các tác giả đã đem tới nguồn tư liệu tranh cổ động dồi dào, chất lượng tốt, phục vụ lâu dài cho các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới trong Quân đội.

Qua ba vòng thẩm định, đánh giá, Hội đồng nghệ thuật đã bỏ phiếu lựa chọn 115 tác phẩm xuất sắc nhất (50 tác phẩm của tác giả từ 6 đến 18 tuổi, 65 tác phẩm của tác giả từ 18 tuổi trở lên), là các tác phẩm có nội dung tốt, nghệ thuật đặc sắc, ý tưởng độc đáo, thông điệp rõ ràng, có tính định hướng hành động cao để báo cáo Ban Tổ chức trưng bày triển lãm và trao thưởng.

Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trao giải Đặc biệt và giải Nhất cho các tác giả. 
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Ban tổ chức đã quyết định trao 2 giải Đặc biệt ở hai độ tuổi (trên 18 tuổi và dưới 18 tuổi), gồm: Tác phẩm “Bình đẳng giới - xóa bỏ phân biệt về giới” của cháu Đặng Bảo Anh, con Trung tá Đặng Bảo Trung, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (Tổng cục Chính trị) và tác phẩm “Chấm dứt bạo lực, lan tỏa yêu thương”, tác giả: Đại úy Lã Hoàng Tuấn Anh, Viện Thiết kế (Tổng cục Hậu cần).

Tác giả Đặng Bảo An (thứ 2 từ phải sang) đoạt giải đặc biệt bên tác phẩm của mình tại triển lãm tranh. 
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 4 giải A, 6 giải B, 8 giải C, 10 giải Khuyến khích, 15 giải theo chuyên đề. Cùng với phần thưởng bằng tiền mặt, các tác phẩm đoạt giải được trao Chứng nhận của Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng và được trưng bày triển lãm cùng 71 tác phẩm có chất lượng tốt khác.

Tại chương trình, 5 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức, tham gia Cuộc vận động; 3 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ, tổ chức vận động sáng tác và triển lãm tranh về đề tài bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới năm 2024 đã được tặng Bằng khen của Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng.

Các đại biểu tham quan triển lãm tranh. 
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Nhân dịp này, Triển lãm tranh về đề tài bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới năm 2024 đã chính thức được khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (28A Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội). Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ nay đến hết ngày 20/6/2024. Song song với đó, triển lãm online cũng được mở trên trang thông tin điện tử Phụ nữ Quân đội và fanpage "Hoa Xương Rồng" của phụ nữ toàn quân./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm