Văn hóa

Tổng kết dự án hợp tác Việt-Pháp về “chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam”

Đây là dự án quan trọng với ngân quỹ khoảng 600.000 Euro (hơn 16 tỷ đồng) trong vòng 2 năm và hơn 200 cán bộ công tác tại 20 đơn vị khác nhau của Việt Nam được thụ hưởng.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet (thứ ba, từ trái sang) phát biểu tại gặp mặt báo chí. 
Ảnh: Việt Đức - TTXVN

Chiều 3/6, Đại sứ quán Pháp tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin tổng kết Dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” do Quỹ Đoàn kết các Dự án Đổi mới (FSPI) của Bộ Ngoại giao Pháp tài trợ và được Bộ phận Hợp tác-Hoạt động văn hóa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khởi xướng nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo các đối tác Việt Nam và tăng cường hợp tác với các bảo tàng Pháp.

Được triển khai trong vòng hai năm, từ 2022 đến 2024, dự án không chỉ đáp ứng mục tiêu phát huy giá trị chuyên môn của Pháp trong lĩnh vực bảo tàng mà còn thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan văn hóa, di sản Việt Nam với các đối tác Pháp như Trung tâm Khoa học Công nghệ Universcience, Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Paris, Bảo tàng Confluences và Viện Di sản Quốc gia Pháp.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet cho biết, dự án này tiếp nối những hợp tác giữa Pháp và Việt Nam, cũng như nhằm cụ thể hóa nội dung được lãnh đạo hai nước trao đổi và nêu trong Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021, đó là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng. Đồng thời, kết quả của dự án cũng tạo tiền đề mở ra những dự án hợp tác mới ngay trong năm 2025.

“Đây là dự án hết sức quan trọng với ngân quỹ dành cho dự án là khoảng 600.000 Euro (hơn 16 tỷ đồng) trong vòng 2 năm và hơn 200 cán bộ công tác tại 20 đơn vị khác nhau của Việt Nam được thụ hưởng các kết quả mà dự án mang lại. Bên cạnh đó, chủ đề của dự án là gìn giữ và phát huy di sản của Việt Nam là một điều hết sức quan trọng. Phát huy di sản chính là phát huy được cái mà chúng ta gọi là bản sắc văn hóa trong tính đa dạng của cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Hơn nữa là việc phát huy di sản còn có tác động đến nền kinh tế, tạo ra của cải cho đất nước. Những quốc gia như Việt Nam và Pháp luôn luôn muốn triển khai những chính sách để làm sao khuyến khích việc phát huy di sản", Đại sứ nhấn mạnh.

Dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" gồm 3 hợp phần: Phát triển các ngành nghề đào tạo thuộc lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Việt Nam; bồi dưỡng nâng cao năng lực các cán bộ bảo tàng Việt Nam; 3 dự án thí điểm được thực hiện tại 3 địa điểm ở Việt Nam gồm cải tạo Trung tâm Du khách của Vườn Quốc gia Cúc Phương - vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam (Ninh Bình), hỗ trợ biên soạn nội dung trưng bày của Trung tâm Giáo dục và Truyền thông Môi trường của Khu Bảo tồn Biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và sản xuất công cụ truyền đạt nội dung bằng âm thanh mang tên “Chiếc hộp kể chuyện” cho các bảo tàng (Thành phố Hồ Chí Minh).

Bày tỏ sự hài lòng với kết quả và chất lượng của dự án, đồng thời mong muốn triển khai thêm nhiều chương trình hợp tác trong tương lai, ông Đỗ Hồng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Giáo dục Môi trường của Vườn Quốc gia Cúc Phương chia sẻ: “Tính từ đầu năm 2024 đến nay, có 77.500 lượt du khách đến tham quan, học tập, trải nghiệm và nghỉ lại tại Vườn quốc gia, trong đó có tới 80% lượng du khách đã tham quan và tìm hiểu tại Trung tâm. Du khách đều đưa ra những nhận xét, đánh giá cao về thiết kế, trưng bày, cung cấp thông tin và truyền tải thông điệp”./.

Linh Đức

Tin liên quan

Xem thêm