Hội nhập

Thúc đẩy hợp tác về gìn giữ hòa bình giữa Việt Nam - Pháp

Phía Pháp đánh giá cao những thành tựu đáng ghi nhận của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và bày tỏ sự quan tâm đối với việc phát triển, nâng cao hiệu quả các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình với Việt Nam.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), vừa qua, Đoàn công tác của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam do Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã hoàn thành tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Thủ đô Paris (Pháp) với Trung tâm Hỗ trợ tác chiến thuộc Trung đoàn RCA số 1, Bộ Tư lệnh Lục quân và Phòng châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội Pháp.

Theo đó, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Hỗ trợ tác chiến (DAO), thuộc Trung đoàn RCA số 1, Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Pháp. Đây là đơn vị đóng quân tại Canjuers, là địa bàn xa trung tâm và có khí hậu rất khắc nghiệt. Tại các buổi làm việc, Đoàn đã được nghe Trung tâm Hỗ trợ tác chiến giới thiệu về cấu trúc, nhiệm vụ của Trung đoàn nói chung, của Trung tâm DAO nói riêng và quan sát một số nội dung diễn tập bảo vệ đơn vị, sơ - cấp cứu chấn thương và xử lý bạo động.

Trung đoàn RCA số 1 trực thuộc Bộ Tư lệnh Lục quân có nhiệm vụ quản lý, huấn luyện, triển khai lực lượng pháo binh và bộ binh của Quân đội Pháp. Trung đoàn gồm 4 Trung tâm và 4 đơn vị đảm nhiệm các chức năng, nhiệm vụ khác nhau, trong đó Trung tâm Hỗ trợ tác chiến (DAO) có nhiệm vụ thực hiện bước huấn luyện cuối cùng nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho các lực lượng chuẩn bị triển khai đến các địa bàn tác chiến, trong đó có lực lượng triển khai tới các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Chia sẻ thông tin với Đoàn công tác của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đại diện Trung tâm Hỗ trợ tác chiến (DAO) cho hay, phương châm huấn luyện của Trung tâm là huấn luyện gắn liền với thực tiễn, lấy thực tiễn làm cơ sở để phát triển và nâng cao chất lượng huấn luyện. Trên cơ sở đó, Trung tâm thiết kế và thực hiện các chương trình huấn luyện, kịch bản diễn tập sát với thực tế triển khai của lực lượng tại các địa bàn; tận dụng kinh nghiệm của nhân sự đã triển khai tại địa bàn cũng như thông tin từ các báo cáo cập nhật thường xuyên để không ngừng đổi mới chương trình và nâng cao chất lượng huấn luyện nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế.

Các nội dung diễn tập về bảo vệ đơn vị, sơ cấp cứu chấn thương và xử lý bạo động được triển khai nghiêm túc, tích cực, tập trung phát triển khả năng nhận định tình hình, đưa ra quyết định xử trí của người chỉ huy cấp chiến thuật cũng như tuân thủ quy trình xử lý các tình huống của cán bộ, chiến sĩ.

Trao đổi với Trung tâm DAO, Đoàn công tác của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã đánh giá cao quy trình huấn luyện cho lực lượng chuẩn bị triển khai tác chiến tại các địa bàn của Trung tâm, đặc biệt là lực lượng triển khai tới phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) có nhiều nét tương đồng với quy trình huấn luyện tiền triển khai mà Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đang tiến hành. Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Trưởng đoàn Việt Nam ghi nhận nỗ lực của Trung tâm DAO trong việc thường xuyên cập nhật, nâng cao tính thực tế của nội dung huấn luyện, nhằm không ngừng thúc đẩy chất lượng huấn luyện cho các đối tượng.

Trong chuyến thăm, Đoàn có buổi làm việc với Đại tá Hải quân Francois Duhomez, Trưởng Phòng châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Pháp tại Balard, Paris.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chia sẻ quá trình hình thành, phát triển và các thành tựu đáng ghi nhận của lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam trong thời gian gần 10 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa Việt Nam và các nước châu Âu, đặc biệt là với Pháp đã và đang có những bước phát triển tích cực.

Trong đó, có thể kể đến: Thỏa thuận kỹ thuật về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được ký kết giữa Việt Nam và Pháp vào tháng 11/2016; Liên minh châu Âu đã cử 3 chuyên gia luân phiên làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhằm hỗ trợ cho chương trình huấn luyện, chuẩn bị lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Việt Nam đã triển khai hai sĩ quan thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu tại Cộng hòa Trung Phi (EUTM) trong khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu (FPA).

Đồng thời, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam bày tỏ sự trân trọng đối với những kết quả hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mà Việt Nam và Pháp đã nỗ lực đạt được trong thời gian vừa qua. Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam mong muốn tiếp tục có những hoạt động hợp tác phong phú, hiệu quả hơn nữa về gìn giữ hòa bình giữa hai bên trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các hoạt động trao đổi đoàn; trao đổi giảng viên, chuyên gia, học viên tham gia các khóa huấn luyện về gìn giữ hòa bình do hai bên tổ chức; đón các đoàn chuyên gia gìn giữ hòa bình của Pháp đến thăm, làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; phía Pháp xem xét khả năng hỗ trợ vận chuyển lực lượng Việt Nam triển khai tới các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Theo chia sẻ từ Đoàn công tác của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, phía Pháp đánh giá cao những thành tựu đáng ghi nhận của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và bày tỏ sự quan tâm đối với việc phát triển, nâng cao hiệu quả các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình với Việt Nam, bày tỏ quan điểm thống nhất với phương hướng hợp tác do phía Việt Nam đề xuất.

Bên cạnh đó, phía Pháp đề cập tới các nội dung đang được Liên hợp quốc quan tâm để hai bên có thể xem xét nghiên cứu đưa vào các nội dung hợp tác về gìn giữ hòa bình trong thời gian tới, trong đó có nội dung về ứng phó với biến đổi khí hậu và đối phó với thông tin sai lệch về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại địa bàn triển khai./.

Tin liên quan

Xem thêm