Hội nhập

Kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Pháp qua âm nhạc

Đà Nẵng

Đêm giao lưu âm nhạc Việt Nam - Pháp tại Đà Nẵng thu hút hơn 1.000 người tham dự.

Ban Tổ chức tặng hoa cho các nghệ sỹ hai nước tại chương trình. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Tối 22/6, tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Đà Nẵng và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Đêm giao lưu âm nhạc Việt Nam - Pháp nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12/4/1973 - 12/4/2023), 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp (9/2013 - 9/2023), 41 năm Ngày Âm nhạc thế giới (21/6/1982 - 21/6/2023.)

Hơn 1.000 người tham dự đêm nhạc là lãnh đạo thành phố, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, các cơ quan ngoại giao nước ngoài đóng trên địa bàn thành phố, cán bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ đã trôi qua, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp đã có bước phát triển mạnh mẽ. Pháp hiện là quốc gia đứng thứ ba trong số các nước châu Âu đầu tư vào Việt Nam. Đến nay có khoảng hơn 7.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp và hàng năm có khoảng 1.500 sinh viên Việt Nam sang Pháp du học.

Tại Việt Nam, số lượng học sinh học tiếng Pháp xếp thứ hai sau tiếng Anh với gần 40.000 học sinh tại 35 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Pháp thời gian qua. Mối quan hệ tốt đẹp còn được thể hiện trên nhiều lĩnh vực như chính trị, văn hóa, quốc phòng, khoa học công nghệ, y tế và giao lưu nhân dân. Đều là thành viên của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Việt Nam và Pháp có nhiều hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Pháp ngữ, đặc biệt trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Pháp, giảng dạy đại học, các hoạt động nghị viện...

Theo ông Hồ Kỳ Minh, tại Đà Nẵng trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp đã có bước phát triển đáng ghi nhận. Thông qua các hoạt động đối ngoại nhân dân như tổ chức giao lưu gặp mặt, biểu diễn nghệ thuật, hội nghị, hội thảo đã góp phần thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước xích lại gần nhau, làm tiền đề tốt đẹp cho hợp tác Việt Nam - Pháp phát triển. Những dấu ấn hợp tác của Pháp tại Đà Nẵng thời gian gần đây có thể kể đến như: dự án nâng cao giá trị Bảo tàng Chăm; xây dựng trụ sở Câu lạc bộ tiếng Pháp; dự án bảo trì Đầm Rong; dự án phục vụ phát triển cộng đồng, dân cư hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố...

Thành phố Đà Nẵng cũng đã ký các Bản Ghi nhớ hợp tác với thành phố Sens và các doanh nghiệp Pháp về hợp tác phát triển du lịch, xúc tiến, quảng bá và giới thiệu Đà Nẵng đến thị trường Pháp và châu Âu. Hợp tác giáo dục giữa thành phố Đà Nẵng với Pháp cũng không ngừng được đẩy mạnh. UBND thành phố và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục về công tác đào tạo cán bộ theo Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đến nay, thành phố đã cử 51 học viên đi học tại Pháp bậc Đại học và sau Đại học...

“Đêm Giao lưu âm nhạc Việt Nam - Pháp không chỉ là sự giao thoa giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, mà còn là cầu nối giúp cho tình hữu nghị và hợp tác truyền thống của hai nước ngày càng phát triển bền chặt”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Bà Sophie Maysonnave, Tham tán văn hóa Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam kiêm Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam cho biết, buổi biểu diễn âm nhạc đánh dấu lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam, tôn vinh mối liên kết đã gắn kết hai quốc gia trong quá khứ, hiện tại, tương lai, thiện chí của cả hai nước để tiếp tục xây dựng và phát triển mối bang giao này.

Tại đêm nhạc, các nghệ sỹ Việt Nam và Pháp đã có các phần biểu diễn giao lưu nghệ thuật đem đến cho khán giả những bản nhạc đặc sắc. Các tiết mục phía Việt Nam được biểu diễn bởi các nghệ sỹ đến từ Nhà hát Trưng Vương, các thí sinh đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ thành phố Đà Nẵng năm 2023 và tiết mục đại diện của Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố Đà Nẵng. Các tiết mục phía Pháp được trình diễn bởi Ban nhạc nổi tiếng ''The Rodeo'' và nhạc sỹ, ca sỹ người Pháp gốc Việt Dorothée Hannequin, chị cũng là một nữ diễn viên, nhà thiết kế phục trang và nhà sản xuất phim được yêu mến tại Pháp./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm