Hội nhập

Hà Nam đẩy mạnh tuyên truyền về công tác đối ngoại nhân dân

Hà Nam

Tỉnh Hà Nam đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các văn bản về đối ngoại trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam Đinh Thị Lụa phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

TTXVN - Chiều 22/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Hà Nam về công tác đối ngoại nhân dân.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại của tỉnh Hà Nam đã thường xuyên, kịp thời định hướng, chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những sự kiện chính trị, xã hội nổi bật của đất nước, của tỉnh; thực hiện công tác tuyên truyền về thông tin đối ngoại cùng với hoạt động thông tin đối nội. Qua đó, làm chuyển biến nhận thức của các ngành, cấp và doanh nghiệp về vị trí, yêu cầu, nhiệm vụ của thông tin đối ngoại, quảng bá về tiềm năng, lợi thế đầu tư và kinh doanh trong, ngoài nước nhằm xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 363 dự án FDI với vốn đăng ký hơn 5,2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Nam đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các văn bản về đối ngoại trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về sự cần thiết và tầm quan trọng của ngoại giao văn hóa trong thời kỳ hội nhập quốc tế; biên soạn, phát hành các ấn phẩm về lịch sử truyền thống văn hóa, du lịch, danh lam thắng cảnh, quê hương và con người Hà Nam, tăng cường thông tin, quảng bá du lịch Hà Nam trên các trang thông tin điện tử, website, mạng xã hội... Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng lượt khách du lịch của tỉnh ước đạt hơn 3,4 triệu lượt (đạt hơn 180% so với cùng kỳ năm 2022); trong đó khách quốc tế 78.000 lượt.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 13 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động. Quá trình thực hiện dự án của các tổ chức đều theo đúng kế hoạch đã đề ra, tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Năm 2022, tỉnh tiếp nhận 8 khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài với số tiền hơn 140.000 USD; 5 tháng đầu năm 2023 tiếp nhận, phê duyệt 2 dự án với số tiền 83.560 USD…

Từ thực tế của địa phương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam đề nghị Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh trong thu hút, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; giới thiệu các đối tác để phối hợp với tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; hỗ trợ kết nối thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương nước ngoài có điều kiện tương đồng. Đảng đoàn Liên hiệp tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác đối ngoại nhân dân, công tác vận động và quản lý nguồn vốn viện trợ; quan tâm, tạo điều hỗ trợ tỉnh kết nối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các quỹ phát triển, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam có ngân sách lớn, dài hạn, hoạt động trong những lĩnh vực mà tỉnh đang ưu tiên đến khảo sát, thực hiện dự án…

Tại buổi làm việc, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã tiếp thu những kiến nghị của tỉnh; đồng thời đề nghị Hà Nam tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về công tác đối ngoại nhân dân, Chỉ thị số 12-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền về công tác đối ngoại nhân dân nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác đối ngoại nhân dân. Hà Nam tăng cường phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài trong tiếp xúc, vận động kiều bào quan tâm, hướng về xây dựng quê hương; tăng cường phối hợp với Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài vận động các tổ chức phi chính phủ đến hỗ trợ các chương trình, dự án./.

Thanh Tuấn

Xem thêm