Xã hội

Ninh Bình: Nâng cao tính hiệu quả, thiết thực của hoạt động đối ngoại nhân dân

Ninh Bình

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn tái cử là Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2023-2028.

Đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chúc mừng Đại hội. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 14/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Ninh Bình tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028. Dự Đại hội có bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại biểu các Ban của Liên hiệp và đại biểu Liên hiệp các tỉnh bạn cùng 76 đại biểu đại diện cho hàng nghìn hội viên.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa II, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 15 người. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn tái cử là Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2023-2028.

Trải qua hơn 24 năm hoạt động, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Ninh Bình đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững hòa bình, độc lập dân tộc; đồng thời mở rộng quan hệ ngoại giao vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Ninh Bình và các Hội hữu nghị thành viên đã tích cực chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước và của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Công tác đối ngoại nhân dân được triển khai đồng bộ trên tất cả các phương diện với những hướng đi mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động như mở rộng các lĩnh vực hợp tác bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, từ chỗ chủ yếu chỉ quan hệ với một số đối tác nhất định làm công tác từ thiện, nhân đạo đến nay đã độc lập và chủ động hơn trong việc mở rộng giao lưu với bạn bè quốc tế thuộc nhiều thành phần khác nhau. Lĩnh vực giao lưu, hợp tác cũng ngày càng đa dạng và thiết thực từ giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch đến kinh tế, xã hội; từ các hoạt động cứu trợ, từ thiện thông thường đến chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ.

Liên hiệp đã vận động được trên 6,5 triệu USD với 36 tổ chức quốc tế, phi chính phủ nước ngoài tài trợ cho 28 chương trình/dự án tại tỉnh. Qua đó hỗ trợ cải thiện cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ khó khăn cho số đối tượng yếu thế trong xã hội, cho công tác bảo tồn động vật hoang dã, quý hiếm trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam biểu dương và chúc mừng những kết quả tích cực mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong nhiệm kỳ. Để đối ngoại nhân dân phát triển vững mạnh, xứng đáng là một trụ cột đối ngoại, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cần quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, chủ động xây dựng chương trình công tác trong cả nhiệm kỳ với lộ trình cụ thể; chú trọng tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các nước, các đối tác lớn, quan trọng.

Ban chấp hành Liên hiệp khóa mới ra mắt Đại hội. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Liên hiệp cần nâng cao tính hiệu quả, thiết thực của hoạt động đối ngoại nhân dân, gắn kết chặt chẽ với thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, du lịch, phục vụ đắc lực cho sự phát triển của tỉnh và đất nước. Đặc biệt, Liên hiệp tích cực, chủ động triển khai Chương trình vận động dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài của tỉnh, tăng cường sử dụng các hình thức kết nối, tiếp xúc với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, huy động nguồn lực thực hiện các chương trình, lĩnh vực, danh mục dự án ưu tiên để công tác này đáp ứng đúng mục tiêu, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Liên hiệp tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng trang thông tin điện tử bằng hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt để thông tin về Ninh Bình.

Cùng với đó Liên hiệp xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện tốt Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, tích cực kết nối, phát huy vai trò bà con Ninh Bình ở nước ngoài về góp sức xây dựng quê hương nhất là giới trẻ; chú trọng công tác xây dựng và phát triển tổ chức, kiện toàn các tổ chức thành viên, nghiên cứu thành lập thêm một số tổ chức thành viên mới.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga đã tặng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Ninh Bình cờ lưu niệm với dòng chữ: “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”. Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và 2 cá nhân vinh dự được Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Bằng khen; 3 tập thể, 5 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen vì có thành tích thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2022./.Đức Phương

Xem thêm