Chỉ đạo, Điều hành

Nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Ấn Độ trong năm 2023

TP. Hồ Chí Minh

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Ấn Độ - Việt Nam và Ấn Độ với các tỉnh, thành phố phía Nam Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đang tích cực tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nối.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

TTXVN - Tiếp nối chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972 -2022), năm 2023, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, xúc tiến du lịch, thương mại và đầu tư, nhằm thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ. Đây là nội dung được ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại buổi họp báo thông tin các hoạt động trong năm 2023 do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 30/5.

Theo ông Madan Mohan Sethi, Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt trên nhiều phương diện. Năm 2022 Việt Nam - Ấn Độ đã kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại nhiều địa điểm ở cả hai nước. Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Ấn Độ - Việt Nam nói chung, Ấn Độ với các tỉnh, thành phố phía Nam Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đang tích cực tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nối hai cộng đồng.

Trong 1 năm qua, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 20 cuộc xúc tiến thương mại với hơn 600 doanh nghiệp của Ấn Độ đã đến Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam như Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai; làm việc với Cục Xúc tiến Thương mại, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam... Các tổ chức lớn như Phòng Thương mại Công nghiệp Ấn Độ, Liên đoàn các phòng thương nghiệp và công nghiệp Ấn Độ, Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dược phẩm, hóa chất, dệt tổng hợp, cơ khí…đều đã đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh; các công ty, doanh nghiệp Ấn Độ tham gia hầu hết các triển lãm liên quan đến dệt may, nội thất, thực phẩm, thủy hải sản tại Thành phố Hồ Chí Minh để tìm kiếm cơ hội, đối tác cùng phát triển. Các địa phương hai nước cũng thường xuyên trao đổi đoàn để học hỏi kinh nghiệm hợp tác lẫn nhau.

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Ông Madan Mohan Sethi cho rằng, bên cạnh các cơ hội mở rộng quan hệ thương mại, Ấn Độ và Việt Nam còn có nhiều lợi thế và tiềm năng trong hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển giáo dục, y tế và du lịch. Năm 2022, ước tính có 140.000 khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam và 34.000 người Việt đi du lịch Ấn Độ. Năm nay khi hoạt động kết nối diễn ra thuận lợi hơn, ước tính sẽ có khoảng nửa triệu du khách Ấn Độ đến Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang làm việc với Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận để xúc tiến du lịch hai chiều với các địa phương của Ấn Độ.

Trong khi đó, văn hóa là chất keo gắn kết Ấn Độ và Việt Nam qua nhiều năm, đặc biệt là thông qua Phật Giáo và bộ môn Yoga. Thời gian qua, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đã tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa tại nhiều tỉnh, thành phố Việt Nam và sẵn sàng quảng bá nghệ thuật, văn hóa ẩm thực của Việt Nam tại Ấn Độ. Trong năm 2023, Ấn Độ sẽ phối hợp với Liên đoàn Yoga Việt Nam và các tỉnh tổ chức ngày Quốc tế Yoga tại 22 tỉnh, thành phố.

Giáo dục được xem là một trong những lĩnh vực mà Việt Nam và Ấn Độ có nhiều tiềm năng để hợp tác. Trong năm qua, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố hồ Chí Minh đã phối hợp với các viện, trường đại học của Việt Nam tổ chức hơn 30 hội thảo trực tuyến và trực tiếp và các buổi tọa đàm. Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cũng đang làm việc với hầu hết các trường đại học của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh để thúc đẩy hợp tác. Sinh viên Việt Nam có thể chọn học các ngành quản lý, công nghệ thông tin, nghiên cứu và phát triển, quản lý kinh doanh quốc tế, đào tạo lâm sàng, các môn dược ở Ấn Độ, nơi có cơ sở hạ tầng giáo dục cao cấp cùng với các khóa học nâng cao nhưng chi phí rất thấp dành cho sinh viên Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cũng sẽ sớm tổ chức một hội thảo ngành y về chủ đề tim mạch tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của của các bác sĩ từ Ấn Độ, mở ra nhiều cơ hội gắn kết sâu sắc giữa nghề y khoa của hai bên.

“Ấn Độ và Việt Nam đều coi sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau là yếu tố then chốt trong mối quan hệ bền chặt và lâu dài của hai nước. Chúng ta có thể làm điều này mạnh mẽ hơn khi tình hình toàn cầu cả về kinh tế và chính trị đều không tốt. Các hoạt động giao lưu trong thời gian tới sẽ thúc đẩy tình bạn đặc biệt tồn tại giữa người dân và hai quốc gia lên một tầm cao hơn.”, ông Madan Mohan Sethi nhận định./.

Xuân Anh

Xem thêm