Quốc hội với Cử tri

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, tỉnh Bình Thuận

Việc quan tâm đầu tư xây dựng một công trình kỹ thuật phục vụ nước sản xuất, nước tưới cho vùng nông nghiệp, phòng, chống lũ, cải tạo môi trường là hết sức cấp thiết và có ý nghĩa đối với người dân vùng hạn hán.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng K'Nhiễu phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Cuối phiên họp sáng 30/5, Quốc hội thảo luận về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Theo Tờ trình của Chính phủ, Dự án hồ chứa nước Ka Pét đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 93/2019/QH14 với tổng mức đầu tư là 585,647 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, Dự án có sự thay đổi về đơn giá nhân công, máy móc thiết bị, giá nguyên, nhiên, vật liệu, đặc biệt chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, nên tổng mức đầu tư Dự án tăng so với tổng mức đầu tư sơ bộ đã được Quốc hội phê duyệt.

Xét thấy việc điều chỉnh tổng mức đầu tư là do nguyên nhân khách quan và để có đủ điều kiện triển khai thực hiện Dự án phát huy hiệu quả đầu tư, việc UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án là cần thiết và tuân thủ theo quy định của Luật Đầu tư công.

Tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 874,089 tỷ đồng (tăng 288,442 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 93/2019/QH14).

Tại phiên thảo luận, đại biểu K’Nhiễu (Lâm Đồng) cho rằng, việc triển khai Dự án chậm gần ba năm so với Nghị quyết số 93/2019/QH14 ngoài một phần do nguyên nhân chủ quan, phần lớn là do nguyên nhân khách quan. Đặc biệt, thời điểm triển khai Dự án là lúc cả nước cũng như tỉnh Ninh Thuận đang tập trung cao độ phòng, chống dịch.

Theo đại biểu, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, hạn hán thường xuyên, nguồn nước khan hiếm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của dân, việc quan tâm đầu tư xây dựng một công trình kỹ thuật phục vụ nước sản xuất, nước tưới cho vùng nông nghiệp, phòng, chống lũ, cải tạo môi trường và hồ chứa nước cho vùng hạ du là hết sức cấp thiết và có ý nghĩa đối với người dân vùng hạn hán.

Để hoàn thành Dự án một cách nhanh chóng, bảo đảm tính cấp thiết trong bổ sung nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất cho nông dân, đại biểu K’Nhiễu đề nghị cần rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong phê duyệt, thẩm định Dự án, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Cùng quan điểm, đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) thống nhất với sự cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét bởi Bình Thuận là địa phương ở khu vực Nam Trung bộ, thường xuyên chịu cảnh khô hạn. Việc xây dựng Dự án sẽ cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt của nhân dân, góp phần thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão lũ, cải tạo môi trường. Dự án không chỉ có ý nghĩa đối với khu vực huyện Hàm Thuận Nam mà cho cả tỉnh Bình Thuận.

Đại biểu thống nhất với việc tăng nguồn vốn cho Dự án và việc cho kéo dài thời gian thực hiện đến năm 2025; đồng thời đề nghị cần có giải pháp, xác định tiến độ cụ thể, phù hợp để đáp ứng được yêu cầu xây dựng dự án.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Lâm Thành phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ghi nhận Dự án là mong mỏi lớn nhất của người dân huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên) đánh giá, Dự án đã có quá trình chuẩn bị từ lâu, được thảo luận rất kỹ từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Quốc hội đã bố trí, hỗ trợ nhiều điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, đến nay, Dự án vẫn chậm tiến độ. Do đó, cần đánh giá kỹ nguyên nhân, trong đó tập trung làm rõ các nguyên nhân chủ quan, để rút kinh nghiệm cho quá trình triển khai trong các giai đoạn tiếp theo.

Về thẩm quyền quyết định liên quan đến đất rừng, đại biểu Nguyễn Lâm Thành cho rằng, báo cáo nêu chưa đủ thuyết phục. Đại biểu cho rằng, cần ưu tiên bảo tồn nguồn rừng như rừng tự nhiên để thay thế diện tích cũ; nhất trí với quy định giao Chính phủ, UBND tỉnh chủ trì thực hiện dự án, hàng năm Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi nào hoàn thành sẽ báo cáo Quốc hội.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (Thành phố Hồ Chí Minh), việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Hồ chứa nước Ka Pét xuất phát từ nhiều nguyên nhân cả khách quan, chủ quan. Đặc biệt, nội dung điều chỉnh có liên quan đến phương án trồng rừng thay thế nên việc trình Quốc hội xem xét, quyết định là cần thiết.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân ủng hộ việc trình Quốc hội xem xét, quyết định cũng như nội dung về điều chỉnh tổng mức vốn đầu tư và kéo dài thời gian thực hiện Dự án đến năm 2025. Đồng thời, để đề phòng Dự án có khả năng kéo dài hơn nữa, đại biểu đề nghị thực hiện cơ chế xét đặc thù là Quốc hội ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai Dự án.

Trong phiên họp sáng nay, thảo luận về chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận, các đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là một trong những dự án giao thông huyết mạch quan trọng được xác định là dự án cần tập trung nguồn lực để nghiên cứu thực hiện đầu tư giai đoạn từ nay đến năm 2025, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, đặc biệt kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối vùng theo Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Dự án này nếu được đầu tư hoàn thành sẽ góp phần hình thành mạng lưới giao thông đường bộ thông suốt từ tỉnh Khánh Hòa qua phía Tây tỉnh Ninh Thuận, tỉnh Lâm Đồng, kết nối các đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia, giúp mở rộng không gian và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội không chỉ đối với hai huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, mà còn đối với các địa phương khác thuộc tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng. Do vậy, các đại biểu tán thành cao với việc Quốc hội ban hành nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư Dự án này./.

Phan Phương

Tin liên quan

Xem thêm