Quốc hội với Cử tri

Bên lề Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV: Cử tri Bình Dương đồng tình với kết quả báo cáo giám sát phòng, chống COVID-19

Bình Dương

Cử tri đồng tình với việc chuẩn hóa y tế cơ sở, y tế dự phòng; trong đó cần thống nhất đồng bộ công tác quản lý, cơ chế pháp lý về nguồn lực, kinh phí đầu tư cho lĩnh vực y tế cơ sở.

Quang cảnh phiên họp sáng 29/5. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ phòng, chống COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng. Các cử tri tại Bình Dương nhận xét đại biểu Quốc hội đã thảo luận thấu đáo, kỹ lưỡng, giúp cử tri có những thông tin cụ thể để người dân yên tâm về việc Nhà nước và Chính phủ sẽ kiểm soát tốt COVID-19 cũng như các biến thể mới.

Cử tri Nguyễn Mai Anh (Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết, theo dõi phiên thảo luận, chị thấy các đại biểu nắm rất chắc về các lĩnh vực y tế để góp ý, làm sáng tỏ thêm những tồn tại, nhất là ở tuyến y tế cơ sở, y tế dự phòng. Cử tri cho biết rất đồng tình với việc chuẩn hóa y tế cơ sở, y tế dự phòng; trong đó cần thống nhất đồng bộ công tác quản lý, cơ chế pháp lý về nguồn lực, kinh phí đầu tư cho lĩnh vực y tế cơ sở mà các đại biểu Quốc hội đề cập trong thảo luận. Cử tri Mai Anh tâm đắc nhất là các đại biểu Quốc hội nêu việc tuổi thọ người dân Việt Nam đang nâng lên (mức bình quân 73 tuổi), nhưng chất lượng cuộc sống của người cao tuổi rất thấp, họ hay bị mắc bệnh do tiếp cận y tế chưa đầy đủ. Cử tri cũng thấy các đại biểu phân tích khá đầy đủ về công tác phòng, chống COVID-19 trong 3 năm qua, thành công về tiêm phòng vaccine cho nhân dân, về Ngoại giao vaccine... Tuy nhiên, vụ Việt Á và "Chuyến bay giải cứu" đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh những lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Những điều này đã được nhiều đại biểu Quốc hội thẳng thắn điểm lại tại nghị trường để có hướng khắc phục, đưa ra giải pháp quản lý chuyên nghiệp và toàn diện trong các lĩnh vực được cử tri cả nước quan tâm.

Cử tri Nguyễn Văn Tú, sống tại thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho biết, anh ghi nhận kết quả Báo cáo giám sát tối cao của Quốc hội về chuyên đề huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Anh Tú cũng cho rằng những nội dung thảo luận của các đại biểu Quốc hội cho thấy việc giám sát quản lý, sử dụng nguồn lực, thanh, quyết toán phục vụ phòng, chống dịch được thực hiện đúng chủ trương, chính sách đã ban hành. Ở một số địa bàn, việc hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi COVID-19 chưa được nhanh chóng, tuy nhiên, việc thực hiện chế độ, chính sách cho lực lượng tuyến đầu và các lực lượng khác tham gia chống dịch, mua vaccine phòng COVID-19 cơ bản được thực hiện khá đầy đủ.

Cử tri Nguyễn Văn Vẹn, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Dương bày tỏ đau lòng khi thấy nhiều cán bộ sai phạm trong thực hiện các quy trình mua bán thiết bị hỗ trợ, y tế phục vụ phòng COVID-19. Ông cho rằng vi phạm của các cán bộ có cả yếu tố chủ quan và khách quan. Thời điểm đó, tình hình dịch COVID-19 diễn biến nhanh, phức tạp, nguy hiểm, nhiều hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống đã được triển khai trong hoàn cảnh chưa có quy định hoặc khác với quy định của pháp luật hiện hành nên có nhiều khó khăn, vướng mắc.

Vì vậy, ông Nguyễn Văn Vẹn bày tỏ rất vui mừng khi theo dõi phiên thảo luận, được biết Đoàn giám sát đang thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng; hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng đã được ban hành tương đối toàn diện, đồng bộ và từng bước được hoàn thiện để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, tình hình thực tế./.

Huyền Trang

Tin liên quan

Xem thêm