Văn hóa

Tiếp nhận Hồ sơ chứng tích chiến tranh và tặng di ảnh cho các gia đình liệt sĩ

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ chứng tích chiến tranh Việt Nam”, giới thiệu tự truyện “Mãi vẫn là người lính”, trao tặng tặng di ảnh chân dung màu cho một số gia đình liệt sĩ.

Ban tổ chức trao tặng Hồ sơ Chứng tích chiến tranh Việt Nam cho các nhân chứng và thân nhân gia đình liệt sĩ.
Ảnh: Phương Lan - TTXVN

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (Mỹ), Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổ chức Lễ tiếp nhận “Hồ sơ chứng tích chiến tranh Việt Nam”, giới thiệu tự truyện “Mãi vẫn là người lính”, trao tặng tặng di ảnh chân dung màu cho một số gia đình liệt sĩ. Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2024).

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, người sáng lập, Chủ tịch tổ chức “Trái tim người lính" - Trưởng Ban Tổ chức sự kiện, trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đã có hàng vạn cuốn nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là di vật và kỷ vật của bộ đội miền Bắc và quân Giải phóng miền Nam bị Quân đội Mỹ, lính Việt Nam Cộng hòa thu được trên các chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy. Tuy nhiên, nhiều nội dung của di vật và kỷ vật nêu trên đã được chụp lại, lưu giữ dưới hình thức microfilm tại Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ (VNCA). Những bản copy này cũng có thể được xem như là “bản gốc”, chứa đựng nhiều thông tin riêng tư, cảm động và thiêng liêng vì hầu như thân nhân các gia đình liệt sĩ liên quan chưa bao giờ có cơ hội thấy, có thể trợ giúp việc tìm kiếm phần mộ và hài cốt liệt sĩ…

Ban tổ chức trao tặng Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam cho thương binh Đỗ Xuân Thuyên (Thái Bình).
Ảnh: Phương Lan - TTXVN

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết: Đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas thực hiện dự án phi lợi nhuận và nhân văn mang tên “Hồ sơ chứng tích chiến tranh Việt Nam”. Đơn vị đã sử dụng các tài liệu được sàng lọc từ kho microfilm gần 3 triệu trang, đang lưu giữ tại Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas, để tìm kiếm thông tin về liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh, mất tích trong kháng chiến. Đồng thời, đơn vị phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân tiến hành tìm kiếm thân nhân liệt sĩ và cựu chiến binh còn sống để trao “Hồ sơ chứng tích” (nhật ký, thư riêng…) cho cá nhân, thân nhân liệt sĩ, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai...

Từ đầu tháng 5/2024, căn cứ nguồn tư liệu do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas gửi, Tổ chức “Trái tim người lính” đã biên soạn, giới thiệu trên mạng xã hội Facebook và tạp chí điện tử “Văn hóa và Phát triển” hơn 30 hồ sơ “Chứng tích chiến tranh”. Đó là nội dung tóm tắt của 35 cuốn sổ tay nhật ký và 10 lá thư thời chiến. Với sự trợ giúp, chung tay góp sức của cộng đồng, 12 hồ sơ đã có phản hồi tích cực từ phía thân nhân các gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh, thương binh. Ban tổ chức đã liên hệ với nhân chứng ở nhiều vùng miền trên cả nước và mời tham dự sự kiện.

Cựu chiến binh Đặng Ngọc Đa, tác giả cuốn tự truyện “Mãi vẫn là người lính” trao tặng sách cho Tủ sách Đặng Thùy Trâm.
Ảnh: Phương Lan - TTXVN

Đặc biệt, trong số các hồ sơ tìm được người nhận lần này, bên cạnh thân nhân của các liệt sĩ, có 3 cựu chiến binh. Rất tiếc, cựu chiến binh Mai Xuân Ngọc (trú tại Hải Phòng) vì tuổi cao sức yếu đã qua đời 2 tháng trước. Còn thương binh Đỗ Xuân Thuyên (trú tại Thái Bình) và thương binh Nguyễn Tiến Đồng (trú tại Hà Tĩnh) đã có mặt tại sự kiện, trực tiếp nhận lại kỷ vật.

Nhân dịp này, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp với Tổ chức “Trái tim người lính” đã phục dựng 4 di ảnh màu chân dung liệt sĩ (đều là những di ảnh duy nhất của liệt sĩ chụp trước khi hi sinh) và trao tặng cho thân nhân. 

Ban tổ chức giới thiệu tự truyện “Mãi vẫn là người lính” của cựu chiến binh Đặng Ngọc Đa (sinh năm 1939, quê tại xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Cuốn sách là hồi ức bình dị, chân thực và thú vị về cuộc đời, gia đình của một người lính, xuyên qua quãng thời gian dài với nhiều thăng trầm của cuộc sống, sự kiện lớn lao của đất nước. Với bản lĩnh, ý chí của bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Đặng Ngọc Đa là một người lính hiếm hoi hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi Thi đua ái quốc năm 1948./.

Phương Lan

Xem thêm