Xã hội

Tiếp thêm động lực, niềm tin cho người dân khu vực biên giới

Quảng Bình

Người dân khu vực biên giới hai xã Tân Trạch và Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) hân hoan, phấn khởi đón nhận niềm vui lớn khi có điện lưới Quốc gia sau nhiều năm chờ đợi.

Các công nhân Điện lực Quảng Bình hỗ trợ lắp bóng đèn cho các hộ gia đình. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Trước thềm Tết Giáp Thìn năm 2024, người dân khu vực biên giới hai xã Tân Trạch và Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) hân hoan, phấn khởi đón nhận niềm vui lớn khi có điện lưới Quốc gia sau nhiều năm chờ đợi. Đây là sự nỗ lực lớn và là một bước tiến quan trọng trong việc quan tâm, chăm lo cải thiện đời sống, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh chính trị ở khu vực biên giới của tỉnh.

Quảng Bình có 149/151 xã, phường, thị trấn có điện lưới Quốc gia với hơn 99,83 % hộ dân được sử dụng điện. Riêng 2 xã vùng sâu, biên giới của tỉnh là Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch nằm ở vùng lõi rừng Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, có địa hình phức tạp nên việc kéo điện lưới rất khó khăn. Năm 2016, người dân nơi đây đã sử dụng điện mặt trời, tuy nhiên hiệu quả không cao.

Để tạo nguồn điện sử dụng ổn định cho hai xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch, ngày 14/6/2022, Quảng Bình đã khởi động dự án cấp điện lưới Quốc gia cho hai xã cuối cùng của tỉnh. Dự án do Sở Công Thương làm chủ đầu tư, với tổng vốn 110 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách của tỉnh. Với quyết tâm cao của các đơn vị liên quan, ngày 6/2/2024, Sở Công Thương, Công ty Điện lực Quảng Bình và các nhà thầu thi công đã chính thức đóng điện trạm biến áp cấp điện cho hai xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch.

Các công nhân Điện lực Quảng Bình hỗ trợ kỹ thuật đấu nối sau công tơ. (Ảnh: TTXVN phát)

Bà Y Tràn, bản A Rem, xã Tân Trạch vui mừng bày tỏ, trước đây, khi chưa có điện lưới, người dân sử dụng điện năng lượng mặt trời nhưng công suất nhỏ nên chỉ dùng những thiết bị điện sinh hoạt cơ bản, không có điện cuộc sống khó khăn. Giờ đây, được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm kéo điện về cho dân bản, bà con mừng và phấn khởi lắm.

Dự án Đầu tư xây dựng Công trình cấp điện lưới Quốc gia cho hai xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch được hoàn thành với khối lượng gồm 6 trạm biến áp; gần 45km đường dây trung thế, trong đó có 27,5km đi ngầm qua vùng lõi Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và 17,4 đường dây trên cao; đường dây hạ áp có chiều dài gần 8,2km.

Ông Nguyễn Văn Đại, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch cho hay, Tân Trạch là xã ở khu vực biên giới, miền núi khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện. Địa phương luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, các cấp, ngành qua các chính sách, nguồn lực ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng… Đặc biệt trong đó, Dự án Đầu tư xây dựng Công trình cấp điện lưới Quốc gia cho địa bàn xã Tân Trạch mang đến niềm vui lớn cho người dân và chính quyền địa phương. Công trình hoàn thành và cấp điện trước thềm năm mới Tết Giáp Thìn 2024 góp phần mang đến không khí vui tươi, phấn khởi, tiếp thêm động lực, niềm tin cho người dân vui Xuân, đón Tết. Khi có điện, bà con sẽ tích cực làm ăn sản xuất, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế ngày một tốt hơn.

Để giúp người dân có điện sử dụng kịp thời, Tổng Công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Quảng Bình đã trích quỹ phúc lợi hơn 300 triệu đồng hỗ trợ đầu tư hệ thống điện sau công tơ, lắp đặt thiết bị trong nhà cho các hộ dân. Dịp Tết Giáp Thìn năm 2024, gần 100 hộ dân xã Tân Trạch, Khu Di tích lịch sử Đền tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng và trung tâm xã Thượng Trạch sẽ được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Tổng Công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Quảng Bình đã trích quỹ phúc lợi hơn 300 triệu đồng để hỗ trợ đầu tư hệ thống điện sau công tơ, lắp đặt thiết bị trong nhà cho các hộ dân. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Vũ Thanh Phong, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết: Việc cấp điện cho hai xã Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch trước Tết Nguyên đán có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh về cấp điện cho hai xã còn lại chưa có điện trên địa bàn tỉnh. Cùng với việc hỗ trợ hệ thống điện sau công tơ, lắp đặt thiết bị trong nhà cho các hộ dân ở địa bàn hai xã này, các công nhân Điện lực đã khẩn trương hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp điện, hỗ trợ kỹ thuật đấu nối sau công tơ và tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, hiệu quả thông qua hệ thống loa phát thanh, phát tờ rơi, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng để người dân nắm và thực hiện đầy đủ, an toàn…

Công nhân Điện lực Quảng Bình tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. (Ảnh: TTXVN phát)

Do địa bàn dân cư vùng biên giới cách xa nhau, địa hình phức tạp, trong khi nguồn vốn của dự án còn hạn chế, các bản, làng xa trung tâm xã Thượng Trạch sẽ được tiếp tục triển khai cấp điện từ các nguồn đầu tư công trong thời gian tới.

Điện lưới Quốc gia đã bừng sáng tại các bản làng khu vực biên giới Quảng Bình, từ đó sẽ góp phần quan trọng, giúp cuộc sống của đồng bào nơi đây dần khởi sắc và từng bước phát triển./.

Võ Dung

Xem thêm