Xã hội

Xuân ấm áp trong những ngôi nhà đại đoàn kết

Đắk Lắk

Những năm qua, công cuộc xóa đói giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền Đắk Lắk quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Xuân này, nhiều hộ nghèo được đón Tết trong những ngôi nhà đại đoàn kết ấm áp nghĩa tình.

TTXVN - Mùa Xuân mới đang về mang theo bao niềm hân hoan, hy vọng. Với nhiều hộ nghèo, khó khăn, niềm vui ấy càng nhân lên gấp bội khi Xuân này, họ được đón Tết trong những ngôi nhà đại đoàn kết ấm áp nghĩa tình. Những ngôi nhà không chỉ hiện thực hóa ước mơ của biết bao hộ nghèo về nơi ở ổn định mà còn tiếp thêm động lực để họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

* Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Năm nay, gia đình ông Hoàng Văn Đức (thôn Hiệp Thắng, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) có ngôi nhà mới kiên cố. Trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo, vợ chồng ông tuổi cao, không có thu nhập ổn định, nhiều năm qua, hai vợ chồng và ba người con sống trong căn nhà dột nát. Tháng 10/2023, nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành, cùng số tiền hỗ trợ của địa phương và anh em trong gia đình, ước mơ về một ngôi nhà khang trang kiên cố đã trở thành hiện thực. Ông Hoàng Văn Đức chia sẻ: “Từ số tiền được hỗ trợ mà gia đình tôi xây được căn nhà mơ ước, tôi cám ơn rất nhiều. Từ đây, tôi sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo”.

Số tiền để hỗ trợ xây những ngôi nhà đại đoàn kết có được từ việc triển khai thực hành tiết kiệm của Ban Thường vụ Huyện ủy Cư M’gar. Mỗi cán bộ, đảng viên trong các cơ quan, đơn vị thực hành tiết kiệm 1.000 đồng/người/ngày để xây nhà đại đoàn kết cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn về nhà. Đến nay, 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức các đơn vị, tổ chức tham gia, với hơn 50.000 người. Số tiền tiết kiệm từ năm 2012 đến cuối năm 2023 được gần 19 tỷ đồng. Huyện đã xây mới, sửa chữa khoảng 600 căn nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Cư M’gar Nguyễn Văn Danh, đã có nhiều ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng, tạo sức lan tỏa lớn, củng cố niềm tin trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đến nay, số hộ gia đình chính sách được hỗ trợ về nhà ở tại huyện tương đối ổn định. Thời gian tới, địa phương tiếp tục vận động các nguồn lực ủng hộ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo; phục vụ công tác an sinh xã ở các xã vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn.

Ở buôn Kbu, xã Hòa Khánh, thành phố Buôn Ma Thuột, đời sống người dân ngày càng phát triển. Theo Bí thư Chi bộ buôn H’Lip Niê, toàn buôn có 400 hộ, hơn 99% đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, được thụ hưởng các chính sách của Đảng, Nhà nước, đời sống người dân trong buôn tăng lên, hộ nghèo còn 9 hộ. Người dân được thụ hưởng nhiều chương trình hỗ trợ như: Xây nhà đại đoàn kết, trao dê, bò giống tạo sinh kế… Từ năm 2022 đến nay, bà con nơi đây được các cấp, ngành hỗ trợ xây 6 căn nhà đại đoàn kết (2 căn/năm). Điều này đã tạo thêm niềm tin, động lực đến bà con khi có căn nhà khang trang, ấm cúng để ở, nhất là khi Tết đến Xuân về.

Ngôi nhà đại đoàn kết của gia đình chị H’Ly Kbuôr tại buôn Kbu, xã Hòa Khánh, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 70 triệu đồng. (Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN)

Gia đình chị H’Ly Kbuôr, tại buôn Kbu thuộc diện hộ nghèo, nhà đông con, không có đất sản xuất. Hai vợ chồng chị là lao động tự do, nguồn thu không có, công việc không ổn định, cuộc sống của gia đình năm người rất vất vả. Giữa tháng 1/2024, gia đình chị đã xây được căn nhà mới, trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 70 triệu đồng.

“Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ gia đình tôi để xây ngôi nhà đại đoàn kết. Tết năm nay, gia đình đã có căn nhà mới ấm cúng để sum vầy, hạnh phúc bên nhau. Từ đây, gia đình sẽ cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế”, chị H’Ly Kbu xúc động chia sẻ.

Tỉnh Đắk Lắk có 1,9 triệu dân với 49 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 36%. Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, thời gian qua, tại tỉnh Đắk Lắk, phong trào ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được phát động, triển khai rộng khắp. Từ năm 2021 đến cuối năm 2023, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp vận động được trên 59 tỷ đồng, hỗ trợ xây được 925 căn nhà đại đoàn kết (bình quân khoảng 300 căn/năm). Đến cuối năm 2023, số hộ nghèo của tỉnh là 46.091 hộ, chiếm tỷ lệ 9,15%. Nhu cầu về nhà ở cho hộ nghèo hiện nay là 7.687 căn, đặc biệt các hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa…

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Lê Xuân Sương cho biết, chương trình Quỹ “Vì người nghèo” được đơn vị phát động từ năm 2000. Trên cơ sở đó, hàng năm, các doanh nghiệp, địa phương, đoàn thể huy động cùng chung tay vì người nghèo. Thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tiếp tục tập trung vận động để xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh kêu gọi cộng đồng xã hội trong và ngoài tỉnh hướng về Đắk Lắk để có thêm nguồn lực giúp hộ nghèo vươn lên, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

*Lan tỏa những tấm lòng nhân ái

Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, đặc biệt là phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phát động đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công nhân, viên chức...

Qua 23 năm, đến nay, chương trình đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác vận động, cùng với các chính sách, hỗ trợ của nhà nước đã giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Hàng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đều tổ chức các đợt tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân. Năm nay, cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo” hướng đến tập trung xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Chỉ tỉnh riêng tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” được tổ chức vào ngày 15/11/2023, đã có trên 77 tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ với số tiền lên tới trên 13 tỷ đồng. Mới đây, ngân hàng VietinBank Chi nhánh Đắk Lắk đã trao hỗ trợ xây dựng 71 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo của tỉnh với số tiền gần 5 tỷ đồng (70 triệu đồng/căn nhà).

Bí Thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung cho biết, xóa đói giảm nghèo là mục tiêu xuyên suốt, có vị trí quan trọng hàng đầu trong hệ thống chính sách của Đảng, nhà nước ta. Những năm qua, công cuộc xóa đói giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền Đắk Lắk quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Tuy nhiên, Đắk Lắk là tỉnh còn nhiều khó khăn, nhu cầu cần xây dựng nhà ở cho hộ nghèo còn cao. Do đó, cần sự chung tay, góp sức, hỗ trợ của cộng đồng và toàn xã hội để chung sức, chung lòng giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để họ vươn lên, hướng tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Mùa xuân mới đang về. Không khí sum vầy, đầm ấm đã lan tỏa trong từng nếp nhà. Xuân này các hộ nghèo, khó khăn ấm áp hơn khi được quây quần, sum họp cùng nhau trong ngôi nhà mới khang trang, thắm đượm tình thân. Đây là cơ hội để giúp họ an cư, lạc nghiệp, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Nguyên Dung

Xem thêm