An sinh

Khánh Hòa: Chăm sóc, đảm bảo sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

Khánh Hòa

Trung tâm đang điều trị cho khoảng 30 bệnh nhân nội trú trong dịp Tết Nguyên đán. Trung tâm đã lên phương án, chia ca kíp trực, đảm bảo hoạt động đầy đủ, kịp thời trong dịp Tết.

Các bác sĩ luôn duy trì kíp trực để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

TTXVN-Các đơn vị trong ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị đầy đủ các phương án và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cao cả, chăm sóc, đảm bảo khám, điều trị cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Cháu Nguyễn Khánh H., 7 tuổi, trú tại phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh - bệnh nhân nhỏ tuổi vừa nhập viện vào tối 6/2 do bị thương bởi pháo hoa. Hiện tại, bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt lọc, khâu vết thương ở các ngón tay 2,3,4, có sức khỏe ổn định.

Chị Trần Thị Ái Vân, mẹ của cháu bé cho biết, ngay khi bé bị thương tích, gia đình đã đưa đến cơ sở y tế gần nhất và được chuyển tuyến vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Cháu được các y, bác sĩ hết lòng chăm sóc. Hiện, cháu đã vào giai đoạn ổn định, ăn uống nghỉ ngơi theo lời dặn của bác sĩ, nếu sức khỏe tốt có thể xuất viện trước đêm Giao thừa.

Không chỉ tai nạn thương tích do pháo hoa, nhiều trường hợp tai nạn do sinh hoạt cũng phải nhập viện trong những ngày cận Tết Nguyên đán và buộc phải nội trú trong thời gian Tết nhằm đảm bảo sự theo dõi của y, bác sĩ. Bà Phan Thị Th., 71 tuổi trú ở phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa vừa nhập viện hôm nay (7/2). Bà được theo dõi trước khi phẫu thuật, dự kiến sẽ ở viện điều trị trong dịp Tết này. Người nhà của bà Th. cho biết, đây là năm đầu tiên họ đón Tết trong viện, được các bác sĩ thăm hỏi, động viên thường xuyên.

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Đình Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện tại Trung tâm đang điều trị cho khoảng 30 bệnh nhân nội trú trong dịp Tết Nguyên đán. Trung tâm đã lên phương án, chia ca kíp trực, đảm bảo hoạt động đầy đủ, kịp thời trong dịp Tết.

Dịp Tết các năm trước, bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú tại đơn vị chủ yếu do chấn thương bởi tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động, tai nạn do bia rượu. Các trường hợp này chủ yếu bị đa chấn thương, gãy khung chậu, gãy đùi… Bác sĩ cũng cảnh báo tai nạn thương tích do đốt pháo hoa gây nên với nhiều hiểm họa khôn lường, mọi người cần chú ý khi sử dụng.

Ông Phan Hữu Chính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ một tháng nay bệnh viện sẵn sàng các phương án chăm sóc, điều trị cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Mỗi ca làm việc, bệnh viện có 5 cấp trực từ lãnh đạo đến khoa chuyên môn và trực gối đầu, 2 kíp trực cấp cứu lưu động, nhằm đảm bảo khám và điều trị cho bệnh nhân trong dịp Tết.

“Sắp xếp trực làm việc xuyên Tết là hoạt động thường quy của bệnh viện và chúng tôi hoàn toàn chủ động, sẵn sàng với các phương án, dù có tình huống bất ngờ xảy ra. Tết năm nay, để động viên đội ngũ y, bác sĩ trực và bệnh nhân, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cũng tổ chức thăm chúc Tết ở bệnh viện vào sáng Mùng 1 Tết Giáp Thìn”, ông Phan Hữu Chính thông tin.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã có văn bản chỉ đạo và các đơn vị chuyên môn đang khẩn trương xây dựng, triển khai các phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2024 và trong dịp Tết. Đơn vị nâng cao năng lực đội phản ứng các tình huống dịch bệnh, tăng cường kiểm tra, giám sát theo dõi việc triển khai công tác tiêm chủng theo quy định trong dịp Tết; thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế. Từ đó kịp thời tham mưu các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm soát lây lan của dịch bệnh.

Đối với công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, các đơn vị y tế tổ chức ứng trực 24/24 giờ; đảm bảo hóa chất, thuốc, máu… đầy đủ. Các hoạt động an sinh xã hội cũng được các đơn vị thực hiện, thăm hỏi, chúc Tết người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo, khó khăn. Riêng với vấn đề an toàn thực phẩm, Ngành Y tế cũng đặc biệt giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để đảm bảo công tác thanh tra, hậu kiểm trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán./.

Phan Sáu

Xem thêm