Xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn

TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội năm nay thu hút sự tham gia của hơn 30 đơn vị xuất bản, phát hành sách (tăng 10 đơn vị); các đơn vị giới thiệu đến bạn đọc khoảng 65.000 bản sách.

Các đại biểu cắt băng khai mạc (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

TTXVN-Tối 7/2, tức ngày 28 tháng Chạp, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 của Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề "Xuân yêu thương - Tết sum vầy" đã khai mạc, chính thức mở cửa đón du khách từ ngày 7 - 14/2/2024 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết).

Dự lễ khai mạc có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên.

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn được tổ chức trên tuyến đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến bùng binh Quách Thị Trang, Quận 1), với tổng diện tích lên đến 11.200 m2 (tăng hơn 3.000 m2 so với năm trước). Lễ hội năm nay thu hút sự tham gia của hơn 30 đơn vị xuất bản, phát hành sách (tăng 10 đơn vị); các đơn vị giới thiệu đến bạn đọc khoảng 65.000 bản sách.

Lễ hội có nhiều thiết kế mới mẻ, sáng tạo, mang cả nét truyền thống và hiện đại. Rồng Việt Nam thời Lý được chọn là linh vật của Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn. Thiết kế đại cảnh là trống đồng Đông Sơn, biểu tượng văn hóa truyền thống và lịch sử dân tộc Việt Nam, kết hợp cùng tiểu cảnh linh vật hình rồng ấn tượng. Cùng với đó, các thiết kế độc đáo như robot tri thức, khu vực trưng bày sách quý, sách hiếm, sách có giá trị… tạo thành gần 50 điểm để du khách có thể lưu lại những khoảnh khắc vui Xuân cùng gia đình và bạn bè.

Lễ hội Đường sách được chia thành 3 khu vực chính. Trong đó, khu A (từ Nguyễn Huệ đến Pasteur) là khu vực trưng bày, triển lãm tác phẩm, tư liệu, hình ảnh độc đáo, sách hay, sách hiếm, sách có giá trị. Khu B (từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa) là không gian dành cho công nghệ trong ngành sách như sách nói, sách điện tử... Khu C (từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến bùng binh Quách Thị Trang) gồm các gian hàng sách và khu vui chơi dành cho thiếu nhi; khu này cũng là nơi dừng chân nghỉ ngơi cho bạn đọc, người dân đến tham quan.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, một trong những điểm mới và đặc sắc của Lễ hội Đường sách Tết năm nay đó là chương trình Lì xì sách với thông điệp “Mở trang sách mới, mừng năm mới”. Dự kiến, hơn 16.000 bản sách sẽ được trao tặng du khách đến tham quan Đường sách. Thông qua hoạt động này, Ban tổ chức mong muốn lì xì Tết bằng sách, tặng quà bằng sách, tặng quà đối ngoại bằng sách sẽ trở thành một nét văn hóa rất riêng và phổ biến của hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp Thành phố.

Thực hiện chủ đề năm 2024 của Thành phố Hồ Chí Minh về chuyển đổi số, các tác phẩm trưng bày tại lễ hội sẽ được mã hóa thành mã QR Code. Một số nội dung trưng bày khác cũng sẽ được trình bày dưới dạng sách nói, sách điện tử để phục vụ người dân. Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cũng lần đầu tiên được đưa vào Lễ hội Đường sách Tết. 

Qua hơn 10 năm tổ chức, lễ hội là nét đặc sắc riêng và trở thành một sự kiện văn hóa đọc quen thuộc, độc đáo, đặc trưng của Thành phố vào dịp Tết; mang đến không gian du Xuân, giao lưu văn hóa, phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, đọc sách của bạn đọc, du khách trong và ngoài nước mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Qua đó, góp phần nâng cao thói quen đọc sách cho người dân Thành phố và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng./.

Thu Hoài

Xem thêm