Chính phủ hành động

Tiếp xúc cử tri : Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Hải Phòng hãy phát huy hơn nữa đà tăng trưởng của nhóm dẫn đầu cả nước

Hải Phòng

Phó Thủ tướng lưu ý, thành phố Hải Phòng đẩy mạnh hơn nữa công tác chuyển đổi số và một số lĩnh vực quan trọng khác thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 2/7, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 16 điểm cầu xã, thị trấn của huyện An Dương với sự tham dự của trên 1.000 cử tri.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. 
Ảnh: Hoàng Ngọc - TTXVN

* Đoàn kết, dân chủ và trách nhiệm cao

Ông Lã Thanh Tân, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng đã thông tin nhanh về kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, chủ động, khẩn trương và trách nhiệm cao, Kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Đó là xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; thông qua 11 Luật, 21 Nghị quyết, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án Luật khác...Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm, có tính xây dựng cao. ..

Về hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ông Lã Thanh Tân cho biết, tiếp tục phát huy tinh thần làm việc tích cực và trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, các đại biểu Quốc hội thành phố đã nghiêm túc tham gia đầy đủ các phiên họp, chủ động nghiên cứu tài liệu, tham gia ý kiến thảo luận tâm huyết, chất lượng cao vào các nội dung của Kỳ họp.

Các cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc. 
Ảnh: Hoàng Ngọc - TTXVN

Các ý kiến phát biểu của các đại biểu Quốc hội thành phố luôn bám sát thực tiễn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố; nêu rõ những vướng mắc, bất cập từ chính sách, pháp luật. Những vấn đề nóng cử tri quan tâm đã được các đại biểu Quốc hội thành phố chuyển tải kịp thời tới Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết.

* Đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân

Tại buổi tiếp xúc cử tri, một số nội dung được cử tri huyện An Dương quan tâm, kiến nghị, gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về các vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội; cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; chính sách an sinh xã hội; về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; việc triển khai thực hiện các Dự án Luật đã được thông qua tại Kỳ họp Quốc hội thứ 7, và một số vấn đề khác liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng.

Cử tri Trần Hồng Quyên, thị trấn An Dương cho rằng, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã đưa ra thảo luận và biểu quyết thông qua nhiều Dự án Luật có ý nghĩa quan trọng tác động đến đời sống xã hội và sự phát triển của đất nước... Để tránh tình trạng Luật ban hành lại phải chờ các văn bản hướng dẫn thi hành, cử tri Trần Hồng Quyên đề nghị Quốc Hội, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm nghiên cứu ban hành các văn bản hướng dẫn đồng bộ với thời gian Luật có hiệu lực, kịp thời đưa Luật vào cuộc sống, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân. Đồng thời, đề nghị Quốc hội cần tăng cường các hoạt động giám sát việc xây dựng, thi hành Luật đã được Quốc hội thông qua và tăng cường các hoạt động chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội.

Cử tri Trần Thị Quỳnh Trang, huyện An Dương, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sớm thông qua phê duyệt Khu kinh tế Nam Đồ Sơn để tạo động lực mới phát triển cho thành phố Hải Phòng. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét tăng tỉ lệ điều tiết từ các nguồn thu ngân sách nhà nước và điều tiết cố định một phần số thu từ thuế xuất nhập khẩu cảng biển cho thành phố Hải Phòng để bố trí nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng cảng biển, giao thông, môi trường và các hạ tầng kỹ thuật khác, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Hải Phòng - thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển vùng Bắc Bộ và cả nước...

Lắng nghe, tiếp thu ý kiến phát biểu của các cử tri, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận về sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Hải Phòng hội tụ đủ các loại hình giao thông: đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa và đường hàng không. Hải Phòng không chỉ đóng vai trò trung tâm kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng, vùng Duyên hải Bắc Bộ mà còn là cửa ngõ giao thương của cả miền Bắc với khu vực và thế giới. 6 tháng đầu năm 2024, Hải Phòng nằm trong top đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội. Hải Phòng cũng nằm trong tốp địa phương mạnh về chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng huyện An Dương sắp trở thành quận, khi đó địa phương sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư hơn, người dân sẽ được thụ hưởng cơ sở hạ tầng, đời sống sẽ được nâng lên. Phó Thủ tướng sẽ chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ tối đa để quá trình trở thành đơn vị hành chính cấp quận của huyện diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy định.

Đối với các kiến nghị của cử tri, Phó Thủ tướng giải đáp ngay việc thông qua Đề án xây dựng Khu thương mại tự do tại Hải Phòng sẽ được thực hiện ngay sau khi sơ kết việc thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 35 của Quốc hội về phát triển thành phố Hải Phòng. Việc phê duyệt Khu Kinh tế ven biển Nam Đồ Sơn đang được các đơn vị chức năng xem xét và có thể thông qua trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc. 
Ảnh: Hoàng Ngọc - TTXVN

Ý kiến về Hải Phòng cần có chính sách đột phá, đặc thù, Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Hải Phòng vốn có tốc độ và dư địa tăng trưởng tốt, nên Hải Phòng có thể duy trì và phát huy hơn nữa đà tăng trưởng của thành phố.

Đối với việc nâng cấp Đê quốc gia xuống cấp, Phó Thủ Tướng đề nghị chính quyền địa phương cùng người dân thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng ứng phó kịp thời các tình huống, nhất là trong mùa mưa bão, biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng lưu ý, thành phố Hải Phòng đẩy mạnh hơn nữa công tác chuyển đổi số và một số lĩnh vực quan trọng khác thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Bên cạnh đó, cả hệ thống chính trị và cả người dân cố gắng tạo điều kiện chia sẻ cùng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định phát triển sản xuất.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV thành phố Hải Phòng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, góp ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đối với thành phố; đồng thời tiếp tục ghi nhận các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố đã được các đồng chí lãnh đạo thành phố, sở, ban, ngành giải đáp cụ thể. Đối với những vấn đề cử tri kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương sẽ được các đại biểu Quốc hội và Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố ghi chép, tổng hợp đầy đủ và xây dựng báo cáo chung của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, gửi đến Quốc hội và các cơ quan Trung ương và địa phương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri để thông tin kịp thời tới cử tri huyện An Dương nói riêng, cử tri và nhân dân thành phố nói chung./.

Minh Huệ

Xem thêm