Thời sự

Tiếp xúc, đối thoại - “chìa khóa” tạo đồng thuận trong nhân dân

Thái Bình

Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình tiếp xúc, đối thoại với 355 cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên trên địa bàn. Đây là lần đầu tiên hoạt động này diễn ra ở ngành Giáo dục.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải phát biểu.
Ảnh: Phạm Thế Duyệt/TTXVN

TTXVN - Thực hiện quy định về đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình thực hiện nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại mang lại hiệu quả tích cực, được cán bộ, đảng viên, nhân dân địa phương đánh giá cao. Qua hoạt động này, cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng từ cơ sở, kịp thời giải quyết vấn đề mới nảy sinh trong quá trình thực hiện, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy Đảng và sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, đồng thời phát huy quyền làm chủ của nhân dân trước những vấn đề thực tiễn đời sống xã hội. Đây được coi là “chìa khóa” tháo gỡ vướng mắc, tạo đồng thuận trong nhân dân.

*Đối thoại kịp thời giải quyết khó khăn

Thực hiện Quy chế 07-QC/TU ngày 8/8/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về "Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với nhân dân", mới đây, Thường trực Tỉnh ủy tiếp xúc, đối thoại với 355 cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên trên địa bàn. Đây là lần đầu tiên hoạt động này diễn ra ở ngành Giáo dục. Trên tinh thần dân chủ, xây dựng, những ý kiến tâm huyết, khó khăn của ngành được cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình lắng nghe, trao đổi thẳng thắn cùng tháo gỡ, mục tiêu đưa ngành Giáo dục tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện theo Nghị quyết 29-NQ/TW.

Tại hội nghị này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Sở Tài chính trực tiếp trả lời 11 ý kiến của cán bộ quản lý, giáo viên.

Cô Lại Thị Dệt, giáo viên Trưởng Tiểu học và Trung học cơ sở Thái Hà, huyện Thái Thụy phát biểu.
Ảnh: Phạm Thế Duyệt/TTXVN

Cô giáo Nguyễn Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Trần Phú (thành phố Thái Bình) cho rằng, hoạt động tiếp xúc, đối thoại là diễn đàn giúp các nhà trường nói lên tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc từ cấp cơ sở. Các ý kiến tại đối thoại được sở, ngành giải đáp thấu đáo, từ đó, giải tỏa nhiều trăn trở của cán bộ quản lý, giáo viên. Sau đối thoại, các cơ sở giáo dục hy vọng có cơ chế, chính sách tạo điều kiện tốt hơn để nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục.

Đây chỉ là một trong nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình với nhân dân thực hiện thời gian qua. Qua tiếp xúc, đối thoại, nhiều vấn đề “nóng” tại địa phương được kịp thời tháo gỡ, trở thành kênh thông tin quan trọng, cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người dân, giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của bà con về cơ chế, chính sách, vấn đề còn bất cập, nảy sinh trong quá trình thực hiện từ cơ sở, đồng thời phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Vụ việc xảy ra ở xã Đông Á (huyện Đông Hưng) là điển hình. Tháng 4/2023, người dân xã Đông Á nhiều lần tập trung tại UBND xã, huyện và tỉnh phản ánh về quy chuẩn lập quy hoạch, quyền dân chủ trong triển khai lập quy hoạch Dự án nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao dự kiến đặt tại xã này. Để giải quyết vấn đề, chính quyền các cấp chủ động thực hiện nhiều cuộc đối thoại, kịp thời lắng nghe, giải đáp ý kiến, nguyện vọng của nhân dân. Đặc biệt, hội nghị tiếp xúc, đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh với đại diện nhân dân xã Đông Á được tổ chức ngày 3/7/2023 ngay tại Hội trường Nhà văn hóa xã thể hiện tinh thần dân chủ, gần dân, sát dân, cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhân dân từ người đứng đầu chính quyền tỉnh này.

Ông Phạm Văn Nghiêm, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình phát biểu.
Ảnh: Phạm Thế Duyệt/TTXVN

Tại hội nghị, dưới sự điều hành của Chủ tịch UBND tỉnh, ý kiến của người dân 7 thôn trong xã được cơ quan chức năng giải đáp cụ thể. Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận khẳng định: “Việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao tại xã Đông Á chỉ được tiến hành nếu đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và được sự đồng thuận của nhân dân…”.

Kết luận này của người đứng đầu UBND tỉnh được nhân dân xã Đông Á đồng tình ủng hộ. Ngay sau đối thoại, “điểm nóng” Đông Á được giải quyết, người dân xã này không còn tập trung khiếu kiện đông người tại trụ sở chính quyền xã, huyện, tỉnh. Những vi phạm của cán bộ xã Đông Á nhân dân địa phương tố cáo đã được các cơ quan chức năng thụ lý, giải quyết ngay sau đó. Tháng 9/2023, Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường xã bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Với tinh thần lắng nghe của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như cam kết thực hiện nhiệm vụ sau đối thoại, góp phần lấy lại niềm tin của nhân dân.

Các thầy cô giáo lắng nghe lãnh đạo tỉnh Thái Bình giải đáp những thắc mắc, tâm tư nguyện vọng tại hội nghị.
Ảnh: Phạm Thế Duyệt/TTXVN

*Nâng cao chất lượng và giám sát sau đối thoại

Theo Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh Thái Bình, năm 2023, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh phối hợp tổ chức 4 cuộc tiếp xúc đối thoại trực tiếp, trong đó, một cuộc đối thoại của Thường trực Tỉnh ủy với thanh niên; 3 cuộc đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh với nhân dân xã Đông Á (huyện Đông Hưng), với công dân thuộc diện phải ngừng trợ cấp hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và với nông dân.

Cấp huyện, thành phố tổ chức 18 cuộc tiếp xúc, đối thoại với trên 2.300 người tham gia, 415 lượt ý kiến. Cấp xã, phường, thị trấn tổ chức 346 cuộc tiếp xúc, đối thoại, 29.231 người tham gia với 4.709 lượt ý kiến. Qua hoạt động tiếp xúc, đối thoại, nhiều mâu thuẫn, kiến nghị, phản ánh, tố cáo của công dân được kịp thời giải quyết ngay từ cấp cơ sở, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, đồng thời mở rộng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Bình cho biết, xác định vai trò quan trọng của hoạt động tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các ngành, địa phương tổ chức cuộc tiếp xúc, đối thoại.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận phát biểu.
Ảnh: Phạm Thế Duyệt/TTXVN

Thông qua công tác này, Mặt trận Tổ quốc vừa thực hiện trách nhiệm, vai trò tập hợp ý kiến, phản ánh của nhân dân, đồng thời thực hiện chức năng giám sát trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong tổ chức đối thoại theo quy định, giám sát đối với giải quyết, trả lời kiến nghị của nhân dân sau đối thoại. Qua giám sát cho thấy, hầu hết kiến nghị, đề xuất chính đáng của nhân dân tại cuộc tiếp xúc, đối thoại đều được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tiếp thu, chỉ đạo ngành chức năng kịp thời giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục phối hợp tổ chức thành viên, ngành liên quan tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng các tầng lớp nhân dân, dư luận xã hội, những vấn đề bức xúc, phức tạp để tập hợp, tham mưu, đề xuất phương án, biện pháp, giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chủ động trong quá trình tổ chức đối thoại. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát thực hiện đối thoại, nhất là việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp sau đối thoại; quan tâm làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nhân rộng cách làm hay, kinh nghiệm tốt để tổ chức hoạt động đối thoại ngày càng hiệu quả, thiết thực./.

Đinh Thị Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm