Môi trường

Tỉnh Điện Biên có nhiều điểm đo chất lượng không khí ở mức nguy hiểm

Đây là mức cảnh báo cao nhất về ô nhiễm không khí, đáng báo động, gây ảnh hưởng lớn, nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

TTXVN-Ngày 7/4, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), tỉnh Điện Biên có nhiều điểm đo chất lượng không khí ở mức nguy hiểm (AQI trên 300). Đây là mức cảnh báo cao nhất về ô nhiễm không khí, đáng báo động, gây ảnh hưởng lớn, nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Cụ thể, tỉnh Điện Biên có 3 điểm đo cho chỉ số AQI trên 300 là: Trường Mầm non Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ có chỉ số AQI 332, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 321.5; Trường Trung học Cơ sở Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ có chỉ số AQI 378, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 321.2; xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên có chỉ số AQI 330, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 313.7.

Tại tỉnh Sơn La, điểm đo tại Tiểu khu 18, huyện Mai Sơn cho chỉ số AQI là 208 (rất có hại cho sức khỏe), chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 151.4. Mức chỉ số AQI từ 201-300 cảnh báo tình trạng khẩn cấp tới sức khỏe tất cả người dân. 

Ngoài ra, khu vực Tây Bắc Bộ ghi nhận 3 điểm đo có chất lượng không khí ở mức có hại cho sức khỏe (AQI từ 151-200) gồm: Khu du lịch động Tiên Sơn, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có chỉ số 163; xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên có chỉ số 191; bản Lướt, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La có chỉ số 160. Ở mức AQI từ 151-200, tất cả người dân bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn.

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hiện nay tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí tại một số địa phương đang có diễn biến xấu, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Mặt khác, do ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày, đêm về nhiệt độ, độ ẩm, hướng và tốc độ gió, bức xạ nhiệt... khiến khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí bị hạn chế, đặc biệt là bụi. Do đó, các địa phương cần tập trung nguồn lực tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi trong không khí; tổ chức kiểm tra, giám sát, yêu cầu nghiêm các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo đảm xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.../.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Xem thêm