Chỉ đạo, Điều hành

Tỏa sáng hình ảnh Hải quân nhân dân Việt Nam trên đấu trường Army Games

Nhớ lại hành trình chinh phục môn “Cúp biển” tại Army Games 2021, Nguyễn Tiến Duy cho biết, anh đã cùng kíp chỉ huy điều khiển tàu 016 - Quang Trung vượt hải trình hàng ngàn hải lý, đi qua vùng biển của nhiều quốc gia và đảm bảo an toàn hàng hải.

Thượng úy Nguyễn Tiến Duy (ngoài cùng bên phải) trao đổi với sĩ quan hàng hải Liên bang Nga về sơ đồ, quy chế các bài thi tại Army Games 2021. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

TTXVN - Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 lĩnh vực An ninh quốc phòng, top 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2021, đây là những ghi nhận đối với thành tích và sự nỗ lực của Thượng úy Nguyễn Tiến Duy (sinh năm 1995), hiện là Trưởng ngành Hàng hải tại Tàu 016 - Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4, Quân chủng Hải quân.

Lần đầu tiên tham dự Army Games (tháng 8/2021), Thượng úy Nguyễn Tiến Duy đã cùng đồng đội lập công xuất sắc, giành giải Nhì toàn đoàn. Cá nhân anh được Ban Tổ chức trao giải Trưởng ngành Hàng hải xuất sắc.

Là một sĩ quan trẻ, đang công tác trên tàu 016-Quang Trung - lớp tàu chiến đấu hiện đại hàng đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, Thượng úy Nguyễn Tiến Duy luôn ý thức rằng, để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cần phải quán triệt và có nhận thức đúng về nhiệm vụ chính trị của đơn vị, chức trách, nhiệm vụ của bản thân.

Anh chia sẻ: "Ở đâu và bất cứ lúc nào, tôi cũng luôn nuôi dưỡng, ấp ủ một khát vọng là được cống hiến, trưởng thành". Có lẽ đó chính là động lực chính để anh khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Năm 2021, Thượng úy Nguyễn Tiến Duy được điều động thực hiện nhiệm vụ Hội thao Quân sự quốc tế Army Games tại Liên bang Nga. Nhớ lại hành trình chinh phục môn “Cúp biển” tại Army Games 2021, Nguyễn Tiến Duy cho biết, anh đã cùng kíp chỉ huy điều khiển tàu 016  -Quang Trung vượt hải trình hàng ngàn hải lý, đi qua vùng biển của nhiều quốc gia và đảm bảo an toàn hàng hải. Khi sang tới Nga thi đấu, anh và đồng đội lại gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi, sóng to, gió thổi mạnh và nhiều sương mù ở vùng biển Vladivostok.

Đây là lần đầu tiên Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia đấu trường mang tầm cỡ quốc tế. Mặc dù đã điều khiển tàu vượt qua sóng to, gió lớn với hàng vạn hải lý an toàn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cả thường xuyên và đột xuất, nhưng khi được cấp trên giao nhiệm vụ, anh nhận thấy đây là thử thách rất lớn, đòi hỏi bản thân và toàn thể kíp thi đấu phải tìm mọi cách để vượt qua. Bởi các đối thủ trong cuộc thi đều là những nước có nền Hải quân hiện đại, đã tham gia 3 mùa Army Games. Tuy nhiên, thành tích từ đội tuyển xe tăng của Quân đội nhân dân Việt Nam khiến cho các đội bạn phải khâm phục đã tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin cho Thượng úy Duy cùng đồng đội nỗ lực thi đấu.

Thượng úy Nguyễn Tiến Duy cho biết: Để đạt hiệu quả cao trong huấn luyện, việc phân đoạn huấn luyện phải hết sức chặt chẽ, khoa học với 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn đều hướng đến nâng cao trình độ, năng lực toàn diện của các tuyển thủ cũng như khả năng xử trí các tình huống trong luyện tập và thi đấu. Phương pháp huấn luyện được thực hiện với cường độ cao dần, phương châm đặt ra là huấn luyện nội dung nào chắc nội dung đó, tăng cường sửa tập; tranh thủ tối đa, chạy đua với thời gian, nên quá trình huấn luyện gặp rất nhiều khó khăn, hầu như phải làm việc trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, sóng to, gió lớn.

Các anh đã vượt qua quãng đường biển xa xôi từ Quân cảng Cam Ranh đến thành phố Vladivostok (Liên bang Nga), vừa đi biển vừa kết hợp huấn luyện cường độ cao. Bên cạnh đó, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cùng với điều kiện khí tượng, thủy văn của Việt Nam và Liên bang Nga có sự khác biệt rõ rệt, quy chế thi đấu có sự thay đổi nên đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác huấn luyện.

"Trong quá trình huấn luyện, toàn thể kíp thi đấu luôn nỗ lực, tích cực luyện tập. Hằng ngày sau mỗi nội dung, mỗi buổi tập, chúng tôi đều rút kinh nghiệm, tổ chức hội thảo tìm ra phương án thi đấu tối ưu nhất. Yêu cầu đặt ra với từng thành viên là phải nghiên cứu, nắm chắc điều kiện, đặc điểm địa hình, khí tượng thủy văn tại khu vực thi đấu; nắm rõ quy chế, điều kiện, sơ đồ từng bài thi để tham mưu, đề xuất phương án, xây dựng cho tàu tuyến hành trình thuận lợi, hiệu quả và chính xác nhất", Thượng úy Nguyễn Tiến Duy cho biết.

Một trong những điểm nhấn đáng nhớ đối với anh trong quá trình tham gia thi đấu là thời điểm cả đội bước vào môn thi Kỹ năng hàng hải. Đây là nội dung thi cuối cùng trên biển của Hải quân ta. Trước khi thi đấu, toàn đội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt. Hoàn thành bài thi, sau khi kết thúc quá trình thả neo buộc phao, tổ trọng tài bấm thời gian 10 phút. Cứ sau 1 phút là ghi lại hướng tàu hiện tại và sau 10 lần như thế sẽ lấy độ lệch trung bình làm kết quả cuối cùng. Trong 10 giây cuối, cả đội đã cùng nhau đồng thanh đếm “10, 9, 8,..0” trong vui mừng và xúc động.

“Trong nội dung thi này, tôi đã trực tiếp xác định và tính toán tác động của điều kiện khí tượng thủy văn, gió và dòng chảy…, làm cơ sở để thuyền trưởng tổ chức luyện tập và thi đấu. Đặc biệt, trong nội dung thi bắn pháo AK-176 và ma két mìn trôi, tôi đã xác định vận tốc gió, hướng gió, nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí, áp suất khí quyển…, để các xạ thủ tính toán, hiệu chỉnh, thực hiện các loạt bắn chính xác vào mục tiêu”, Thượng úy Duy chia sẻ.

Theo Thượng úy Nguyễn Tiến Duy, điều mấu chốt tạo nên kết quả chính là cả đội phải giữ vững tinh thần đoàn kết, bản lĩnh vững vàng, tư duy nhạy bén, linh hoạt; phân tích, đánh giá khoa học; báo cáo kịp thời, chính xác các nội dung liên quan đến hàng hải trong các bài thi.

Sau một quá trình dày công chuẩn bị về con người, vũ khí trang bị và đấu pháp, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phát huy tinh thần đoàn kết, hiệp đồng tập thể, với tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, kíp thi đấu của anh và đồng đội đã nhận được thành quả xứng đáng - xếp thứ Nhì toàn đoàn, giành huy chương Bạc.

Cá nhân Thượng úy Nguyễn Tiến Duy được trao danh hiệu Trưởng ngành Hàng hải xuất sắc nhất. "Đây là niềm vinh dự rất lớn đối với tôi và các tuyển thủ. Niềm tự hào, xúc động khi được cất cao quốc ca Việt Nam, kiêu hãnh biết bao khi nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay, sánh bên quốc kỳ các nước có nền Hải quân tiên tiến hiện đại như Liên bang Nga", Thượng úy Nguyễn Tiến Duy chia sẻ.

Không chỉ đạt thành tích cao tại Army Games, trong năm 2021, Thượng úy Nguyễn Tiến Duy còn tham gia hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ đặc biệt khác, trong đó nổi bật là nhiệm vụ huấn luyện hiệp đồng với Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 cất, hạ cánh trực thăng săn ngầm Ka-28 trên biển và ở khu neo; luyện tập chung với hải quân Hoàng gia Australia; huấn luyện đường dài kết hợp tuần tra trinh sát khu vực quần đảo Trường Sa, tuần tra khu vực biển DK1; huấn luyện, diễn tập “CN-21”…

Quá trình công tác, Thượng úy Nguyễn Tiến Duy đã nhiều lần được vinh danh, khen thưởng. Năm 2021, anh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia Hội thao Quân sự quốc tế - Army Games 2021; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở...

Thành tích của đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham dự Army Games 2021 nói chung và thành tích của Đội tuyển Hải quân nhân dân Việt Nam cũng như Thượng úy Nguyễn Tiến Duy nói riêng đã thể hiện sự quyết tâm, cố gắng hết mình của các tuyển thủ, luôn giữ trong mình niềm tự hào của bộ đội Hải quân, “Bộ đội Cụ Hồ” - khát khao được cống hiến với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, với truyền thống “quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam, đã ra quân là thắng lợi.

Với thành tích đạt được, đây còn là lời khẳng định về trình độ, khả năng làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại, khả năng tổ chức huấn luyện hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ, góp phần khẳng định vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam trên trường quốc tế./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm