Hội nhập

Tăng cường trao đổi chuyên môn giữa Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam - Ấn Độ

Các bác sĩ trẻ Việt Nam đã tự tin giới thiệu với đoàn bác sĩ Ấn Độ hai kỹ thuật lần đầu tiên Bệnh viện áp dụng ở Nam Sudan trong nhiệm kỳ của mình.

Các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến của Việt Nam trong một hoạt động kết hợp quân dân y tại Nam Sudan. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

TTXVN - Tiếp theo thành công của đợt tập huấn trực tuyến nâng cao năng lực y tế giữa hai bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam và Ấn Độ hoạt động tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan, mới đây, Đại tá Rishi Raj, Chỉ huy trưởng Bệnh viện dã chiến cấp 2 Ấn Độ ở bang Malakal cùng đoàn công tác đã đến thăm và nghe chia sẻ kinh nghiệm thực hành của các bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam.

Các bác sĩ trẻ Việt Nam đã tự tin giới thiệu với đoàn bác sĩ Ấn Độ hai kỹ thuật lần đầu tiên Bệnh viện áp dụng ở Nam Sudan trong nhiệm kỳ của mình. Thứ nhất là kỹ thuật giảm đau sau phẫu thuật ổ bụng TAP-Block dưới hướng dẫn siêu âm, với kinh nghiệm triển khai 10 ca tại địa bàn với các bệnh lý‎ như viêm ruột thừa, thoát vị bẹn... Người bệnh giảm đau ngay sau can thiệp một cách nhanh chóng, từ 6-7 điểm đau VAS giảm xuống còn 1-2 điểm (thang điểm đau VAS có giá trị từ 0-10). Kỹ thuật này giúp người bệnh ít phải dùng thuốc giảm đau sau phẫu thuật hơn, tập vận động đi lại sớm hơn so với trước đây.

Kỹ thuật thứ hai là đo đường kính bao dây thần kinh thị giác (The Optic Nerve Sheath Diameter - ONSD) dưới hướng dẫn siêu âm trong đánh giá tình trạng tăng áp lực nội sọ, rất hữu ích trong chẩn đoán các tình trạng gây tăng áp lực nội sọ, phù gai thị như chấn thương sọ não, xuất huyết não, xuất huyết khoang dưới nhện, u não...

Theo các bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam, ưu điểm của hai kỹ thuật này là không phức tạp, dễ đào tạo, phù hợp với các bệnh viện dã trong điều kiện trang thiết bị thô sơ, không có máy chụp cắt lớp, máy chụp cộng hưởng từ, chỉ với một máy siêu âm - thiết bị phổ biến ở các bệnh viện dã chiến là đã có thể triển khai.

Với sự hỗ trợ đắc lực của kỹ thuật đo đường kính bao dây thần kinh thị giác (ONSD), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam đã chẩn đoán chính xác và cấp cứu thành công một ca đột quỵ não, xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não giữa bên phải. Nhờ đó, bệnh nhân đã được chuyển bằng đường không kịp thời và an toàn lên bệnh viện cấp 3 tại Uganda và cấp 4 ở Kenya để được can thiệp mạch não thành công.

Trong phần biểu diễn thực hành, bác sĩ Trần Mạnh Hùng - bác sĩ gây mê hồi sức (khoa Ngoại) đã biểu diễn kỹ thuật TAP-Block; bác sĩ Hoàng Xuân Trường - bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (khoa Khám bệnh) phụ trách kỹ thuật thứ hai, đã thị phạm trên bệnh nhân mẫu. Các bác sĩ Ấn Độ cũng đã được hướng dẫn tận tình để có thể tự tay thực hiện được hai kỹ thuật này.

Kết thúc buổi trao đổi kinh nghiệm, Đại tá Rishi Raj chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên ở Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan (UNMISS) có bệnh viện thực hiện được hai kỹ thuật này. Hai kỹ thuật đều rất hữu ích và phù hợp với điều kiện dã chiến ở Nam Sudan".

Ông Rishi Raj cho biết bác sĩ Ấn Độ sẽ học tập và triển khai hai kỹ thuật ở Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Ấn Độ ở Malakal; đồng thời đề nghị Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam báo cáo với Trưởng y tế Phái bộ để thông tin cho các bệnh viện dã chiến cấp 2 khác ở UNMISS biết và đến Bệnh viện cấp 2 Việt Nam học hỏi kinh nghiệm.

Ngoài ra, Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam là bệnh viện duy nhất tại phái bộ UNMISS có máy nội soi tai mũi họng. Nhờ đó, các bệnh nhân từ nhiều nơi khác có thể đến để được các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Việt Nam chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả các bệnh lý về tai mũi họng. Đại tá Rishi Raj cho hay ông cũng đã xin phép Trưởng y tế Phái bộ để được mời đoàn bác sĩ Việt Nam đến Bệnh viện dã chiến cấp 2 Ấn Độ ở Malakal trong thời gian tới để hai bên tiếp tục trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm